Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Đạt được nhiều kết quả quan trọng

Đại hội Đảng -

TTTĐ - Chiều 24/9, báo Hànộimới phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến “Chung tay xây dựng đô thị Hà Nội văn minh, hiện đại”.

Chương trình 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: "Xương sống, cốt lõi" để thực hiện hiệu quả nhiều việc mới, việc khó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân Hà Nội hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Thái Lan
Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Đạt được nhiều kết quả quan trọng
Toàn cảnh tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập báo Hànộimới cho hay, sau 5 năm triển khai Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh hiện đại giai đoạn 2016 - 2020” đã đạt được những kết quả quan trọng.

Cụ thể, trong công tác quy hoạch, Thành phố đã phê duyệt được 57/68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu với tỷ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã hoàn thành nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật, phục vụ kết nối giao thông Thủ đô với các tỉnh lân cận, hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung của khu vực đô thị trung tâm, diện tích đất dành cho giao thông của Hà Nội đã tăng thêm khoảng 0,3% diện tích đất đô thị mỗi năm.

Về công tác giữ gìn và cải thiện môi trường, thành phố đã đầu tư hệ thống các trạm quan trắc đánh giá ô nhiễm môi trường khu xử lý rác thải, nước thải, không khí, tiếng ồn… Tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn ở khu vực đô thị đạt xấp xỉ 100%, khu vực nông thôn đạt 90%, tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đạt 100%...

Công tác chỉnh trang đô thị được thành phố và các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ, sáng tạo, huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia đầu tư. Việc cấp phép xây dựng và công tác quản lý theo quy hoạch đã có nhiều chuyển biến. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép được kiểm soát tốt. Nếu như trong nhiệm kỳ trước tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng là 18% thì đến tháng 6/2020 chỉ còn 2,25%. Cùng với việc trồng được 1,6 triệu cây xanh mới, vượt mục tiêu 600.000 cây xanh, chuyển biến trong công tác quản lý trật tự đô thị là những nét nổi bật đạt được trong nhiệm kì 2015 - 2020.

Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Đạt được nhiều kết quả quan trọng
Ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập báo Hànộimới phát biểu khai mạc tọa đàm

Báo cáo về công tác tổ chức triển khai, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, với sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị, Chương trình 06 đã đạt được những kết quả nổi bật, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, xanh, sạch đẹp.

Với tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước, Thủ đô Hà Nội đang đứng trước nhiều thách thức lớn cần tiếp tục có giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề về ùn tắc giao thông, giao thông công cộng, ô nhiễm môi trường nước, không khí, phát triển nhà ở, trật tự văn minh đô thị, hài hòa giữa phát triển và bảo tồn… Thời gian tới, nhiệm vụ phát triển đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị được Thành ủy Hà Nội tiếp tục xác định là một trong các khâu đột phá cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong từng thời điểm, Thành ủy đã ban hành, chỉ đạo triển khai quyết liệt 3 nghị quyết về: Bồi dưỡng, hỗ trợ, tái định cư, bảo vệ môi trường, quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư; Hai chỉ thị về trật tự văn minh đô thị, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; HĐND thành phố ban hành một nghị quyết về quản lý, phát triển vận tải hành khách công cộng. Triển khai các nghị quyết, chỉ thị trên, UBND thành phố đã kịp thời ban hành các kế hoạch để triển khai thực hiện.

Trao đổi về sáng kiến hay trong thực hiện, triển khai Chương trình 06, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên chia sẻ: "Khi triển khai Chương trình 06, chúng tôi cho rằng, hạ tầng kỹ thuật phải đi trước một bước, phải ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Để huy động nguồn lực đầu tư, ngoài vốn ngân sách của quận, ngân sách thành phố, Trung ương thì các nguồn ngoài ngân sách cũng là các nguồn lực quan trọng. Nếu quận có cơ sở hạ tầng phát triển thì người dân cũng được hưởng lợi. Quận mạnh dạn đề xuất thành phố cho thực hiện các dự án, đề nghị thành phố bố trí nguồn vốn, cơ chế… để triển khai.

Đối với nguồn vốn Trung ương, vốn ngoài ngân sách, khi các chủ đầu tư tiến hành đầu tư trên địa bàn, trách nhiệm của chúng tôi là tham gia thúc đẩy quá trình đầu tư của họ để tạo thuận lợi trong quá trình triển khai, giải phóng mặt bằng… để dự án được thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ. Tùy từng dự án, từng thời kỳ, từng năm, chúng tôi có cách thức triển khai phù hợp nhằm đem lại sự chuyển biến về chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội cho quận nói riêng và thành phố nói chung".

Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU, hơn 4 năm qua, quận Long Biên đã đạt được những kết quả nổi bật, trọng tâm, cơ bản. Điển hình như: Đầu tư xây dựng 34 dự án đường giao thông với tổng chiều dài 48,554km; Đôn đốc, hỗ trợ các chủ đầu tư hoàn thành 2 dự án trạm bơm tiêu thoát nước; Đầu tư xây dựng hoàn thành 14 vườn hoa với diện tích 58.496m2; Trồng mới 28.571 cây xanh, cây hoa, duy trì thảm cỏ. Các dự án ngoài ngân sách đã đầu tư 6 vườn hoa, hồ nước với diện tích 197.826m2; Thực hiện 10 dự án hạ ngầm, bó gọn hệ thống điện, viễn thông...

Bên cạnh các báo cáo về công tác triển khai, sáng kiến thực hiện Chương trình 06-CTr/TU, tọa đàm còn giải đáp nhiều vấn đề thắc mắc của người dân. Đây thực sự là chương trình có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các ngành, các cấp đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vượt qua những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trí Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công bố 4 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân

Công bố 4 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại Đại hội Đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện:
Từng bước giải quyết hiệu quả những vụ việc phức tạp, củng cố, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh

Từng bước giải quyết hiệu quả những vụ việc phức tạp, củng cố, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh

TTTĐ - Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, TP Hà Nội đã củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhiều tổ chức cơ sở Đảng, từng bước giải quyết có hiệu quả những vụ việc phức tạp, nổi cộm, nhạy cảm; Từ đó tăng niềm tin của cán bộ, đảng viên và người dân đối với vai trò lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp.
Tin khác
[Xem thêm]
Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế: Nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ mới

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế: Nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Ngày 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc, nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ mới, trong đó phấn đấu xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.
Đà Nẵng có tân Bí thư Thành ủy 51 tuổi

Đà Nẵng có tân Bí thư Thành ủy 51 tuổi

TTTĐ - Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Văn Quảng sinh ngày 23/8/1969, quê quán tại TP Hải Phòng, trình độ Tiến sĩ Luật và từng kinh qua chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng.
Xem phiên bản di động