Chương trình phục hồi kinh tế đã báo cáo Chính phủ qua nhiều vòng

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Nội dung Chương trình phục hồi kinh tế đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng, thường trực Chính phủ, Chính phủ nhiều vòng.

Đề xuất 5 nhóm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế Doanh nghiệp kỳ vọng chương trình tổng thể hồi phục kinh tế Chuyên gia: Dư địa thời gian phục hồi kinh tế của Việt Nam không còn nhiều

Chiều 2/12, tại buổi họp báo Chính phủ, trả lời câu hỏi về quy mô và thời gian của chương trình phục hồi kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết Chính phủ dự kiến trình ra Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2021.

Theo ông Phương, nội dung của chương trình phục hồi, ông cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng, thường trực Chính phủ, Chính phủ nhiều vòng.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế là nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện, chủ trì. Theo kế hoạch, chương trình này sẽ được trình lên Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm nay.

Ông Phương cho biết, về nội dung cơ bản, chương trình phục hồi gồm 5 nhóm giải pháp chủ yếu gồm y tế, an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ gia đình, kích thích đầu tư công, cải cách hành chính.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, 5 nhóm giải pháp này đã đủ mạnh và cơ bản bao quát hết các lĩnh vực cần hỗ trợ cũng như cấu trúc của nền kinh tế, hướng tới phục hồi nhanh và phát triển sau khi kiểm soát được đại dịch.

Họp báo Chính phủ 1
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: VGP)

Thời gian áp dụng Chương trình khoảng 2 năm, tập trung chủ yếu năm 2022 và 2023. Tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh và diễn biến của một số giải pháp sẽ phải kéo dài thêm.

Ví dụ như các dự án đầu tư công có quy mô lớn, điển hình là cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025. Đây là dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và trong thời gian dài, do đó rất khó có thể thực hiện trong vòng 2 năm. Như vậy, thời gian sẽ gắn với mục tiêu phát triển và chủ yếu tập trung trong năm 2022, 2023.

Theo Thứ trưởng Phương, trong 3 nội dung mà Thủ tướng Chính phủ nói về chương trình phục hồi, giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn có liên quan chặt chẽ với nhau. Song, nếu như giải pháp đủ mạnh sẽ tốn kém chi phí, nếu kinh phí giới hạn thì thời gian sẽ phải kéo dài thêm, đây là mối quan hệ chặt chẽ giữa các yếu tố này.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, công cụ để thực hiện các giải pháp của chương trình phục hồi chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ, kết hợp với các công cụ khác như huy động các quỹ ngoài ngân sách, quỹ của doanh nghiệp, sự tham gia của khu vực tư nhân...

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động