Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong:

Chương trình số 07-CTr/TU cần có sản phẩm thực tế với những bước đi cụ thể

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Để Chương trình số 07-CTr/TU đạt hiệu quả cao, có sản phẩm thực tế thì việc thực hiện cần có quyết tâm cao hơn với những bước đi cụ thể. Sở Nội vụ cần tiếp thu hoàn thành hệ thống văn bản, với quan điểm 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy cần thống nhất với nhau, rõ vai trò các cơ quan đơn vị.

Hoàn thiện báo cáo chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững 2021–2025 Triển khai tốt chương trình an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát Khoa học, công nghệ là nguồn lực quan trọng cho Thủ đô phát triển nhanh và bền vững

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” tại Hội nghị giao ban BCĐ để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021 của BCĐ TP, sáng 23/7.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ cùng các thành viên BCĐ và đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Chương trình số 07-CTr/TU cần có sản phẩm thực tế với những bước đi cụ thể
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo một số nội dung về tình hình triển khai thực hiện Chương trình, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết, về dự thảo Kế hoạch của UBND TP triển khai thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU, ngay sau khi Chương trình được ban hành, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch của UBND TP triển khai thực hiện Chương trình (tại văn bản 3013/VP KGVX ngày 7/4/2021 của Văn phòng UBND TP).

Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng dự thảo kế hoạch và các phụ lục kèm theo, có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã của thành phố để lấy ý kiến góp ý, tiếp thu ý kiến góp ý của các đồng chí Thường trực BCĐ… Từ đó, Sở đã báo cáo và hoàn thiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình tại cuộc họp ngày 20/7/2021. Theo đó, dự thảo Kế hoạch của UBND TP gồm 3 mục: Mục đích, yêu cầu; nội dung thực hiện; tổ chức thực hiện; Đồng thời, có 1 phụ lục phân công thực hiện 32 đề án, dự án, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tham gia góp ý tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị, các sở, ngành, quận, huyện cần sớm rà soát các danh mục liên quan 32 đề án, dự án, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch của UBND TP triển khai thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU. Trong đó, cần đề xuất điều chỉnh nội dung nào thì đăng ký lại, nêu rõ sản phẩm, chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể, để xác định nguồn lực cho việc thực hiện. Các đơn vị cần hoàn thành các dự thảo một cách tổng thể theo hướng xác định rõ người, rõ việc, rõ nguồn lực cho thực hiện, tùy theo cấp độ phê duyệt để tham mưu, muộn nhất ngày 26/7 hoàn thiện để trình UBND TP ban hành trong tháng 7/2021, tránh để quá chậm trễ.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hoàn thiện dự thảo báo cáo, các đơn vị rà soát triển khai, từ đó đề xuất Thành ủy thông qua HĐND TP có bổ sung cơ chế chính sách để thực hiện cho phù hợp.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, để Chương trình số 07-CTr/TU đạt hiệu quả cao, có sản phẩm thực tế thì việc thực hiện cần có quyết tâm cao hơn với những bước đi cụ thể. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu hoàn thành hệ thống văn bản, với quan điểm 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy cần thống nhất với nhau, rõ vai trò các cơ quan đơn vị, chung form mẫu. Bên cạnh ban hành báo cáo sơ kết 6 tháng và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, BCĐ Chương trình cũng cần xây dựng kế hoạch 5 năm của BCĐ, trong đó bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, quan điểm của Chương trình.

“Cần thống nhất chung quan điểm xuyên suốt trong quá trình thực hiện Chương trình này, đó là doanh nghiệp là chủ thể trong triển khai, các cơ quan quản lý nhà nước có vai trò định hướng tạo ra môi trường, cơ chế chính sách và các công cụ để thúc đẩy. Đồng thời, cần quán triệt sâu sắc KHCN và đổi mới sáng tạo là một trong những nội dung giải pháp quan trọng để đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế Thủ đô, nên phải có nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể. Do đó, ngành tài chính cần cân đối nguồn lực. Đặc biệt, Chương trình cần rõ sản phẩm, không chỉ là những đề tài chung chung mà phải cân đong đo đếm được” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cùng đó, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các đơn vị cần xác định lại các đề án và dự án (nếu có) kèm theo, có thể đưa dự án cụ thể vào danh mục chuẩn bị đầu tư công trung hạn. Trước hết cần thực hiện được những nội dung mang tính định hướng, tính chất khung thì tiếp đó mới triển khai được những nội dung khác, như chuyển đổi chính quyền số, chính quyền điện tử… thì UBND TP cần phê duyệt sớm. Đồng thời, một số đề án cần được rà soát lại để cụ thể, thiết thực hơn, có khả năng thực hiện và gắn với các chỉ tiêu của Chương trình. Các đơn vị trong 6 tháng cuối năm này cần hoàn thiện đề án để thực hiện, sau khi UBND TP ban hành kế hoạch chung của TP thì đơn vị phải xây dựng ngay kế hoạch cụ thể của mình để thực hiện hiệu quả Chương trình.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nên thí điểm tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến trong 3 năm với các vụ án ít nghiêm trọng

Nên thí điểm tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến trong 3 năm với các vụ án ít nghiêm trọng

TTTĐ - Đại biểu đề nghị Quốc hội chỉ nên ban hành nghị quyết thí điểm xét xử trực tuyến trong vòng 3 năm, lựa chọn các vụ án hình sự ít nghiêm trọng, chứng cứ rõ ràng hay các vụ án dân sự, hành chính có tình tiết rõ ràng để xét xử thí điểm. Việc thí điểm cũng chỉ nên lựa chọn một số tỉnh, thành có đủ điều kiện, tránh dàn trải.
Tham nhũng trong các lĩnh vực y tế, bảo vệ pháp luật làm giảm nghiêm trọng lòng tin của Nhân dân

Tham nhũng trong các lĩnh vực y tế, bảo vệ pháp luật làm giảm nghiêm trọng lòng tin của Nhân dân

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, trong ngành Y tế, cơ quan bảo vệ pháp luật- những nơi liêm khiết trong sạch lại có bộ phận không nhỏ tham nhũng rất nghiêm trọng, đến mức phải truy cứu hình sự đã gây bức xúc, giảm lòng tin của Nhân dân vào những người mà mình tin tưởng nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ những “lùm xùm” liên quan tới hoạt động từ thiện

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ những “lùm xùm” liên quan tới hoạt động từ thiện

TTTĐ - Bày tỏ bức xúc khi hoạt động nhân đạo, từ thiện, kêu gọi, vận động trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh vừa qua xảy ra tình trạng tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên mạng xã hội, đại biểu Quốc hội đề nghị các cơ quan điều tra, tư pháp phải vào cuộc điều tra, xử lý kịp thời và quyết liệt, chấm dứt tình trạng này.
Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

TTTĐ - Hà Nội đang bước vào giai đoạn gấp rút đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2021 trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Với quyết tâm bứt phá khỏi sự đình trệ, các Sở, ngành TP đang khẩn trương tháo gỡ các “nút thắt” cho doanh nghiệp. Song song đó, các quận, huyện, thị xã nhanh chóng lên kế hoạch khôi phục kinh tế, với quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu của năm.
Văn phòng các cấp ủy phát huy truyền thống đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Văn phòng các cấp ủy phát huy truyền thống đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

TTTĐ - Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo hội nghị.
Bổ sung danh hiệu xã, phường, thị trấn tiêu biểu trong thi đua khen thưởng

Bổ sung danh hiệu xã, phường, thị trấn tiêu biểu trong thi đua khen thưởng

TTTĐ - Xuất phát từ thực tiễn triển khai các phong trào thi đua thời gian qua, dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) bổ sung danh hiệu “Xã tiêu biểu”, “Phường, thị trấn tiêu biểu”; Đồng thời, đổi tên, điều chỉnh một số tiêu chuẩn danh hiệu “Thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố văn hóa”, “Gia đình văn hóa” thành danh hiệu “Thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố tiêu biểu”, “Gia đình tiêu biểu".
60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển: Sáng mãi một huyền thoại

60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển: Sáng mãi một huyền thoại

TTTĐ - Cách đây 60 năm, với quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với tuyến đường Hồ Chí Minh trên bộ, ngày 23/10/1961, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Đoàn vận tải quân sự 759. Sự kiện lịch sử này có ý nghĩa quan trọng, mở ra bước phát triển mới của tuyến vận tải chiến lược - “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, góp phần trực tiếp vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Xem phiên bản di động