Thứ ba 28/06/2022 00:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chuyển cơ quan điều tra nếu doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về BHXH

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - BHXH thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết lập biên bản xử phạt hành chính các đơn vị chây ì, cố tình trốn đóng BHXH, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ đề nghị chuyển hồ sơ sang bên Công an xử lý theo quy định.

BHXH tự nguyện - “chỗ tựa” vững chắc cho người lao động khi về già Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực Hà Nội tăng cường giám sát các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người lao động Đề xuất Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT với dịch vụ kỹ thuật

Mở cuộc cao điểm thanh, kiểm tra các đơn vị trốn đóng BHXH

Đồng chí Nguyễn Huy Quân, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra, kiểm tra từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, tính đến hết ngày 15/5 số cuộc thanh tra, kiểm tra đã ban hành là 2.593 cuộc, trong đó thanh tra chuyên ngành tại 1.269 đơn vị; Kiểm tra tại 742 đơn vị sử dụng lao động, 15 đơn vị nội bộ, 3 cơ sở khám chữa bệnh BHYT và 142 đại lý thu, đại diện chi trả; Phối hợp thanh, kiểm tra liên ngành tại 422 đơn vị.

Theo Quyết định của BHXH thành phố, đã thành lập 36 đoàn thanh tra, 36 đoàn thanh tra do lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, quản lý thu, giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã làm trưởng đoàn. Tỷ lệ thu hồi nợ của các đoàn thanh tra là 74,6%, của các đoàn kiểm tra là 91,9%.

Đến hết tháng 4/2022, tỷ lệ nợ của toàn Thành phố là 9,13% với số tiền là 5.191,9 tỷ đồng, do đó, ông Quân đề xuất phương hướng để thực hiện hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, thời gian tới. Theo đó, Phòng Thanh tra - Kiểm tra và BHXH các quận, huyện, thị xã bám sát kế hoạch mà BHXH Việt Nam giao, tăng cường phối hợp với liên ngành để thanh, kiểm tra đối với các đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Bộ phận Thanh tra - Kiểm tra tiếp tục phối hợp với bộ phận thu rà soát các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên đề xuất ban hành văn bản đôn đốc đơn vị đóng BHXH để điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Thực hiện rà soát dữ liệu, đối chiếu kê khai thuế, thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Chuyển cơ quan điều tra nếu doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về BHXH
BHXH thành phố Hà Nội sẽ mở cuộc cao điểm thanh, kiểm tra các đơn vị trốn đóng BHXH

Đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra, đồng chí Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH thành phố cho biết: Hai năm qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã gây khó khăn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, số nợ đóng BHXH, BHYT của thành phố Hà Nội tăng cao.

Vì vậy năm 2022, BHXH thành phố được BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu 9.140 cuộc thanh tra, kiểm tra, bình quân hơn 700 cuộc/tháng, số cuộc thanh tra, kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay.

Để công tác thanh kiểm tra, thu hồi nợ đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, đội ngũ thanh tra, kiểm tra của BHXH thành phố, BHXH quận, huyện, thị xã đã rốt ráo, quyết liệt bắt tay ngay vào triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra tại đơn vị.

Đồng chí Vũ Đức Thuật lưu ý bộ phận thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới tiếp tục rà soát, đôn đốc đơn vị nợ dưới 3 tháng, đề xuất kiểm tra các đơn vị nợ từ 3 tháng đến 6 tháng, thanh tra những đơn vị nợ trên 6 tháng. Lưu ý, thanh tra, kiểm tra những đơn vị còn hoạt động, không dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất, tránh trùng đơn vị, kiên quyết xử phạt đối với những đơn vị chây ì, cố tình trốn đóng.

Đồng thời, cập nhật thường xuyên tình hình thu hồi nợ lên hệ thống dữ liệu. Nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ thanh, kiểm tra, phát hiện các hành vi vi phạm về trốn đóng, đóng không đúng đối tượng, đóng thiếu thời gian, đóng sai mức đóng BHXH, BHYT, hưởng chế độ BHXH sai quy định. Tăng cường theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị đã có kết luận thanh tra, kiểm tra.

Quyết liệt thanh kiểm tra thu hồi nợ đóng BHXH

Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa yêu cầu từ nay đến hết quý II toàn thành phố thực hiện cao điểm công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Các đoàn thanh, kiểm tra phải chọn đơn vị, phân loại đơn vị phù hợp đối với từng loại hình thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, lựa chọn cán bộ nắm chắc nghiệp vụ về công tác thu, chế độ chính sách, hiểu rõ mức xử phạt các vi phạm, nếu đơn vị chây ì, cố tình trốn đóng, kiên quyết lập biên bản xử phạt hành chính, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đề nghị chuyển hồ sơ sang bên Công an xử lý theo quy định.

Chuyển cơ quan điều tra nếu doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về BHXH
Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đề nghị chuyển hồ sơ sang bên Công an xử lý theo quy định trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến BHXH

Bên cạnh đó, Giám đốc yêu cầu các đoàn kết luận thanh tra, kiểm tra đúng quy phạm pháp luật, làm rõ sai pham của từng đơn vị. Các đoàn đôn đốc đơn vị thực hiện kết luận thanh tra, phân công cán bộ theo dõi thực hiện kết luận thanh tra.

Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu cán bộ chuyên quản thu thường xuyên đôn đốc, kiểm tra dữ liệu điện tử nộp BHXH, mức đóng của người lao động, thực hiện nghiêm túc. Gửi văn bản xác nhận nợ cho đơn vị, khi gửi văn bản lần 2 kèm đề cương kiểm tra.

Giám đốc BHXH thành phố yêu cầu giám đốc BHXH quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo đôn đốc thu nợ, kiểm tra thanh tra, đồng thời bám sát kế hoạch được giao, tham mưu Chủ tịch UBND quận thực hiện Kế hoạch 71/KH-UBND ngày 3/2/2022 của UBND thành phố Hà Nội về khắc phục hạn chế, khuyết điểm vể số nợ BHXH tăng cao được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2021 để chỉ đạo các ngành có liên quan quyết liệt thanh kiểm tra thu hồi nợ đóng BHXH. “Quan trọng nhất là cán bộ thanh tra, kiểm tra phải chủ động, trách nhiệm, quyết liệt mới giảm được nợ”, đồng chí Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.
Tin khác
[Xem thêm]
Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

TTTĐ - Theo các chuyên gia lao động, giai đoạn hậu COVID-19, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy có không ít lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần, có công nhân thì thường xuyên vay tiền sinh hoạt hàng tháng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tài chính, an sinh xã hội cho người lao động khi về già.
Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

TTTĐ - Trong Tháng Công nhân 2022, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền, người sử dụng lao động - người lao động với 51.716 công nhân lao động tham gia.
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

TTTĐ - Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động.
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
Xem phiên bản di động