Thứ bảy 10/06/2023 03:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chuyển công an điều tra Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra về vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang.

Kiên Giang: Nhiều sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc Phú Quốc: Ra quân xử lý mạnh tay vi phạm về đất đai, lâm nghiệp và xây dựng

Thất thoát lớn ngân sách Nhà nước

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 43/TB-Ttr về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Tổ chức và hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang). Qua đó, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm tại công ty này.

Kết luận thanh tra
Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang

Cụ thể, về mua sắm, quản lý, sử dụng hóa chất, công ty không chấn chỉnh sai phạm sau thanh tra, tiếp tục vi phạm pháp luật về công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; Mua hóa chất (PAC) cao hơn sản phẩm cùng loại, cùng xuất xứ Việt Nam tại cùng thời điểm, có dấu hiệu gây thất thoát, lãng phí.

Cùng với đó, công tác quản lý hóa chất không chặt chẽ để thất thoát 63.820kg PAC, 150kg Clo; Có 7 đơn vị trực thuộc sử dụng hóa chất vượt định mức theo kế hoạch tài chính - tiền lương hàng năm của công ty đã được UBND tỉnh phê duyệt, gây lãng phí hóa chất: PAC là 1.518.839kg; Vôi là 1.581.064kg; Clo là 700 kg. So với định mức được thông qua hội nghị người lao động có 7 đơn vị trực thuộc sử dụng hóa chất vượt định mức của công ty, gây lãng phí: PAC là 585.219kg; Vôi là 409.164kg; Clo là 13.996kg.

Đối với tình hình đầu tư tài chính dài hạn (đầu tư ngoài), Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho rằng, công ty nhận cổ tức là 122.762 cổ phiếu nhưng không theo dõi số lượng tăng thêm trên thuyết minh báo cáo tài chính.

Việc đầu tư vào Công ty Tư vấn và Cấp nước Đông Nam Á - MeKong Rạch Giá (gọi tắt là MeKong Rạch Giá) bị lỗ nhưng công ty không trích lập dự phòng rủi ro đầu tư tài chính; Không xây dựng quy chế, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ trên cơ sở đó quyết định mức thù lao được hưởng đối với người quản lý công ty được cử đại diện vốn góp ở nhiều công ty, doanh nghiệp khác; Chi trả tiền thù lao sai quy định cho người đại diện phần góp vốn tại doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, thông báo kết luận thanh tra còn chỉ ra, công ty không yêu cầu người đại diện phần góp vốn của công ty báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh và các nội dung khác về công ty có vốn góp của Nhà nước, không báo cáo chủ sở hữu để thu hồi 1.903.283.000 đồng.

Về ký kết hợp đồng mua, bán buôn nước sạch với Công ty MeKong Rạch Giá, Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định, từ năm 2019 - 2022, Giám đốc Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang tiếp tục mua nước sạch của Công ty MeKong Rạch Giá với giá cao hơn giá bán nước sạch của công ty khác, không báo cáo chủ sở hữu, không đảm bảo bù đắp chi phí sản xuất kinh doanh, có dấu hiệu thực hiện không dúng nhiệm vụ được giao, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, thông báo kết luận thanh tra nêu rõ, công ty không nộp vào ngân sách Nhà nước nguồn thu từ dịch vụ thoát nước từ tháng 7/2020 đến 12/2022 số tiền 37.385.989.690 đồng.

Trong việc thực hiện các quy định liên quan thang lương, bảng lương, quỹ phúc lợi, công ty đã không xây dựng quy chế trả lương, tiền thưởng người quản lý công ty; Có tình trạng thực tế không làm nhưng khoán và chi tiền làm thêm giờ; Chi lương sai quy định; Chi tiền thù lao trách nhiệm cho Ban Thanh tra Nhân dân sai quy định…

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng nhận định, tỷ lệ thất thoát nước bình quân trên địa bàn tỉnh đến năm 2022 là 28,23%, không đạt chỉ tiêu.

Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO)
Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO)

Có dấu hiệu tội phạm

Từ các hạn chế, sai phạm phát hiện qua thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức kiểm điểm, xử lý một tập thể và kiểm điểm có hình thức kỷ luật một cá nhân; Đồng thời, giao Giám đốc Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với 6 cá nhân và kiểm điểm rút kinh nghiệm 12 cá nhân khác.

Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang yêu cầu Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền 40.277.090.870 đồng (đã nộp khắc phục 38.373.807.870 đồng).

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra những hoạt động không đúng nhiệm vụ được giao, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước.

N.T
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Khởi tố 7 đối tượng, thu giữ gần 2.600 viên ma túy tổng hợp

Nghệ An: Khởi tố 7 đối tượng, thu giữ gần 2.600 viên ma túy tổng hợp

TTTĐ - Trong số 7 đối tượng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (sinh năm 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền, tình của nhiều phụ nữ

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền, tình của nhiều phụ nữ

TTTĐ - Mặc dù đã có vợ, con nhưng Tống Anh San vẫn lên trang mạng xã hội “ehenho.com” và một số trang mạng có chuyên mục làm quen, hẹn hò của những người độc thân nhằm lừa đảo. Sau khi đã “thành bạn thân”, đối tượng vờ cần tiền để lấy lô hàng đang bị thu giữ khiến nhiều phụ nữ nhẹ dạ, bị lừa mất cả tình lẫn tiền với đối tượng.
Xem phiên bản di động