×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - “Cha em nói, mày đã chuyển giới thành con trai, vậy sao không tìm một đứa con gái thực sự mà yêu, lại đi tìm 1 đứa con trai chuyển giới thành con gái. Vậy có phải loạn không?”, Minh Khang kể.

Tháng 11/2017, có 1 đám cưới lạ lùng đã được tổ chức tại TP. Cần Thơ. Chú rể là 1 cô gái chuyển đổi giới tính thành nam, còn cô dâu vốn là 1 người con trai đang trong giai đoạn chuyển giới thành nữ. Đối với 2 nhân vật chính trong đám cưới này, họ đã thực sự trải qua những “cuộc chiến”, những giằng co tâm lý, những cuộc trò chuyện căng thẳng với gia đình mới đến được với nhau. Họ là động lực cho rất nhiều các bạn trẻ trong cộng đồng LBGT (Cộng đồng những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới - PV) về cuộc đấu tranh tâm lý, sống thực với giới tính của mình.

Cô gái nghỉ học vì không chịu mặc áo dài đến trường

Chú rể Minh Khang, tên thật là Đào Thị Kiều Trang, năm nay tròn 21 tuổi, quê ở Cao Lãnh, Đồng Tháp từ lúc sinh ra là 1… bé gái dễ thương, kháu khỉnh. “Được cha mẹ cho ăn mặc như bé trai, đến năm em học lớp 4, nhiều người nói em giống con trai quá, lo sợ tâm lý của em sẽ không tốt cho sau này, cha mẹ em muốn uốn nắn em mềm mại, nữ tính hơn. Nhưng em không chịu”, Khang kể.

Từ nhỏ, Khang chỉ chơi với con trai, chơi những trò chơi của con trai, không tiếp xúc nhiều với con gái. Thậm chí, Khang cũng chưa bao giờ để tóc dài. Thời gian tóc của Khang dài nhất chỉ dài chưa tới vai. “Đó là do lúc đó em chuyển nhà nên không có thời gian đi cắt, tóc mới dài như vậy”, Khang bẽn lẽn kể lại.

Học hết lớp 8, Khang phải đối mặt với một vấn đề dở khóc dở cười. “Đó là lên lớp 9, nhà trường yêu cầu nữ sinh đi học phải mặc áo dài. Đó là điều em không thể chấp nhận được. Em không thể tưởng tượng được việc mình mặc áo dài trông sẽ như thế nào”, Khang kể. Do đó, cô bé tâm sự với mẹ rằng, con muốn nghỉ học kiếm tiền, nhưng thực sự lý do của Khang là không thể ẩn mình trong tà áo dài được.

Qua bao nhiêu khó khăn Minh Khang – Minh Anh đã đến được bên nhau

Khang nghỉ học, đó cũng là thời điểm mà Khang và cha mình nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Người cha biết con gái muốn sống với giới tính con trai nên giận ra mặt. Hai cha con không nói chuyện với nhau suốt một thời gian dài. Khang kể: “Nghỉ học, em đi làm vườn với cha. Cha chỉ gì em làm đó. 2 cha con mỗi ngày nói với nhau không được 3 câu. Em buồn, cha cũng buồn. Em biết cha thương em, nhưng em biết làm sao. Em muốn sống thật với con người của mình”.

Sống, làm việc và trong lòng luôn trăn trở với ước mơ được sống thật với giới tính, cách đây, 2 năm, Khang giấu gia đình tự tiêm hocmon để bắt đầu quá trình chuyển giới thành con trai. Khang tâm sự: “Em cố gắng tự làm nhiều việc để kiếm tiền. Em phụ mẹ bán áo quần, học nghề kim hoàn để làm thuê cho dì, đi bán hàng để có điều kiện thực hiện giấc mơ trở thành 1 người con trai hoàn thiện”.

Những mũi tiêm hoocmon nam giới đầu tiên khiến cơ thể Khang đau nhức dữ dội, nhưng cô gái này chấp nhận tất cả những cơn đau đó. Mới tiêm được vài mũi, hoocmon tác động khiến Khang không thể nói chuyện suốt 2 tuần liền. “Em mở miệng nói nhưng không phát ra tiếng. Lúc đó, cha mẹ vẫn chưa biết gì cứ tưởng em bị cảm nên mất giọng. Qua được bước đó, giọng của em trở nên nam tính hơn, người thân nếu chỉ nghe qua điện thoại đều không nhận ra em. Khi cha mẹ biết chuyện em tiêm hoocmon, 2 người can ngăn dữ lắm. Em cũng không biết phải nói sao, đành nói là lộ trình tiêm phải kéo dài 4 năm, nếu ngừng lại con sẽ chết. Cha mẹ em sau đó cũng chấp nhận và mẹ em đã đặt lịch cho em sang Thái Lan để thực hiện giấc mơ. Lẽ ra em đã qua Thái từ tháng 7 năm nay, nhưng do trước ngày đi, bà ngoại em bị gãy tay, em phải chăm sóc bà nên chuyến đi hoãn lại. Giờ em đã có gia đình rồi, chờ mọi chuyện ổn thỏa, em sẽ cùng bà xã sang Thái”, Khang kể.

Cậu bé thích chơi búp bê, thích được mặc đầm

Câu chuyện của Đặng Ngọc Minh Anh (tên thật là Đặng Khắc Nguyên, 18 tuổi, hiện cô đang học tại 1 Trường THPT trên địa bàn quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) và cũng bà xã của Minh Khang, cũng không kém phần gian truân. Sinh ra trong cơ thể là 1 người con  trai nhưng ngay từ lúc còn bé xíu, Minh Anh đã luôn ao ước mình là con gái.

Thuyền tình của "cặp đôi hoán đổi giới tính" Minh Khang – Minh Anh đã cập bến bờ hạnh phúc


Những mũi tiêm hoocmon nam giới đầu tiên khiến cơ thể Khang đau nhức dữ dội, nhưng cô gái này chấp nhận tất cả những cơn đau đó. Mới tiêm được vài mũi, hoocmon tác động khiến Khang không thể nói chuyện suốt 2 tuần liền. “Em mở miệng nói nhưng không phát ra tiếng. Lúc đó, cha mẹ vẫn chưa biết gì cứ tưởng em bị cảm nên mất giọng. Qua được bước đó, giọng của em trở nên nam tính hơn, người thân nếu chỉ nghe qua điện thoại đều không nhận ra em. Khi cha mẹ biết chuyện em tiêm hoocmon, 2 người can ngăn dữ lắm. Em cũng không biết phải nói sao, đành nói là lộ trình tiêm phải kéo dài 4 năm, nếu ngừng lại con sẽ chết. Cha mẹ em sau đó cũng chấp nhận và mẹ em đã đặt lịch cho em sang Thái Lan để thực hiện giấc mơ. Lẽ ra em đã qua Thái từ tháng 7 năm nay, nhưng do trước ngày đi, bà ngoại em bị gãy tay, em phải chăm sóc bà nên chuyến đi hoãn lại. Giờ em đã có gia đình rồi, chờ mọi chuyện ổn thỏa, em sẽ cùng bà xã sang Thái”, Khang kể

Cậu bé thích chơi búp bê, thích được mặc đầm

Câu chuyện của Đặng Ngọc Minh Anh (tên thật là Đặng Khắc Nguyên, 18 tuổi, hiện cô đang học tại 1 Trường THPT trên địa bàn quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) và cũng bà xã của Minh Khang, cũng không kém phần gian truân. Sinh ra trong cơ thể là 1 người con  trai nhưng ngay từ lúc còn bé xíu, Minh Anh đã luôn ao ước mình là con gái.

Ấn tượng Minh Anh để lại trong lòng Khang là 1 cô gái với dáng người mỏng manh, khuôn mặt thanh tú, chiếc răng khểnh duyên dáng với nụ cười tỏa nắng. Những đặc điểm này cũng đã giúp cho Minh Anh đoạt giải phong cách của cuộc thi này. Những tin nhắn, những cuộc trò chuyện qua điện thoại nhanh chóng được kết  nối và tình yêu đã nảy nở. Chỉ sau hơn 2 tháng yêu đương, đôi bạn trẻ quyết định tiến tới hôn nhân. Hôm đó, Khang nhắn tin cho bạn gái mình với nội dung: “Anh không muốn em là em gái của anh nữa. Anh muốn em là một nửa cuộc đời anh”. “Minh Anh nhắn lại với em là: “Thôi anh ngủ đi, mai còn đi làm”, rồi cô ấy tắt máy mất tích luôn 2 ngày”, Khang cười kể lại.

Minh Anh đọc tin nhắn cầu hôn của bạn trai với tâm trạng hoang mang, bấn loạn. Cô quá choáng ngợp trước tình cảm mà bạn trai dành cho mình. Nhưng vấn đề nan giải là làm sao thông báo tin này đến gia đình 2 bên và thuyết phục cha mẹ 2 bên đồng ý?

“Bữa đó đi học về, Minh Anh ngồi bắt chuyện với tôi nói có chuyện này muốn nói cho mẹ nghe. Rồi nó khoe, con có bạn trai rồi. Tôi khựng lại một lát, vừa mừng vừa lo. Mừng là nếu có người yêu thương con mình trong hoàn cảnh nó như vậy, còn lo thì đủ thứ phải lo rằng liệu người ta có thật lòng với con mình  không?”, bà Oanh kể. Hai mẹ con nhỏ to tâm sự. Mấy ngày sau, Minh Anh đưa số điện thoại của mẹ mình cho Khang gọi hỏi thăm. “Sao tự nhiên tôi nghe giọng nó là thấy thương liền. Nhưng tôi không hề biết nó lúc trước nó là con gái. Mãi đến sau này tôi mới biết sự thật”, bà Oanh kể tiếp.

Khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình của cặp đôi chồng là nữ, vợ là nam

Còn về phần Khang, cậu trai trẻ lấy hết sức can đảm thưa chuyện với cha sau nhiều năm không trò chuyện. Khang nói thật với cha là mình là Minh Anh là 1 cô gái chuyển giới. “Cha em nói, mày đã chuyển giới thành con trai. Vậy sao không tìm 1 đứa con gái thực sự mà yêu, lại đi tìm 1 đứa con trai chuyển giới thành con gái? Vậy có phải loạn không? Rồi cha em nhất quyết không đi gặp gia đình Minh Anh”, Khang kể.

Nhưng Khang cương quyết thuyết phục cha đi gặp Minh Anh và gia đình một lần. Khang hứa với cha nếu gặp Minh Anh mà không vừa lòng thì từ nay, cậu sẽ sống và làm theo ý của cha mẹ. “Cha em nói thường thấy những người con gái chuyển giới nhìn không tốt, ăn mặc hở hang, nói chung là không được. Nhưng rồi em cũng nhờ mẹ thuyết phục được cha qua gặp gia đình Minh Anh một lần”, Khang nhớ lại.

Hôm đó, cha mẹ Khang từ Đồng Tháp qua Cần Thơ để gặp gia đình Minh Anh. Khi đang trong cuộc trò chuyện, thì Minh Anh đi học về. Dù bước vào nhà đã chào hỏi người lớn, nhưng cha của Khang không hề nhận ra đó là con dâu tương lai của mình. “Cha em hỏi là chừng nào Minh Anh mới đi học về. Mẹ Minh Anh lúc đó mới cười nói là nó đã về rồi đó và thay áo quần xong sẽ ra chào hỏi. Lúc Minh Anh bước ra, cha mẹ em ngạc nhiên lắm, không thể ngờ người vừa bước vào lúc này là cô thiếu nữ Minh Anh”, Khang vui vẻ kể lại.

Từ cuộc gặp gỡ 2 bên gia đình, cuối tháng 11 vừa qua, hôn lễ có một không hai từ trước đến nay của Minh Khang - Minh Anh đã được tổ chức trong niềm vui của 2 bên gia đình và bạn bè. “Em đã đủ lớn để biết mình mong muốn gì và đang làm gì. Em sẽ chịu trách nhiệm về cuộc đời em, cũng như chịu trách nhiệm chăm sóc, cho vợ của mình. Cưới xong, vợ em vẫn đến trường để hoàn thành việc học của mình”, chú rể chia sẻ.

Hôn lễ có một không hai từ trước đến nay của Minh Khang - Minh Anh đã được tổ chức trong niềm vui của 2 bên gia đình và bạn bè

Hiện Khang đã dọn qua Cần Thơ sống cùng để được gần vợ. Cuối tuần Khang lại chạy về Đồng Tháp để tiếp tục công việc làm thợ kim hoàn của mình. Đôi bạn trẻ được gia đình 2 bên thương yêu, lo lắng nên họ tự tin đủ sức mạnh để vượt qua những khó khăn trước mắt. Họ dự định, sau khi Minh Anh học xong cả 2 sẽ sang Thái để tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Hiện, trên giấy tờ cá nhân của cả 2 vẫn thể hiện giới tính sinh học. Nghĩa là Khang vẫn là con gái, và Minh Anh vẫn là con trai. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giới, cả 2 sẽ làm lại giấy tờ và có thể đăng ký kết hôn theo đúng vai trò Khang là chồng, Minh Anh là vợ.

“Tụi em cũng có thể đăng ký kết hôn mà không chờ qua Thái, nhưng trên giấy phải ghi em là vợ, và vợ em là chồng. Muốn vậy cũng phải chờ thêm 2 năm nữa, vợ em đủ 20 tuổi thì đăng ký kết hôn”, Khang giải thích.Tính chuyện sinh con

Minh Khang – Minh Anh cũng chia sẻ kế hoạch sẽ sinh con trong vòng 6 - 7 năm tới. Con của đôi bạn trẻ này sẽ được thụ tinh ống nghiệm từ trứng của người cha và tinh trùng của người mẹ...

Những người cha, người mẹ tuyệt vời

Đối với bất kỳ người cha, người mẹ nào việc chấp nhận chuyển đối giới tính cho con cái đều rất khó khăn. Nhiều bậc cha mẹ làm đủ mọi cách để ngăn cấm con cái sống thật với giới tính của mình. Hoặc, bỏ mặt con cái sống sao thì sống, coi như từ con.

Nhưng, cha mẹ của đôi vợ chồng Khang - Anh thì không như vậy. Họ chỉ là những người dân lao động, là nông dân bình thường. Họ không phải là những con người hiện đại nhưng với tình thương con bao la, họ chấp nhận và dần nhận ra việc ngăn cấm con là cách làm không đúng. Ông Đặng Văn Việt (67 tuổi) - cha của Minh Anh, tâm sự: “Mình sinh ra nó là con trai, rồi thế nào giờ lại đòi làm con gái. Cha mẹ nào mà chấp nhận ngay được. Nhưng con cái là do mình đẻ ra, mình thương chứ, dù nó có thế nào. Vợ tôi khuyên nhủ tôi thế này thế nọ, tôi gạt đi mà nói. “Thực sự tôi lo cho con, sợ nó nếu chuyển giới sẽ không chịu được áp lực của xã hội. Người ta nói thế này, nhìn thế nọ, nó chịu nổi không? Rồi nó sống làm sao được giữa những luồng dư luận đó?”. Tôi lo là lo như vậy chứ không phải sợ mang tiếng có đứa con chuyển giới”.

Ông Việt cũng chia sẻ, lần đầu tiên gặp con rể, biết Khang vốn là con gái ông lo lắng Khang sẽ không đủ khả năng để chăm lo cho con mình sau này. Và ông đã hỏi thẳng luôn chàng rể của mình. Đáp lại sự lo lắng của cha vợ, Khang tự tin vào khả năng của mình sẽ chăm lo được cho gia đình mình sau này. “Qua thời gian Khang ở nhà tôi đến nay, tôi thấy nó đúng là có bản lĩnh của 1 đứa con trai. Việc gì nặng nhọc nó cũng làm được, không phải như tôi lo sợ. Tôi tin nó!”, ông Việt nói.

“Tôi chỉ mong là hàng ngày được nhìn thấy nó đi học về, mẹ con quấn quýt bên nhau. Nó là con trai, con gái không quan trọng. Tôi lúc nào cũng động viên con, người ta có nói gì thì kệ nghe con, đừng để bụng rồi buồn. Nói với con là vậy chứ tôi biết dư luận đâu phải ai cũng hiểu, họ muốn nói gì thì nói, đâu cần biết người nghe cảm nhận thế nào. Bởi vậy, con tôi và cả chồng nó, phải cứng rắn, mạnh mẽ hơn nữa”, bà Oanh, mẹ Minh Anh nhắn nhủ.

Trong khi đó, mối quan hệ của Minh Khang với người cha khó tính của mình hiện nay cũng đã được cải thiện. Nếu hồi trước có khi cả năm Khang đi làm xa thì 2 cha con không nói chuyện, thì bây giờ cứ vài ngày người cha lại chủ động gọi cho con hỏi thăm: “Mày với vợ mày sao rồi?”. “Em thương cha mình lắm, cha mẹ khổ vì em cũng nhiều. Bởi vậy, em nói với vợ mình sau  này làm gì thì làm cũng phải tròn bổn phận con cái, phải báo hiếu cho cha mẹ 2 bên”, Khang xúc động nói.

Câu chuyện của Minh Khanh - Minh Anh hiện đang là động lực, nguồn cảm hứng cho cộng đồng LBGT tự tin sống đúng với giới tính của mình. Và cha mẹ của đôi bạn trẻ này cũng là tấm gương cho rất nhiều bậc cha mẹ khác có cái nhìn cảm thông, đồng cảm với con cái của mình trong vấn đề giới tính vốn chưa được xã hội phương Đông chấp nhận nhiều.Hàm Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...