Thứ hai 08/08/2022 01:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chuyện đi làm thêm của giới trẻ

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Câu chuyện về công việc làm thêm không còn quá xa lạ đối với nhiều người trẻ, đặc biệt là sinh viên. Dù đi làm thêm với bất kỳ mục đích hay lý do gì, bạn trẻ vẫn sẽ có những cơ hội tiếp xúc với nhiều người, trải nghiệm và tích lũy các kiến thức bổ ích cho công việc sau này.

Hậu đại dịch, giới trẻ đắm mình vào cuộc đua mua sắm “Áp lực đồng trang lứa” đè nặng cuộc sống của giới trẻ hiện đại Nguy hại từ nội dung 18+ trên mạng xã hội: Giới trẻ "né" cách nào? Giới trẻ và nạn “miệt thị ngoại hình” trên không gian mạng Trở thành beauty blogger - xu hướng nghề nghiệp “hot” của giới trẻ

Cơ hội được giao tiếp, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm

Bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ nhất đại học, đến nay, Phạm Hạnh (21 tuổi, sinh viên năm cuối trường Đại học Công đoàn) đã có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần sự hỗ trợ từ gia đình. Dù theo học chuyên ngành kế toán nhưng công việc làm thêm hiện tại của Hạnh là mẫu ảnh.

Chuyện đi làm thêm của giới trẻ
Đi làm thêm giúp bạn trẻ Phạm Hạnh có thể tự trang trải cuộc sống cá nhân

Hạnh chia sẻ: "Đối với bản thân mình, lúc còn đi học là thời điểm tốt để các bạn trải nghiệm với công việc làm thêm. Ngoài việc tập trung học tập trên giảng đường, sinh viên có thể trau dồi và tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn công việc làm thêm. Dù vậy, theo mình, việc quyết định làm thêm hay không còn tùy thuộc vào mục đích và quỹ thời gian của mỗi người.

Nếu mong muốn ra trường với kết quả học tập tốt, các bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc học, nghiên cứu để hỗ trợ cho mục tiêu sau này. Nếu mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn để trở nên năng động, tự tin và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn công việc phù hợp với sở thích, năng lực và thời gian của bản thân thì các bạn hãy thử những công việc làm thêm".

Còn bạn Trần Thị Thu Trang, sinh viên năm cuối trường Đại học Quốc gia Hà Nội thì thẳng thắn bày tỏ: "Mình đi làm thêm chủ yếu để quan sát, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Mình không quá quan trọng việc lương bổng, chỉ hy vọng sẽ tìm thấy công việc phù hợp với bản thân. Việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu nên mình luôn cố gắng cân đối thời gian để không bị ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của chúng".

Chuyện đi làm thêm của giới trẻ
Làm thêm thời sinh viên giúp Thu Trang có cơ hội trải nghiệm và tích lũy nhiều kinh nghiệm

“Việc đi làm thêm, được tiếp xúc với nhiều người hình thành cho mình thái độ cư xử lễ độ, lịch sự khi giao tiếp, đó là những điều từng là điểm yếu của mình. Việc làm nào cũng tốt và ý nghĩa chỉ cần đó là công việc chân chính và phù hợp với bản thân, khi làm việc, ta cảm thấy thoải mái với nó là được.

Cá nhân mình luôn hướng đến những công việc đem lại nhiều kinh nghiệm và kĩ năng liên quan đến ngành nghề mình theo học. Qua đó, mình có cơ hội cọ xát, trải nghiệm nhiều hơn. Công việc làm thêm còn mang đến cho mình nhiều cơ hội để được học hỏi và làm quen với nhiều người có kinh nghiệm, tích lũy thêm kiến thức mới”, Thu Trang chia sẻ thêm.

Dù làm thêm nhưng vẫn luôn nghiêm túc

Chọn công việc làm thêm theo đúng chuyên ngành Công nghệ thông tin đang theo học, Vũ Hoàng Anh (sinh viên năm 3, trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) cho biết luôn nghiêm túc thực hiện công việc của mình dù yêu cầu từ các nhà quản lý không quá khắt khe.

Chuyện đi làm thêm của giới trẻ
Đối với Hoàng Anh, khi làm bất kỳ công việc gì dù là làm thêm cũng luôn nghiêm túc

"Đối với mình, việc đi làm cũng chính là đang đi học. Với ngành nghề mà mình đang theo đuổi, việc làm thêm giúp mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều vấn đề từ cuộc sống và thực tế công việc. Dù là làm thêm, mình vẫn luôn nghiêm túc, cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Khi đang là sinh viên, chúng ta cần biết sắp xếp công việc một cách hợp lý, cân bằng giữa việc học trên trường và đi làm để đạt hiệu quả tốt nhất. Tùy thuộc cá nhân mỗi người, các bạn sẽ có những cách lựa chọn và phân bổ thời gian khác nhau", Hoàng Anh chia sẻ.

Còn Đỗ Thương Ngân (sinh năm 1998, quản lý một cửa hàng cà phê) cho biết, cô nàng đã đi làm thêm ở quán cà phê suốt thời gian theo học đại học. Ra trường cũng là lúc Thương Ngân được đề bạt lên vị trí quản lý của quán với thu nhập và đãi ngộ rất tốt.

Chuyện đi làm thêm của giới trẻ
Với bạn trẻ Thương Ngân, nghiêm túc trong công việc làm thêm giúp chúng ta rèn luyện được tính nghiêm túc, chỉn chu trong mọi công việc

“Theo mình, dù làm thêm hay công việc chính thì cũng là cơ hội để học hỏi và luôn phải làm việc với thái độ nghiêm túc và chỉn chu nhất. Hai loại công việc chỉ khác nhau ở chỗ hiện tại chúng ta đang là sinh viên nên cần có sự cân bằng giữa học và đi làm một cách hợp lý. Khi đã ra trường và đi làm thì chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Nếu công việc làm thêm đủ tốt, chúng ta sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập và cơ hội thăng tiến", Thương Ngân nói.

Trung Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chị Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Chị Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Chị Ngô Thị Liên tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

TTTĐ - Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - mừng Đại hội Đoàn”, Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc năm nay diễn ra từ ngày 3 đến 7/8 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 1.952 đại biểu (trong đó có 396 phụ trách; 1.556 đội viên, thiếu nhi) đến từ 52 cung, nhà thiếu nhi, các trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước.
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời

TTTĐ - Nhờ có hệ thống lập trình tự động, bộ phận hẹn giờ, đến giờ mặc định, máy phát sẽ tự động phát thanh theo nội dung tuyên truyền đã ghi trong thẻ nhớ về phòng chống đuối nước. Hàng ngày đúng thời điểm người dân bắt đầu ra sông tắm, hệ thống sẽ tự động phát các thông điệp phòng chống đuối nước, không cần người điều khiển. Đặc biệt hệ thống này chạy bằng năng lượng mặt trời nên tiết kiệm chi phí.
Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

TTTĐ - Tham gia trại hè kỹ năng, các bé là con công nhân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vui lắm, tinh thần hăng hái, nụ cười tươi, thoải mái luôn thường trực trên môi. Một ngày thoả sức với các trò chơi, trải nghiệm tại khu sinh thái Bản Rõm cho các em thêm nhiều bài học và năng lượng sống.
Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

TTTĐ - Ngày 6/8, tại tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và các đơn vị tổ chức khởi động chặng 6 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” để xây dựng Nhà văn hóa cộng động cho người dân tộc Mảng.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm, động viên gia đình các chiến sỹ công an hy sinh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, động viên gia đình các chiến sỹ công an hy sinh

TTTĐ - Ngày 4/8, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cùng lãnh đạo Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Thành đoàn Hà Nội đã đến thăm, động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy) ngày 1/8.
Xem phiên bản di động