Thứ bảy 02/12/2023 13:36 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhận định, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; Đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.

Chuyển đổi số và câu chuyện của “Người dẫn dắt” Giới trẻ dám đổi mới và tạo khác biệt để khởi nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chiều 14/9, diễn ra tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do Trung ương Đoàn chủ trì tổ chức. Tọa đàm nhận được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Chuyển đổi về nhận thức

Theo Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Trung ương Đoàn xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức. Với công nghệ số, người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc.

Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí… trên môi trường số, bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. “Người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chia sẻ.

Bí thư
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại tọa đàm

Trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động, khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số, thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

“Trước đây, người ta thường nói: Đứng lại có nghĩa là thụt lùi nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; Đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.
Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cũng cho rằng, chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Trong đó, thanh niên là lực lượng có điều kiện thuận lợi nhất để làm tốt việc chuyển đổi số, bởi đặc trưng sáng tạo, khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ và dễ dàng chấp nhận những cái mới.

Trong chuyển đổi số, thanh niên vừa là chủ thể tham gia, đồng thời là chủ thể thụ hưởng kết quả mang lại từ chuyển đổi số. Từ nhận thức đúng đắn về vai trò, sứ mệnh và sức mạnh của tuổi trẻ, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên đã chủ động, tích cực tham gia công cuộc chuyển đổi số quốc gia và tạo được nhiều giá trị tích cực.

Không trang bị năng lực số, bạn có thể... trở thành “hung thủ”

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc trang bị cho người trẻ năng lực số, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc cho biết, không ít những câu chuyện về văn hóa ứng xử thiếu văn minh trên các nền tảng mạng xã hội được nhắc tới như tấn công cá nhân, phân biệt đối xử, công kích gây tổn hại danh tiếng... “Vì thế, nếu như không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành “hung thủ” hoặc là nạn nhân trong những câu chuyện đó”, chị Ngọc cho biết

Theo đại biểu Vũ Thị Ngọc, năng lực số vô cùng cần thiết với mỗi cá nhân, giúp tạo ra chiếc "khiên" cho chính bản thân mình, bảo vệ được thông tin cá nhân; Đồng thời có thể phân biệt, tỉnh táo và chủ động phòng vệ trước những thông tin xấu, độc.

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá
Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc chia sẻ tại tọa đàm

“Hiện nay, hầu hết các dữ liệu, thông tin đều đang được lưu trữ trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua các thiết bị thông minh. Làm thế nào để các thông tin này được bảo vệ an toàn phụ thuộc rất lớn vào năng lực số của chính bạn. Chúng ta phải là người nhận diện được các nguy cơ, trường hợp sẽ xảy ra trong quá trình lưu trữ dữ liệu, thông tin và có những phương án xử lý kịp thời, hợp lý trước những tình huống xấu xảy ra”, đại biểu Ngọc chia sẻ.

Đồng quan điểm này, anh Nguyễn Quang Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, đề xuất: “Trong các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên cần phải đặc biệt chú ý tới việc nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn thông tin trên không gian mạng, vì những nguy cơ và thiệt hại đến từ đó là vô cùng lớn. Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ là mũi vắc xin phòng ngừa rủi ro trên không gian số cho các bạn đoàn viên, thanh niên”.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi. Những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các em tại diễn đàn này được xem xét, tiếp thu, cập nhật trong quá trình xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án liên quan tới trẻ em trên địa bàn quận.
Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

TTTĐ - Phát biểu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặt nhiều câu hỏi quan trọng tại phiên chất vấn; trong đó có vấn đề nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường.
Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Chiều 3/11, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên tỉnh Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các huyện, thị trong tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

TTTĐ - Diễn đàn "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên" là cơ hội để cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thể hiện tiếng nói của mình; Đồng thời là dịp để đoàn thanh niên với cấp ủy Đảng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên trẻ, đặc biệt là trong khối trường học.
Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

TTTĐ - Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên về công tác phát triển Đảng trong trường học, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên ưu tú hiểu về những quy định, quy trình, thủ tục liên quan đến công tác kết nạp Đảng, điều kiện phấn đấu để xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngày 28/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng".
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Xem phiên bản di động