×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chuyển đơn tố giác của gia đình cháu bé đuối nước tới Giám đốc Công an tỉnh

Bạn đọc | Thứ ba, 04/12/2018 17:18 (GMT+7)
Chuyển đơn tố giác của gia đình cháu bé đuối nước tới Giám đốc Công an tỉnh

TTTĐ - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chuyển đơn của gia đình nạn nhân trong vụ 3 cháu bé đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang tới Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang để chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết.

Bài liên quan

Theo văn bản: Công dân trú tại thôn Tân Sơn 1, Tân Sơn 4, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh tố giác Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ dẫn đến hậu quá nghiêm trọng.

Ngày 17/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 2559/UBND-KGVX về việc xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị liên quan trong vụ đuối nước trẻ em tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang. Trong đó: “Giao Công an tỉnh chỉ đạo xác minh làm rõ các vi phạm trọng hoạt động đầu tư xây dựng của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang dẫn tới 3 vụ tai nạn đuối nước nêu trên có dấu hiệu hình sự hay  không, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên đến nay, Công an tỉnh chưa có báo cáo về tiến độ xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chuyển đơn của công dân đến Giám đốc Công an tỉnh để chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn theo quy định. Kết quả trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Mương nước trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp nơi dẫn tới cái chết thương tâm của 3 cháu nhỏ.

Mương nước trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp nơi dẫn tới cái chết thương tâm của 3 cháu nhỏ.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin về việc chỉ trong vòng 2 năm, 3 cháu bé liên tiếp đuối nước tại mương nước sâu trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang lập tức có chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra làm rõ. Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng đã xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của 3 cháu bé là do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa như vậy.

Trách nhiệm đã được xác định rõ ràng nhưng hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Bắc Giang lại có một bản báo cáo nửa vời không trung thực hòng qua mắt cả Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo của vị hiệu trưởng này: Đối với 2 cháu bé sống ở khu vực làng lân cận (địa bàn xã Tân Dĩnh) vượt qua cánh đồng, lội qua mương thủy lợi của xã, trèo qua đường đất vào khu vực trường, tắm tại kênh mương nước, do các cháu không biết bơi nên đã bị đuối nước dẫn đến tử vong thương tâm.

Vị Hiệu trưởng báo cáo: Ngay sau khi xảy ra sự việc, trường cũng đã đến thăm, viếng và chia buồn cùng gia đình các cháu, gia đình các cháu không có khiếu nại khiếu kiện gì nhà trường.

"Ngày 17/10/2018 trường tiếp tục cử lãnh đạo các phòng chức năng đến gia đình 2 cháu đuối nước trên địa bàn xã Tân Dĩnh hỏi thăm động viên thân nhân và đề xuất hỗ trợ động viên cho gia đình 2 cháu. Ngày 29/10/2018, sau khi họp Hội nghị liên tịch thường vụ Đảng ủy, ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, thống nhất chi hỗ trợ cho gia đình 3 cháu đuối nước nêu trên mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Cho đến nay tất cả các trường hợp thương tâm trên đã được nhà trường thực hiện mọi chính sách đầy đủ. Về phía nhà trường sau các sự việc đã tổ chức họp, chấn chỉnh công tác bảo vệ sát sao hơn".

Chị Nghiêm Thị Mai bức xúc về bản báo cáo của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang khi làm việc với PV.

Chị Nghiêm Thị Mai bức xúc về bản báo cáo của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang khi làm việc với PV.

Khi biết thông tin về bản báo cáo trên, chị Nghiêm Thị Mai – mẹ 1 cháu bé xấu số bức xúc cho biết: "Ngày 29/10/2018, một đoàn gồm 5 người, có ông Hải là Phó Hiệu trưởng nhà trường, ông Tuấn là Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Xuân Hải là Trưởng phòng Kế toán, bà Hương là Trưởng khoa Điện, Ủy viên thường vụ ban chấp hành Đảng bộ của nhà trường và một bà Chủ tịch Công đoàn của nhà trường lên gặp gia đình nói là muốn hỗ trợ 20 triệu đồng. Gia đình chỉ nhận túi quà thắp hương cho cháu còn phong bì thì không. Họ đưa phong bì kèm theo 1 biên bản, chắc là để ký nhận nhưng tôi từ chối. Khi ra về, phong bì họ để lại bàn.

Ngày 30/10, tôi cùng ông Ngoại của cháu và ông nội của cháu Minh (cháu bé cùng bị đuối nước với con chị Mai - PV) và một số người thân cùng xuống Trường trả lại tiền.

Đến nơi, tôi đền nghị gặp Hiệu trưởng và Hiệu phó thì được trả lời là Hiệu trưởng đang đi công tác, Hiệu phó cùng anh Tuấn thì đang đi lên Lục Nam. Khi đó, tôi gặp được bà Hương là Trưởng khoa Điện, ông Hải là Trưởng phòng Kế toán và bà Chủ tịch Công Đoàn. Trong cuộc trò chuyện, tôi cũng nói rõ là xin trả lại số tiền vì hôm qua nhà trường lên không báo trước nên gia đình bất ngờ. Tiền tôi không nhận nhưng nhà trường vẫn cứ để và hôm nay tôi đến trả lại. Tôi có trả số tiền 20 triệu đồng trước sự chứng kiến của 3 người trên".

Về bản báo cáo của vị Hiệu trưởng với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, chị Mai cho biết: “Ngày 31/10/2018, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh là thực hiện mọi chính sách đầy đủ với gia đình nạn nhân nhưng họ lại không hề nhắc tới việc gia đình đã hoàn trả số tiền trên. Sau một thời gian dài quan sát báo chí, dư luận xã hội, chờ sự ứng xử từ lãnh đạo nhà trường đối với các gia đình có con bị thiệt mạng, tôi thấy không thể chấp nhận được sự thờ ơ, vô trách nhiệm từ phía nhà trường”.

Trước những hành vi dối trá của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang, gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc và gửi đơn tố giác tội phạm lên UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

Đơn tố giác tội phạm được gia đình nạn nhân gửi đi nhưng không hiểu sao Phó Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang - Trung tá Trịnh Nguyên Lượng lại ký chuyển đơn khiếu nại của ông Chinh, bà Mai đến Công an huyện Lạng Giang để giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời đề nghị đơn vị này thông báo kết quả giải quyết đơn nêu trên đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang.

Thanh Thắng - Doãn Hưng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...