Chuyên gia ILO khuyến nghị Việt Nam sớm có Hệ thống thông tin thị trường lao động chung

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động về hỗ trợ sửa đổi Luật Việc Làm tại Việt Nam, chiều 6/10, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Cục Việc Làm tổ chức hội thảo về Hệ thống thông tin thị trường lao động.

Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động Ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030

Đây là một trong chuỗi các hội thảo về các chuyên đề trong Luật Việc làm nhằm mục tiêu xây dựng các nội dung kỹ thuật cho việc hoàn thiện Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm trong năm 2021.

Mục đích của hội thảo nhằm chia sẻ các kinh nghiệm trong nước và quốc tế về các nội dung và hoạt động liên quan đến hệ thống thông tin thị trường lao động cũng như những khuyến nghị để đóng góp cho Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm.

Chuyên gia ILO khuyến nghị Việt Nam sớm có Hệ thống thông tin thị trường lao động chung
Chuyên gia ILO Per Johan Ronnas trong hội thảo trực tuyến

Tại hội thảo ông Per Johan Ronnas, Chuyên gia quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chia sẻ, Việt Nam cần có cơ sở dữ liệu có dữ liệu thị trường lao động từ nhiều nguồn như điều tra doanh nghiệp định kỳ, số liệu từ các cơ quan quản lý, mô hình của ILO… Từ đó, Nhà nước đưa ra dự báo ngắn hạn trong 2 - 3 tháng để đưa ra chính sách hỗ trợ kịp thời theo từng ngành nghề, quy mô doanh nghiệp, đặc điểm lao động theo khu vực địa lý.

Theo ông Ronnas, hệ thống thông tin thị trường là cần thiết cho mọi quốc gia để người lao động, doanh nghiệp, các tổ chức, Chính phủ dễ dàng truy cập, đưa ra dự báo hay đơn giản là tìm hiểu xu hướng việc làm sắp tới.

Theo kinh nghiệm quốc tế, hệ thống có dữ liệu chính như đặc điểm của lực lượng lao động (số người có việc, số người mất việc), tham gia lực lượng lao động, việc làm (hình thức việc làm, nghề nghiệp, khu vực kinh tế), lao động di cư ra nước ngoài… Tất cả thông tin cung cấp cho người lao động và doanh nghiệp phải miễn phí, thân thiện…

Các đại biểu dự hội thảo trực tuyến
Các đại biểu dự hội thảo trực tuyến

Ông Ronnas cho biết: Các nước đều khó khăn khi mới triển khai từ chi phí, cơ sở dữ liệu, thể chế… nên Việt Nam phải có một cơ quan cố vấn kĩ thuật chung, điều phối nguồn lực. Vị này đề xuất, dữ liệu trên hệ thống do các trung tâm dịch vụ việc làm, tổng cục thống kê, cơ quan dịch vụ việc làm, viện nghiên cứu, bảo hiểm xã hội thu thập còn Bộ Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đóng vai trò giám sát, điều phối.

Dẫn lại bài học ở Úc và Hàn Quốc, ông Ronnas cho hay, các nước này tập trung tạo ra hệ thống tốt, website tối ưu nhưng đó chỉ là một phần, quan trọng nhất phải là chất lượng, định kỳ cập nhật (theo ngày, theo tuần), chiến lược rõ ràng. Vị này lưu ý Bộ LĐ-TB&XH cần phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng quy định, sai số, phương pháp thu thập từng con số với các cấp để đảm bảo sự đồng bộ trên hệ thống để tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ thêm Bộ Lao động Mỹ có website cung cấp thông tin thị trường lao động với mức tăng lao động trung bình, mức lương, vị trí cần tuyển dụng, số việc làm còn trống… rất chi tiết, công khai với mọi người dân.

Ông Tào Bằng Huy - Cục phó Cục việc làm - Bộ Lao động, Thương binh và xã hội
Ông Tào Bằng Huy - Cục phó Cục việc làm - Bộ Lao động, Thương binh và xã hội phát biểu tại hội thảo

Ông Tào Bằng Huy - Cục phó Cục việc làm - Bộ Lao động, Thương binh và xã hội nhấn mạnh, việc cơ quan dự báo thị trường lao động nếu phải chờ báo cáo quý, báo cáo năm thì rất chậm, dự báo có thể chênh với thực tế. Do vậy, ông Huy đánh giá cao chia sẻ của chuyên gia ILO và cho biết hiện tại cơ quan chức năng tận dụng các báo cáo của Tổng cục Thống kê, bản tin thị trường lao động của các địa phương…

Hiện, Việt Nam đang tổng hợp dữ liệu việc làm qua cơ sở dữ liệu dân cư, dữ liệu doanh nghiệp đăng ký với cơ quan bảo hiểm, hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm hoặc Tổng cục Thống kê điều tra.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nối tiếp hành trình đi tìm tỷ phú, mang lộc đầu xuân đến với khách hàng trên mọi miền đất nước nhiều năm qua, từ nay đến 4/3/2022, HDBank triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm “Vui Tết sum vầy - Đong đầy tiền tỷ”.
Tin khác
[Xem thêm]
PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

TTTĐ - Trong khuôn khổ diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2021 diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, TP Hà Nội, chiều 5/12 vừa qua, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh theo bộ tiêu chuẩn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện.
Hội chợ “Hanoi Agriculture 2021”: Cơ hội quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Hội chợ “Hanoi Agriculture 2021”: Cơ hội quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ, xúc tiến tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường, tiếp cận hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại của tập đoàn AEON, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức "Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2021" - Hanoi Agriculture 2021.
Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

TTTĐ - Ngày 2/12/2021, hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa Bamboo Capital Group (HOSE: BCG) và Công ty Cổ phần BCG Financial (BCG Financial) - công ty thành viên của BCG, và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG (IAG) đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Theo đó, BCG và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG.
Xem phiên bản di động