×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chuyển giao nhiều kỹ thuật tim mạch cho bệnh viện tuyến dưới

Sức Khỏe | Thứ năm, 01/03/2018 18:21 (GMT+7)
Chuyển giao nhiều kỹ thuật tim mạch cho bệnh viện tuyến dưới

TTTĐ- Ngày 1/3, BV Tim Hà Nội tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo đề án BV vệ tinh đợt I-2018 cho 130 học viên là các y bác sĩ của 16 BV vệ tinh thuộc các tỉnh, thành phố miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

BV Tim Hà Nội hiện là bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 BV vệ tinh trên cả nước.

Trong năm 2017, BV Tim Hà Nội được Sở Y tế phê duyệt bổ sung 58 kỹ thuật nâng tổng số kỹ thuật được thực hiện là 2.443, trong đó có những kỹ thuật chuyên sâu như: Chụp và nút mạch điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt; Tim phổi nhân tạo ECMO; Bắc cầu mạch máu chạy thận nhân tạo…

Trong năm 2017, từ việc khảo sát thực trạng chuyên ngành tim mạch tại Hà Nội, BV đã tổ chức 11 lớp cho trên 300 học viên về đọc điện tim, xử trí các rối loạn nhịp tim, siêu âm tim, điện tim gắng sức, điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ…

Bệnh viện cũng cử 5 bác sỹ thực hiện công tác luân phiên hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới và đã trực tiếp khám chữa bệnh  và điều trị cho trên 1.800 bệnh nhân  tại các bệnh viện tuyến dưới tại Hà Nội.

Lễ khai giảng khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo đề án BV vệ tinh đợt I-2018 tại BV Tim Hà Nội

Đối với 16 BV vệ tinh, BV Tim Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật nội mạch cho 10 BV; chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp cho 13/16 BV vệ tinh, với 200 bác sỹ, KTV, điều dưỡng được tiếp nhận(. Hiện BV đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Sản Nhi Nghệ An, Vĩnh Phúc… đã thực hiện tốt kỹ thuật tim mạch can thiệp);  chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho BV Sản nhi Nghệ An và BV ĐK Tỉnh Hà Tĩnh…

Ngoài hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao 67 lượt gói kỹ thuật cho các BV trong đề án BV vệ tinh và các BV trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, hiện BV còn hỗ trợ cho 29 BV theo thỏa thuận hợp tác chuyên môn, nâng số đơn vị có hợp tác và hỗ trợ chuyên môn lên hơn 100 BV.

BV còn hỗ trợ quản lý tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch cho y tế cơ sở thuộc Hà Nội và một số địa phương khác như Khánh Hòa, PHú Thọ, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Dương…; Hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho một số BV thuộc CHDCND Lào.

Mục tiêu trong năm 2018, BV sẽ thực hiện chuyển giao 28 gói kỹ thuật cho các BV vệ tinh, đồng thời đẩy mạnh hoạt động kết nối Telemedicine (hội chẩn trực tuyến) với các BV vệ tinh trong việc đào tạo, khám, chữa bệnh từ xa.


Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...