Thứ năm 07/12/2023 20:43 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Chuyển hồ sơ vi phạm để xử lý hình sự thẩm mỹ Pfizers

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM cho biết, đã chuyển hồ sơ vi phạm của một cơ sở thẩm mỹ có tên “Pfizers” đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.

TP HCM: Nhiều phòng khám và cá nhân bị xử phạt trong hoạt động khám chữa bệnh Hoạt động không phép, thẩm mỹ JW by Asian Luxury Beauty Clinic bị xử phạt TP HCM công khai kết quả đánh giá chất lượng phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Điểm tên các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chất lượng dịch vụ thấp

Đây là kết quả của việc chủ động phối hợp giữa Thanh tra Sở Y tế với UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuân thủ các quy định pháp luật và kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện các sai phạm đối với các cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ thẩm mỹ do địa phương cấp phép.

Theo Sở Y tế, vừa qua cơ quan này đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo, gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp có tên "Pfizers”.

Cùng với đó, Sở Y tế cũng nhận được phản ánh của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) về việc cơ sở thẩm mỹ nói trên quảng cáo trên mạng xã hội sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của Tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc (tập đoàn dược phẩm đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học).

Cơ sở thẩm mỹ có tên “Pfizers” liên tiếp tái phạm dù trước đó đã bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng (ảnh Sở Y tế TP HCM)
Cơ sở thẩm mỹ có tên “Pfizers” liên tiếp tái phạm dù trước đó đã bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Ngay khi tiếp nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu, Quận 3 và Công an phường Võ Thị Sáu tiến hành kiểm tra đột xuất Hộ kinh doanh Pfizers tại địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Đây là một cơ sở thẩm mỹ được UBND Quận 3 cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Hộ kinh doanh PFIZERS” (cấp ngày 12/5/2023), ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da, do bà T.T.K.M làm chủ hộ.

Qua kiểm tra, được biết vào ngày 27/6, UBND Quận 3 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với “Hộ kinh doanh Pfizers” do có hành vi sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người. Ngoài phạt tiền, cơ sở này còn chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 4,5 tháng.

Tuy nhiên, sau khi xử phạt, hộ kinh doanh này không những không chấp hành quyết định xử phạt của UBND Quận 3 mà còn cố tình tái phạm, tiếp tục quảng cáo điều trị sẹo, tiêm... Qua tổng hợp hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy đây là trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các cơ sở hoạt động không phép, hoạt động trá hình, lén lút và xử lý nghiêm các sai phạm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Sở Y tế đề nghị UBND các quận/huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo Phòng Y tế, các phòng chuyên môn tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh; Tăng cường hậu kiểm sau cấp phép đăng ký kinh doanh để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ, cơ sở chăm sóc da, cơ sở cắt tóc, gội đầu… phải đồng nhất với tên cơ sở trong giấy phép đăng ký kinh doanh; Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở đề nghị các cơ quan, đơn vị kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Thực hiện phun, xăm, thêu thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi Sở Y tế theo quy định; Đào tạo ngành nghề thẩm mỹ không có giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện để người dân biết và phòng tránh.

Đồng thời, các đơn vị khuyến cáo người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu, điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser…), phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Theo Sở Y tế, người dân có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật (tức các dịch vụ mà bệnh viện, phòng khám được phép thực hiện);

Tuyệt đối không lựa chọn cơ sở làm đẹp mà chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu; Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế, để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo

Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo

TTTĐ - Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.
Khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh hô hấp mùa đông

Khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh hô hấp mùa đông

TTTĐ - Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện 5 biện pháp phòng bệnh cá nhân.
Bệnh viện Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật mang tầm quốc tế

Bệnh viện Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật mang tầm quốc tế

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã triển khai phẫu thuật nội soi một đường rạch qua rốn để điều trị nang ống mật chủ cho bé gái bốn tuổi người Austalia. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đánh dấu bước tiến mới của của nền phẫu thuật Nhi ở Việt Nam và mang tầm quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Nam thanh niên bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên bẹn

Nam thanh niên bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên bẹn

TTTĐ - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận một nam thanh niên trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị dị vật (thanh sắt dài khoảng 40 cm) đâm xuyên thấu qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải.
Bác sĩ "mát tay" giúp nhiều nam giới vô sinh được làm cha

Bác sĩ "mát tay" giúp nhiều nam giới vô sinh được làm cha

TTTĐ - Ths, bác sĩ Lê Phúc Linh là chuyên gia cố vấn cao cấp ứng dụng lâm sàng trong hỗ trợ sinh sản Viện Khoa học Công nghệ Y Dược, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Y tế iMPT, được nhiều người biết đến là một bác sỹ chuyên môn giỏi và “mát tay” trong việc “tìm con” cho những người hiếm muộn. Đa phần các bệnh nhân tìm đến với anh là những ca khó.
Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

TTTĐ - Trong 11 tháng năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của 16 công ty kèm theo đó là thu hồi 1.967 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do các công ty này sản xuất hoặc uỷ quyền công bố các sản phẩm.
Tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”

Tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”

TTTĐ - Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tổ chức chương trình tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và trao cơ hội giành lấy sự sống cho những mầm sống non yếu.
Xem phiên bản di động