Thứ năm 18/08/2022 23:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Ngày Gia đình Việt Nam đang dần trở thành một ngày lễ quan trọng và đặc biệt đối với nhiều người dân đất nước hình chữ S. Mỗi ngày trôi qua, dù cuộc sống còn đó những lo toan, bộn bề nhưng những câu chuyện về tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn đang được viết tiếp và truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ Việt Nam…

Những status "đốn tim" trong Ngày Gia đình Việt Nam Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình Ngày gia đình Việt Nam: Hạnh phúc là khi cùng nắm tay nhau vượt qua gian khó

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi gia đình. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Ngày Gia đình Việt Nam không chỉ là dịp tôn vinh mái ấm gia đình Việt mà còn là cơ hội để mỗi thành viên thấu hiểu, quý trọng và gìn giữ hạnh phúc mình đang có.

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam
Ngày Gia đình Việt Nam không chỉ là dịp tôn vinh mái ấm gia đình Việt mà còn là cơ hội để mỗi thành viên thấu hiểu, quý trọng và gìn giữ hạnh phúc mình đang có

Bạn Trần Minh Tâm (27 tuổi, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ một câu chuyện ý nghĩa từ chính bản thân mình:

“Ngày còn bé, mỗi khi Tết đến, tôi thường nghe bố mẹ bảo sửa soạn đến thăm ông bà. Chẳng biết nhà khác thế nào nhưng tôi thường nghe bố mẹ tôi gọi ông bà là ông bà. Tôi chưa bao giờ thắc mắc vì sao bố mẹ không gọi ông bà là bố mẹ, vì rõ ràng trước khi trở thành ông bà thì ông bà cũng là bố mẹ của bố mẹ tôi.

Tôi chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó tôi không còn gọi mẹ là mẹ mà gọi mẹ là bà, vì mẹ không còn chỉ là mẹ mà còn là bà của cháu tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến ngày đó…

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam
Gia đình là điểm tựa vững chắc trên mỗi chặng đường của cuộc sống

Hồi năm nhất năm hai đại học, tôi thường xuyên về nhà, mỗi lần về đều khá dài. Bố mẹ vẫn làm những bữa cơm như thường lệ. Ăn cơm xong tôi vào phòng, bố xem ti vi, mẹ ở bếp làm mấy món ăn vặt, anh trai nếu không ở nhà làm việc thì sẽ ra ngoài cà phê với bạn bè. Một gia đình cơ bản thì sẽ cho nhau không gian riêng sau bữa tối. Nhà là nơi thân thuộc đến mức khiến ta “phát chán”, và cũng là nơi duy nhất dù chẳng có gì mới mẻ vẫn khiến ta luôn muốn quay về.

Ở hai năm cuối cùng của đại học, tôi về nhà ít hơn. Lần gần đây nhất tôi chỉ về nhà 3 ngày. Nhà là nơi tôi dành ít thời gian để ở nhất trong một năm. Tôi bắt đầu có những lối đi riêng, bố mẹ cũng nhận ra trong những lối đi của tôi không có lối nào dẫn về quê hương Điện Biên, dẫn về nhà, về với bố mẹ…

Dần dần, tôi không còn nói “về nhà” mà tôi sẽ nói là “về thăm nhà”. Lúc này tôi mới hiểu bố mẹ luôn biết có ngày những đứa con sẽ rời đi. Lần về nhà gần nhất, tôi ở nhà 3 ngày nhưng chỉ ăn có 3 bữa ở nhà. Cả 3 bữa đều là những món sơn hào hải vị, những món mẹ sẽ làm những khi nhà có khách.

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam
Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Tôi bảo mẹ tôi sẽ không về nhà ngay sau khi tốt nghiệp. Mẹ chỉ ừ, còn trẻ thì cứ bay nhảy, đừng quên về thăm nhà. Mẹ bảo sẽ luôn giữ phòng ngủ của tôi như thời cấp ba, thời trước khi tôi rời quê hương dù tôi bảo nếu anh trai lấy vợ thì tôi nhường phòng đó cho anh nếu cần thiết. Mẹ bảo sẽ luôn có một phòng cho tôi, để tôi luôn có một nơi để trở về.

Dù mẹ biết ngày tôi trở về, biết đâu tôi đã trở thành một vị khách, chứ không chỉ là con của mẹ nữa. Giống như mẹ với bà vậy. Mẹ không còn chỉ là con của bà, mà còn là vợ của bố tôi, là mẹ của anh em tôi. Tôi trong tương lai rồi cũng sẽ như vậy.

Trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, tình yêu của những con mèo ở bến cảng dành cho chú hải âu bé nhỏ cũng như tình cảm của cha mẹ. Thứ tình cảm cao thượng, kiêu hãnh và đầy tự hào. Thứ tình cảm khiến bố mẹ trở thành những người cho đi mà không hề mưu cầu được nhận lại.

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam
Không có tình yêu nào tồn tại mãi mãi như tình yêu của gia đình

Những chú mèo ở bến cảng biết một ngày chim hải âu sẽ rời đi, bay lên bầu trời cao dù chú được nuôi lớn bởi những con mèo - những con mèo không bao giờ rời bến cảng. Cũng như bố mẹ nuôi lớn chúng ta, nhìn ta bay cao và sẽ không rời đi. Vì bố mẹ biết chúng ta cần một nơi để trở về. Vậy nên, dù bận rộn đến mấy, hãy cố gắng dành thời gian để trở về nhà, bạn nhé!”

Trong cuộc đời của mỗi con người, người ta có thể đi đến nhiều nơi hay có nhiều nơi để đến nhưng duy nhất chỉ có một nơi để trở về đó chính là gia đình. Gia đình là duy nhất và thiêng liêng nhất với mỗi người, chỉ có tình cảm gia đình mới là thứ tình cảm vô điều kiện, giống như câu nói "Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thú”.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lan tỏa mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Lào

Lan tỏa mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Lào

TTTĐ - Theo thông tin từ Thành đoàn Viêng Chăn (Lào), trong 2 ngày 16, 17/8, Thành đoàn Viêng Chăn tổ chức tuyên truyền truyền thống, hữu nghị giữa Việt Nam và Lào. Đây là hoạt động chào mừng năm Đoàn kết hữu nghị đặc biệt, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/07/1977 - 18/07/2022).
Bài 2: Xây dựng hình ảnh chiến sĩ Công an trẻ trong thời kỳ mới

Bài 2: Xây dựng hình ảnh chiến sĩ Công an trẻ trong thời kỳ mới

TTTĐ - Với nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện gắn với nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bình Dương đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Công an thời kỳ mới trong lòng người dân, rất được Nhân dân ủng hộ, yêu mến.
Mùa hè xanh ở Y Tịch

Mùa hè xanh ở Y Tịch

TTTĐ - Những công việc, hoạt động ý nghĩa: Dạy học, đem con chữ tới các em nhỏ, bê tông hóa đường làng, thắp sáng đường thôn, tạo dựng các sân chơi bổ ích, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi… đã được các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương (FTU) hoàn thành trong Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh năm 2022”.
Tin khác
[Xem thêm]
Giúp thanh niên vững vàng chủ động tham gia phát triển công nghiệp văn hóa

Giúp thanh niên vững vàng chủ động tham gia phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Bằng những việc làm cụ thể, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đang làm tốt vai trò định hướng về tư tưởng, nhận thức để giúp thanh niên có tâm thế vững vàng, từng bước tham gia tích cực chủ động vào quá trình xây dựng công nghiệp văn hóa và Thành phố sáng tạo trong thời đại hội nhập văn hóa sâu rộng
Bạn trẻ thị trấn Phú Minh rửa xe gây quỹ tặng quà học sinh khó khăn

Bạn trẻ thị trấn Phú Minh rửa xe gây quỹ tặng quà học sinh khó khăn

TTTĐ - “Rửa xe gây quỹ giúp học sinh khó khăn” là hoạt động ý nghĩa do đoàn viên, thanh niên tiểu khu Đường, thị trấn Phú Minh (Phú Xuyên, Hà Nội) khởi xướng và thực hiện. Mô hình không chỉ tiếp thêm động lực cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn giúp bạn trẻ biết sẻ chia với cộng đồng.
Xem phiên bản di động