Clip: Vạch trần đường đi của rau “bẩn” gắn mác rau an toàn tuồn vào siêu thị
Mỗi ngày, cơ sở cung cấp rau sạch Nguyễn Thị Tưởng tại Đại Thịnh, Mê Linh (Hà Nội) thu gom các loại rau củ không có nguồn gốc ở những điểm đầu mối. Sau đó, nhờ một chiếc túi nilon, con dấu và nhãn mác, bà Tưởng đã “hô biến” chúng thành rau an toàn cung cấp cho siêu thị.
Công đoạn “hô biến” rau bẩn thành rau sạch (Ảnh cắt từ clip)
Rau được thu gom ở điểm đầu mối và ở chợ, đều không rõ nguồn gốc
Ngày 20/4, một phóng sự được phát sóng trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" trên VTV1 vạch trần nguồn gốc của những loại rau bẩn được tuồn vào siêu thị khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.
Những loại rau bẩn nói đến trong phóng sự là của cơ sở cung cấp rau sạch Nguyễn Thị Tưởng tại Đại Thịnh, Mê Linh (Hà Nội).
Khoảng 16 giờ, chiếc xe tải của cơ sở rau an toàn này bắt đầu lăn bánh đi thu gom hàng. Sau khi thu gom ở các điểm tập kết rau củ, kết quả trên xe la liệt su hào và hành tây. Điều đáng nói, những người gom hàng ở các điểm tập kết cho cơ sở của bà Tưởng đều khẳng định, đã cung cấp rau cho bà Tưởng nhiều năm nay, nhưng số rau đó không phải lấy từ vùng rau an toàn.
Một điểm tập kết rau cung cấp rau cho bà Tưởng (Ảnh cắt từ clip)
Ngoài ra, trên đường đi, chiếc xe này còn lấy rau của những người buôn bán trên phố và không rõ nguồn gốc.
Từ rau bẩn “hô biến” thành rau siêu thị
Trong biên bản bà Tưởng cung cấp, cơ sở rau sạch của bà tiêu thụ tối đa 300 kg rau/ngày, nhưng thực tế cơ sở này có thể đáp ứng gấp hàng chục lần và hiện cung cấp hàng tấn rau củ mỗi ngày cho một siêu thị ở Hà Nội.
Bà Tưởng nói: "Anh muốn 5 tấn tôi cũng có khả năng, tôi chả thiếu loại rau củ gì. Tôi có giấy tờ chứng nhận là xã viên của Hợp tác xã rau an toàn Thành Công".
Giấy chứng nhận bà Tưởng là xã viên của Hợp tác xã rau an toàn Thành Công (Ảnh cắt từ clip)
Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Công, chủ nhiệm Hợp tác xã rau an toàn Thành Công cho biết: "Số rau an toàn mà hợp tác xã cung cấp chưa đến 2 tạ, không phải ngày nào bà Tưởng cũng lấy rau”.
Như vậy, chỉ cần một chiếc túi nilon, con dấu và nhãn mác, bà Tưởng đã “hô biến” những rau củ không rõ nguồn gốc thành rau an toàn cung cấp cho siêu thị.
Tổng hợp
Theo Đọc báo