×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cô bé truyền cảm hứng trong cuộc chiến rác thải nhựa

Nhìn ra thế giới | Thứ tư, 18/09/2019 12:39 (GMT+7)
Cô bé truyền cảm hứng trong cuộc chiến rác thải nhựa

Lilly tham gia buổi dọn rác của tổ chức môi trường có tên Trash Hero.

TTTĐ - Hình ảnh một cô bé nhặt rác trên các con kênh ô nhiễm ở Bangkok (Thái Lan) đã trở nên quen thuộc với người dân tại đây, nơi mà trung bình một người sử dụng tám túi nilon nhựa một ngày.

Bài liên quan

Lilly là biệt danh của Ralyn Satidtanasarn, mang trong mình hai dòng máu Mỹ - Thái. Cô bé bắt đầu chiến dịch bảo vệ dọn rác từ năm 8 tuổi, sau khi chứng kiến bãi biển toàn rác trong kỳ nghỉ ở miền Nam Thái Lan.

"Cháu đã cùng cha mẹ mình dọn sạch rác, nhưng nó có vẻ không hữu ích vì rác thải khác lại tiếp tục bị ném ra biển vào ngày hôm sau", cô bé nhớ lại.

Thái Lan là nước đứng thứ sáu trên thế giới về mức độ gây ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa. Theo thống kê, mỗi năm một người Thái Lan sử dụng 3.000 chiếc túi dùng một lần, nhiều hơn gấp 12 lần so với một người dân sống tại Liên minh châu Âu (EU).

"Cháu chỉ là một đứa trẻ tham gia cuộc chiến này. Cháu cố gắng giữ tinh thần lạc quan nhưng cũng rất tức giận. Thế giới của chúng ta đang biến mất", cô bé 12 tuổi nói sau hàng giờ cần chăm chỉ rác trên dòng kênh như một thói quen.

Vào tháng 6 vừa qua, Lilly đã giành được chiến thắng đầu tiên khi cô bé đã thuyết phục thành công siêu thị Central (một siêu thị lớn ở Bangkok), ngừng cung cấp túi nhựa trong các cửa hàng của họ mỗi tuần một lần.

"Cháu đã tự nhủ rằng nếu Chính phủ không lắng nghe cháu, cháu sẽ cần phải nói chuyện trực tiếp với những người phân phối túi nhựa và thuyết phục họ dừng lại", Lily giải thích.

Trong tháng này, một số thương hiệu lớn ở Thái Lan, bao gồm chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, cũng cam kết ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần vào tháng 1 năm sau.

Lliy đang thu gom rác trên một con kênh tại thủ đô Bangkok.

Lliy đang thu gom rác trên một con kênh tại thủ đô Bangkok.

Nhận thức của người dân Thái đã bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt kể từ đầu năm 2019, sau cái chết thương tâm của một số động vật biển do do dạ dày chứa đầy rác nhựa.

Cái chết của một con bò biển mới sinh vào tháng trước đã làm dấy lên làn sóng thương xót trên mạng xã hội, làm hồi sinh cuộc thảo luận trong chính phủ về đề xuất cấm sử dụng hầu hết các loại nhựa sử dụng một lần vào năm 2022.

Ông Kakuko Nagatani-Yoshida, Điều phối viên của Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc nói: "Bạn có thể phớt lờ mọi dẫn chứng nhưng thật khó để bỏ qua một đứa trẻ khi chúng hỏi tại sao chúng ta lại phá hủy hành tinh mà chúng đang sống". Ông cũng cho rằng những hành động của Lily sẽ giúp lan toả khắp cộng đồng và giúp thu hút sự chú ý đối với vấn đề này.

Lấy cảm hứng từ Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường Thụy Điển 16 tuổi, Lily đã ngồi hàng giờ trước các tòa nhà của Chính phủ Thái Lan để chính phủ lưu tâm nhiều hơn đến các chính sách bảo vệ môi trường. "Greta Thunberg đã cho cháu sự tự tin. Khi người lớn không làm gì, trẻ em phải hành động", cô bé nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất với những nỗ lực như của Lilly là ngành công nghiệp hóa dầu. Đây là một trong những thị trường chính tạo ra rác thải nhựa nhưng nó lại chiếm 5% GDP của Thái Lan và tạo ra hàng chục nghìn việc làm. "Lilly là một tiếng nói rất tốt cho giới trẻ nước này, nhưng hoạt động vận động hành lang từ doanh nghiệp rất mạnh mẽ, khiến bất cứ sự thay đổi nào cũng trở nên khó khăn", Nattapong Nithiuthai, người thành lập một công ty chế biến rác thải, cho biết.

Ngọc Ly (AFP)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...