Giám đốc Ban QLDA công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội

Có cán bộ chuyên môn không phù hợp nhưng vẫn phải thực hiện công việc

Thời sự -

TTTĐ - Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội cho biết: “Tôi tiếp nhận 146 cán bộ thì có 87 viên chức và 59 cán bộ hợp đồng, trong đó có cán bộ không phù hợp chuyên môn nên tôi đề nghị cho nghỉ thì lại có ý kiến cho giữ nguyên”.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công trung hạn cấp thành phố mới đạt hơn 30% kế hoạch Khai mạc phiên giải trình về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công

Giải trình về về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của thành phố năm 2020 và giai đoạn 2016-2020, sáng 31/8, Giám đốc Ban QLDA công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội Nguyễn Văn Hùng cho biết: Kế hoạch năm 2020, Ban được giao vốn 1.300 tỷ đồng nhưng đến thời điểm HĐND TP tổng hợp, theo báo cáo của UBND TP đạt 32%.

Tuy nhiên, ban vừa hoàn thiện thủ tục bổ sung giải ngân thêm 120 tỷ đồng, nên kế hoạch giải ngân đến thời điểm này đạt 42,3%.

4423 ng van hung cap thoat nyy 31 8
Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường TP Hà Nội Nguyễn Văn Hùng phát biểu giải trình

Cụ thể về các dự án được giao thực hiện, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: Với dự án xử lý nước thải Yên Xá, đến nay đã giải ngân được 45%. Dự án này những năm trước khó khăn trong thủ tục đấu thầu, liên danh tư vấn rất phức tạp. Với gói thầu số 1 trên 4.000 tỷ đồng, Ban thực hiện đấu thầu đến nay còn gần 3.100 tỷ, tiết kiệm cho thành phố 928 tỷ đồng (theo thời giá 2018).

Với dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, là dự án Ban nhận lại từ giai đoạn quyết toán. Vừa qua, trên cơ sở những hồ sơ phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng của các quận, huyện, Ban phải đưa vào danh mục để báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo TP bố trí vốn 115 tỷ đồng, song đến nay giải ngân của các địa phương rất chậm, đặc biệt quận Đống Đa đã đề nghị 70 tỷ đồng nhưng hiện giải ngân rất thấp.

"Với trách nhiệm chủ đầu tư, chúng tôi đã đôn đốc làm việc với các địa phương, cũng đề nghị các quận, huyện liên quan dự án chú ý phối hợp tốt. Riêng với phần thuộc khu Kim Liên nhỏ vướng giải phóng mặt bằng liên quan quy hoạch, vừa qua chúng tôi đã phối hợp quận và các ngành có hướng giải quyết, trên cơ sở thống nhất của UBND TP, dự án này sẽ chuyển cho UBND quận thực hiện trong giai đoạn tiếp theo", ông Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Riêng với dự án Yên Xá, Giám đốc Ban QLDA công trình cấp thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, Ban đề xuất kế hoạch 1.000 tỷ đồng nhưng đến tháng 4/2020 TP giao tiếp 468,2 tỷ đồng vốn chuyển nguồn mà ngày 31/12/2019, Bộ KH&ĐT mới bố trí giao giải quyết trong năm 2019 là không khả thi. Năm nay do dịch bệnh nên Ban không triển khai được các thủ tục của những đơn vị cung cấp vật tư thiết bị. Hiện, ban đã làm thủ tục thiết kế bảo vệ thi công với những hạng mục trang thiết bị để đầu năm 2021 khi được bố trí vốn thì sẽ triển khai.

Về nguyên nhân tồn tại, ông Hùng cho biết, trước hết thuộc trách nhiệm chủ đầu tư trong quá trình điều hành và năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ các ban QLDA.

Theo ông Hùng, Ban QLDA công trình cấp thoát nước và môi trường Hà đã tiếp nhận cán bộ từ toàn bộ các ban cũ theo quyết định ngày 31/12/2016 nhưng có đồng chí đến nay chưa thể thay đổi, chưa tiếp nhận được các công việc, có những cán bộ có chuyên môn không liên quan gì đến chuyên ngành, nhưng vẫn phải thực hiện công việc...

"Tôi tiếp nhận 146 cán bộ thì có 87 viên chức và 59 cán bộ hợp đồng, trong đó có cán bộ không phù hợp chuyên môn nên tôi đề nghị cho nghỉ thì lại có ý kiến cho giữ nguyên. Phải thừa nhận nguyên nhân đầu tiên là trách nhiệm chủ quan của chúng tôi, trong quá trình điều hành có những cán bộ năng lực chuyên môn rất tốt nhưng còn sợ sệt, không dám làm… Ngoài ra, còn vướng mắc do luật, sửa nghị định…", ông Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Thường Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kế thừa và thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ mới

Kế thừa và thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tại dự thảo Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ TP thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy, trong đó kế thừa và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình 03, 06, 08 của Thành ủy khóa XVI để ban hành 04 chương trình công tác có liên quan trong nhiệm kỳ tiếp theo.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội - Khát vọng rồng bay

Hà Nội - Khát vọng rồng bay

TTTĐ - Đây là tên một trong các chương trình hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ diễn ra tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ vào 20h ngày 13/10/2020.
Xem phiên bản di động