Cổ đông GDI “tố” Chủ tịch HĐQT về khoản thua lỗ 100 tỷ đồng khi đầu tư vào Happy Land

Kinh tế -

TTTĐ - Nhóm cổ đông sở hữu 12,76% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Gia Định (GDI) đề nghị ông Nguyễn Thế Hoàng - Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm bồi thường về khoản đầu tư 100 tỷ đồng khi đầu tư tài chính ngắn hạn vào dự án Happy Land (huyện Bến Lức, Long An).

co dong gdi to chu tich hdqt ve khoan thua lo 100 ty dong khi dau tu vao happy land

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Gia Định (Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, TP HCM), nơi Chủ tịch HĐQT bị cổ đông "tố" về khoản đầu tư thua lỗ

Bài liên quan

Giữa tâm bão “đối đầu” cổ đông ngoại, nội bộ lại tố lãnh đạo Coteccons

ĐHĐCĐ OCB: Đặt mục tiêu lợi nhuận 4.400 tỷ đồng trong năm 2020

Masan vươn tới nền tảng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam

Vinamilk vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng dương, dù có khó khăn do Covid-19

Thừa nhận sai sót

Theo nhóm cổ đông này, vào tháng 11/2015, ông Nguyễn Thế Hoàng đã đàm phán với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An (Công ty Phú An, thành viên Tập đoàn Khang Thông), và chỉ đạo ông Hà Viết Thanh (Tổng Giám đốc lúc bấy giờ) ký hợp đồng đầu tư tài chính cho Công ty Phú An vay 100 tỷ đồng, thời hạn của hợp đồng này là ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty GDI vẫn chưa thu hồi được vốn và lãi.

Nhóm cổ đông cho rằng, việc Chủ tịch HĐQT ra quyết định đầu tư số tiền 100 tỷ đồng nêu trên đã vi phạm khoản 3, Điều 162, Luật Doanh nghiệp và Điều 35, Điều lệ Công ty GDI. Cụ thể, ông Hoàng đã không thông qua HĐQT khi thực hiện hợp đồng đầu tư tài chính mà chỉ gửi công văn (số 04/CV/CTHĐQT ngày 16/11/2015) đến các thành viên Tiểu ban Tài chính với nội dung đánh giá khả năng hoàn trả vốn của Công ty Phú An và khẳng định thẩm quyền của Chủ tịch HĐQT được quyết định khoản đầu tư tài chính số tiền 100 tỷ đồng nói trên.

Ngày 16/11/2015, ông Nguyễn Thế Hoàng với tư cách là Trưởng Tiểu ban Tài chính đã ký Nghị quyết số 02/2015/NQ/GDI-TBTC phê duyệt chủ trương tham gia hợp tác đầu tư tài chính ngắn hạn vào Công ty Phú An với số tiền 100 tỷ đồng, thời hạn hợp tác là 3 tháng, tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và 20.200.000 cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Khang Thông.

Ngày 18/11/2015, Công ty GDI ký kết hợp đồng đầu tư tài chính ngắn hạn số 08/HĐĐTTC-GDI-NIDECO với Công ty Phú An số tiền 100 tỷ đồng vào dự án Happy Land nêu trên.

Phát hiện vụ việc, một số thành viên HĐQT đã chỉ ra sai phạm trong việc ký kết hợp đồng đầu tư tài chính này.

Ngày 25/12/2015, ông Nguyễn Thế Hoàng - Chủ tịch HĐQT, ông Hà Viết Thanh - Tổng Giám đốc và ông Phạm Hữu Cơ (thành viên HĐQT nhận ủy quyền) đã có Báo cáo số 02/2015/BTT/HĐQT thừa nhận có sự thiếu sót khi quyết định ký kết hợp đồng mà chưa thông qua ý kiến của HĐQT. Đồng thời, cũng tại báo cáo này, để hợp đồng tiếp tục được thực hiện, cả 3 ông đã thừa nhận sai sót trước HĐQT, xin rút kinh nghiệm, không tái phạm; “Cam kết” nếu có tổn thất tài chính xảy ra thì sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho công ty (với tỷ lệ ông Hoàng 50%, ông Thanh 30%, ông Cơ 20%).

co dong gdi to chu tich hdqt ve khoan thua lo 100 ty dong khi dau tu vao happy land
Báo cáo số 02/2015/BTT/HĐQT của GDI thừa nhận có sự thiếu sót khi quyết định ký kết hợp đồng mà chưa thông qua ý kiến của HĐQT

Đến ngày 25/1/2016, ông Nguyễn Thế Hoàng thay mặt HĐQT Công ty GDI ban hành Nghị quyết số 01/2016/NQ/GDI/HĐQT/NK2 đồng ý tiếp tục thực hiện hợp đồng đầu tư tài chính ngắn hạn tối đa 100 tỷ đồng vào dự án Happy Land và cam kết nếu có tổn thất xảy ra thì ông Nguyễn Thế Hoàng, Hà Viết Thanh, Phạm Hữu Cơ sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài chính cho Công ty GDI theo tỷ lệ nêu trên.

Cổ đông đề nghị bồi thường thiệt hại

Tại văn bản gửi HĐQT, Ban Kiểm soát Công ty GDI, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM vào ngày 6/5/2020, nhóm cổ đông này đề nghị ông Nguyễn Thế Hoàng, ông Hà Viết Thanh, ông Phạm Hữu Cơ chịu trách nghiệm bồi thường thiệt hại tài chính cho Công ty GDI theo cam kết; Đồng thời đề nghị các thành viên còn lại trong HĐQT phải quyết liệt yêu cầu các cá nhân đã cam kết phải thực hiện bồi hoàn tài sản cho Công ty GDI.

Nhóm cổ đông cũng đề nghị trong thời gian sớm nhất của năm 2020, phải tổ chức Đại hội cổ đông để lấy ý kiến cổ đông về các định hướng hoạt động tiếp theo của Công ty GDI.

Được biết, Công ty GDI thành lập vào năm 2007, gồm 3 cổ đông sáng lập là: Công ty Dệt may Gia Định, Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 và Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông, lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản.

Trong khi đó, dự án Happy Land trong thời gian qua đã bị các cơ quan chức năng xử lý vì dính nhiều sai phạm, chậm triển khai và không đi vào hoạt động dẫn đến số tiền đầu tư 100 tỷ đồng của Công ty GDI đến nay vẫn chưa thu hồi được.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trang - Nguyễn Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

y tuong khoi nghiep tu loi ngo

Ý tưởng khởi nghiệp từ… lõi ngô

TTTĐ - Ý tưởng tái chế lõi ngô thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtain được khởi xướng và thực hiện bởi 8 bạn trẻ từ 13 - 17 tuổi là học sinh các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An.

Tin khác

[Xem thêm]
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

TTTĐ - Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại thành phố Hải Dương

TTTĐ - Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
vietjet dua hon 800 khach tu tam dich da nang tro ve nha

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

TTTĐ - 9h00 sáng ngày 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
Xem phiên bản di động