Thứ năm 26/05/2022 14:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cô gái có khả năng đặc biệt chỉ khoảng 2 % dân số thế giới làm được

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Khi còn nhỏ, cô gái Yenny Seo (Australia) thường khiến mẹ mình ngạc nhiên khi nhận ra một người lạ trong cửa hàng tạp hoá và nói rằng đó chính là người đã đi ngang qua trên phố vài tuần trước đó. Không những thế, khi hai mẹ con xem một bộ phim cùng nhau, Seo thường nhận ra những nhân vật quần chúng đã từng xuất hiện trong các bộ phim khác.

Cô gái có khả năng ghi nhớ những gương mặt không quen biết, ngay cả khi chỉ nhìn thoáng qua (Ảnh: The Guardian)
Cô gái có khả năng ghi nhớ những gương mặt không quen biết, ngay cả khi chỉ nhìn thoáng qua (Ảnh: The Guardian)

Tuy nhiên mẹ của Seo không nghĩ đây là điều gì đặc biệt, và chỉ đơn giản cho rằng bà có một cô con gái đặc biệt tinh ý.

Chính bản thân Yenny Seo cũng không ngờ khả năng này của cô là hiếm thấy. Cô nghĩ mọi người đều chơi trò chơi riêng mình giống như cô là phát hiện một gương mặt lạ trên đường và lục lại trí nhớ xem từng gặp họ ở đâu.

Seo chia sẻ: “Trò chơi nhỏ này luôn khiến tôi rất vui, đặc biệt khi còn nhỏ. Tôi nhớ rằng mình rất thích ngắm nhìn những khuôn mặt khác nhau”.

Đến lớn hơn và bắt đầu sử dụng mạng xã hội, Seo mới ý thức được mình đang có một khả năng đặc biệt. Nhờ có kỹ năng đặc biệt này mà đôi khi Seo nhận ra một người đã từng hẹn hò với ai hoặc là anh chị em với ai. Tất nhiên, cô không nói ra điều đó mà chỉ nhẹ nhàng chào hỏi: “Ồ, rất vui được gặp bạn!”.

Thời sinh viên, cô làm thêm trong một cửa hàng quần áo. Nhân viên bảo vệ từng cho cô xem hình ảnh một tên trộm vặt qua camera an ninh. Dù hình ảnh rất mờ nhưng lần kế tiếp đối tượng này vào cửa hàng, Seo đã nhận ra và báo cho bảo vệ.

Việc mọi người phải đeo khẩu trang trong đại dịch khiến trò chơi nhận diện thuở nhỏ của Seo trở nên thú vị hơn (Ảnh: The Guardian)
Việc mọi người phải đeo khẩu trang trong đại dịch khiến trò chơi nhận diện thuở nhỏ của Seo trở nên thú vị hơn (Ảnh: The Guardian)

Trong suốt 10 năm qua, nhiều các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật trên khắp thế giới bắt đầu tuyển dụng những người có khả năng vượt trội như Seo. Cảnh sát thủ đô London, Anh có đội đặc nhiệm chuyên kiểm tra các đoạn video do camera giám sát ghi lại từ hiện trường vụ án.

Cảnh sát Queensland, Australia cũng tìm kiếm những nhân viên có khả năng siêu nhận diện trong hàng ngũ của mình. Nhiều công ty an ninh chuyên cung cấp những tài năng này cũng mọc lên.

Tuy nhiên ngay từ khi còn đi học, Seo đã không quan tâm đến việc trở thành anh hùng bằng kỹ năng của mình. Cô thấy vui với công việc của một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh cũng như cô vẫn thích quan sát các khuôn mặt xung quanh. Thậm chí cô còn nhận ra từng người kể cả họ đeo khẩu trang phòng COVID-19.

Theo thống kê trêm thế giới mới chỉ có 20 công trình nghiên cứu được công bố liên quan đến trí nhớ siêu phàm như thế này. Các nhà khoa học mới chỉ dự đoán gene đóng vai trò quyết định, bởi khả năng này nếu có ở một cặp song sinh là hoàn toàn giống nhau.

Tiến sĩ David White, trưởng nhóm nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm nghiên cứu khuôn mặt, ĐH New South Wales cùng với các nhà nghiên cứu khác bắt đầu nghiên cứu những người không bị tổn thương não và phát hiện rằng có “sự khác nhau lớn” trong khả năng nhận dạng khuôn mặt của mỗi người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ 1 - 2% dân số thế giới là những người có khả năng nhận diện siêu phàm. Họ có thể ghi nhớ những gương mặt không quen biết, ngay cả khi chỉ nhìn thoáng qua.

Cuộc sống thay đổi của người mang tên Kovid Cuộc sống thay đổi của người mang tên Kovid
Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm
Hy hữu cặp song sinh chào đời hai năm khác nhau Hy hữu cặp song sinh chào đời hai năm khác nhau
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

TTTĐ - Ngày nay, các chợ đêm trên khắp Châu Á và những nơi khác trên thế giới là những nền văn hóa đa dạng pha trộn giữa cũ và mới giữa ngoại lai và địa phương và trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thực sự.
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động