Cô gái dân tộc Thái đánh thức bản làng Đôn Phục

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Đôn Phục là xã vùng sâu nằm ở phía tả ngạn sông Lam, tỉnh Nghệ An. Nơi này còn nhiều khó khăn nên người dân, thanh thiếu nhi ở đây thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần.

Tâm sự của cô gái trẻ miệt mài bảo vệ Tâm sự của cô gái trẻ miệt mài bảo vệ "vùng xanh"
Cô gái Thái Nguyên và hướng đi mới từ chè Tân Cương Cô gái Thái Nguyên và hướng đi mới từ chè Tân Cương

Lớp học cồng chiêng

Không chỉ làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên tại địa phương, cô gái người dân tộc Thái Lữ Thị Thủy còn có nhiều sáng kiến dành cho đàn em thân yêu. Việc làm của nữ cán bộ Đoàn đã lan tỏa tình yêu thương, truyền thống văn hóa dân tộc đến với thiếu niên, nhi đồng.

Chị Lữ Thị Thủy sinh năm 1987, nhiệt huyết, nhạy bén, sáng tạo trong tổ chức hoạt động Đoàn, Hội. Chị nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cô gái Thái cho biết, làm công tác Đoàn, chị có điều kiện thực hiện những điều bản thân tâm đắc nhất là tổ chức được nhiều hoạt động an sinh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Chị Lữ Thị Thủy
Chị Lữ Thị Thủy (Ảnh tư liệu)

Nhằm duy trì bản sắc văn hóa dân tộc Thái cũng như bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng trong cộng đồng, năm 2021, chị tổ chức mở và chủ nhiệm một lớp dạy đánh cồng chiêng cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn dân cư với 35 học viên tham gia.

Chị Thủy bày tỏ: “Các thế hệ cha ông đã xây dựng, gìn giữ truyền thống văn hóa lâu đời nên thế hệ trẻ hôm nay cần phải phát huy nét đẹp đó. Theo mình, muốn gìn giữ, lan tỏa văn hóa cồng chiêng phải truyền lửa cho các thế hệ kế cận, từ thanh niên đến thiếu nhi, để ngay từ nhỏ, các em có thể cảm nhận và dành tình yêu cho di sản văn hóa dân tộc”.

Chị Thuỷ dạy cồng chiêng cho các em nhỏ
Chị Thủy dạy cồng chiêng cho các em nhỏ

Lớp cồng chiêng của thanh, thiếu nhi xã Đôn Phục được triển khai trong vòng một tháng. Nữ Bí thư Đoàn xã còn mời thêm nghệ nhân của Câu lạc bộ Dân ca Thái cùng dạy. Từ lớp học này, các bạn nhỏ càng thêm hào hứng với nét văn hóa truyền thống, thêm yêu quê hương, đất nước.

Suốt một tháng, “cô giáo” Thuỷ miệt mài truyền lại những bài học, sự khéo léo reo vào từng tiếng cồng, chiêng vang vọng xóm làng cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi của xã.

“Tiếng kẻng học bài” nơi quê nghèo

Bằng tấm gương sáng của nữ thủ lĩnh Đoàn xã, người trẻ địa phương đã tự bảo ban nhau noi theo. Họ cùng tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Năm 2021, dù dịch bệnh phức tạp, khó khăn nhưng Đoàn xã đã xây dựng được nhiều sân vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi. Tình yêu dành cho các em nhỏ được chị Thuỷ cụ thể hóa vào từng mô hình cụ thể của Đoàn, Hội.

Cô gái Thái luôn tâm huyết với công tác Đoàn, Hội
Cô gái Thái luôn tâm huyết với công tác Đoàn, Hội (Ảnh tư liệu)

Ở Đôn Phục, người dân, nhất là các em nhỏ đã quen lắm với “tiếng kẻng học bài” của các anh, chị nhắc nhở mỗi ngày. Đó cũng là sáng kiến khôi phục lại mô hình của thế hệ thanh niên ngày trước.

Chị Thuỷ kể, mô hình “tiếng kẻng học bài” đã có từ lâu, khi Đôn Phục còn chưa có điện lưới thắp sáng. Nó giống như một hiệu lệnh quen thuộc cho thanh thiếu nhi thời kỳ ấy. Tuy nhiên theo thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mô hình dần bị lãng quên.

Chị Thuỷ và đoàn viên, thanh niên đo thân nhiệt, cho em nhỏ trong công tác phòng, chống dịch
Chị Thủy và đoàn viên, thanh niên đo thân nhiệt cho em nhỏ vào trường (Ảnh tư liệu)

“Nhằm khôi phục và phát huy truyền thống đó, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng mình áp dụng, phát huy mô hình và thấy được hiệu quả rõ rệt. Các em thiếu nhi ý thức hơn hẳn trong việc học bài”, chị Thuỷ chia sẻ.

Đội thanh niên xung kích được phân công thành từng nhóm, mỗi buổi tối, sau khi có hiệu lệnh phát đi, đội sẽ chia thành từng nhóm, đi đến từng nhà các em học sinh vừa nhắc nhở, hướng dẫn, kiểm tra bài. “Tiếng kẻng học bài” ấm áp, yêu thương khiến tình cảm làng xóm, cộng đồng càng trở nên gần gũi, gắn kết, tinh thần thi đua học tập của các em nhỏ thêm hăng say.

Đoàn viên, thanh niên tình nguyện giúp người dân
Nữ cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên tình nguyện giúp người dân gặt lúa (Ảnh tư liệu)

Cùng với những mô hình sáng tạo như: Lớp học cồng chiêng, “Tiếng kẻng học bài”, nữ thủ lĩnh Đoàn xã còn có nhiều sáng kiến, triển khai các công trình, phần việc rất thiết thực, phục vụ cuộc sống của đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nhân dân địa phương, củng cố xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh.

Với những đóng góp của mình, chị Lữ Thị Thủy đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2019, UBND và Huyện đoàn, Hội LHTN huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch hè tình nguyện, phong trào thi đua, công tác Hội và phong trào thanh niên. Nhiều năm liền, nữ cán bộ Đoàn được UBND xã Đôn Phục tặng giấy khen. Năm 2021, chị được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Giải thưởng "15 tháng 10".
Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Huyện đoàn Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group ra mắt công trình thanh niên “Bồn nước rửa tay” phòng chống dịch Covid-19, trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại trường Tiểu học - THCS Quất Lưu.
Xem phiên bản di động