Thứ bảy 10/06/2023 03:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc

Giải trí -
In bài viết

TTTĐ - Mất đi đôi chân từ năm 6 tuổi sau cơn bạo bệnh và không thể đến trường, thế nhưng chị Hồ Thị Hương Thảo (sinh năm 1981, ở Đà Nẵng) đã không ngừng nỗ lực vươn lên, trở thành bà chủ và tạo công ăn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ. Với đôi nạng gỗ, ngày ngày chị Thảo vẫn thoăn thoắt qua quầy bar, nhà bếp… để làm cầu nối giữa khách hàng với nhân viên khiếm thính của mình và đôi khi giữa những nhân viên khiếm thính với nhau.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật

Xuất hiện trong "Trạm yêu thương|" với một khay bánh ngọt đẹp mắt, chị Thảo tự hào giới thiệu đó là sản phẩm do chính chị và nhân viên khuyết tật ở cửa hàng mình làm ra. Những chiếc bánh được làm bằng một công thức đặc biệt với sự yêu thương của cô giáo người nước ngoài đã giúp chị có một việc làm như ngày hôm nay.

Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc
Chị Hồ Thị Hương Thảo tại chương trình "Trạm yêu thương"

Kể về lý do mình gắn với cây nạng gỗ, chị Thảo hồi tưởng lại những ngày thơ bé ở quê nhà ở Quảng Nam. Vốn sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ khác, di chứng sau cơn sốt năm 6 tuổi đã khiến đôi chân của chị Thảo bị liệt.

Tuổi thơ của chị không phải là những ngày tháng cắp sách đến trường hay chơi đùa cùng bạn bè mà phải làm quen với những cơn đau, những ca mổ liên tục. Thấy bạn bè đi học, chị Thảo cũng xin ba mẹ cho đến trường học thử.

“Rồi buổi học đầu tiên cũng là buổi học cuối cùng của tôi trên ghế nhà trường. Ba mẹ tôi là giáo viên, rất chú trọng việc học hành của con cái, nhưng ba nói tình hình sức khỏe không cho phép tôi học ở lớp thật lâu. Sau đó, ba đưa tôi về nhà chỉ dạy cách đọc viết với câu chữ, làm toán. Nên tôi gọi ba là người thầy đầu tiên và cũng là duy nhất”, chị Thảo bồi hồi nhớ lại.

Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc

Đến năm 2001, bác sĩ thông báo Hương Thảo phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đôi chân. Tuổi 20 của chị lại là chuỗi ngày tuyệt vọng gắn liền với đôi nạng gỗ. Khi ấy chị Thảo dần khép mình với thế giới bên ngoài và lảng tránh ánh nhìn quan tâm, soi mói của mọi người.

“Ba mẹ phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc mình. Lúc đó buồn lắm, luôn cảm thấy mình là gánh nặng của ba mẹ và tương lai không còn nữa”, chị Thảo tâm sự.

Trong một lần đi chơi trên Bà Nà, được một vị khách người nước ngoài giúp đỡ di chuyển và sau đó giới thiệu có một tổ chức hỗ trợ chỗ ở cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng, chị Thảo đã đăng ký ngay dù chưa biết mình ra đó để làm gì và lấy gì để sống.

Những ngày đầu ở Đà Nẵng, chị Thảo làm đủ thứ nghề, tuy nhiên, đôi chân không lành lặn luôn là trở ngại khiến chị không thể gắn bó lâu với công việc nào. Gia đình khi đó cũng khó khăn, không có tiền để gửi cho chị, nên cô gái 8X quyết tâm phải tìm một công việc nào đó để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc

Năm 2005, chị Thảo có dịp gặp gia đình bà Kathleen Huff - chủ của Bread of Life - cô giáo của dạy bánh của chị sau này. Từ những ngày đầu xin cô được đến cửa hàng xem các bạn khiếm thính làm việc, chị Thảo bắt đầu học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với họ, lâu dần chị được phân công giao thực đơn cho khách, nhận gọi món, về sau chuyển sang chăm sóc khách hàng.

Dần dần, Hương Thảo trở thành người hướng dẫn các nhân viên khiếm thính và kết nối họ với gia đình. Với chị Thảo đó chính là những tháng ngày giúp cuộc đời chị bước sang một trang mới.

Năm 2015, chị hợp tác với một người bạn Canada thành lập cửa hàng mang tên Happy Heart. Từ khi hoạt động đến nay, cửa hàng của bà chủ 8X đã đào tạo nghề, tạo việc làm cho hàng chục thanh niên khuyết tật cũng như các bạn sinh viên người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ được đào tạo các kỹ năng để làm bồi bàn, các bạn còn được hướng dẫn các công việc ở bếp, chế biến các món ăn và cả làm bánh mì để sau này đi bất cứ đâu cũng có thể xin được việc.

Phóng sự đặc biệt của "Trạm yêu thương" với những chia sẻ chân thực của những nhân viên khuyết tật, những người bạn nước ngoài sẽ giúp khán giả phần nào hình dung về tấm lòng và sự tâm huyết của chị Hương Thảo.

Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc

Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị Thảo mong muốn cửa hàng của mình sẽ tiếp tục hoạt động ổn định, không chỉ tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật mà còn trở thành nơi giúp các bạn có cơ hội giao lưu, hoà nhập với cộng đồng. Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào chắp cánh cho những ấp ủ nhân văn ấy bay xa hơn.

Còn rất nhiều điều thú vị và ấn tượng về cô chủ khuyết tật Hồ Thị Hương Thảo cùng tấm lòng nhân ái trong chương trình "Trạm yêu thương", chủ đề “Ngược dòng” lúc 10h thứ bảy ngày 27/5 trên kênh VTV1.

Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - năng lực cho những điều không thể"

Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - năng lực cho những điều không thể"

TTTĐ - Nhằm phục vụ công chúng và các hợp tác mang tính bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung ở Hà Nội và ở Rome (Italy), đặc biệt các hoạt động sáng tạo trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO mà Hà Nội đã tham gia, ngày 25/5, triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể" đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.
Hoa hậu và Nam vương Siêu mẫu Thể hình Thế giới 2023 gọi tên thí sinh Croatia và Mỹ

Hoa hậu và Nam vương Siêu mẫu Thể hình Thế giới 2023 gọi tên thí sinh Croatia và Mỹ

TTTĐ - Hành trình Hoa hậu và Nam vương Siêu mẫu Thể hình Thế giới - Miss & Mister Fitness Supermodel World 2023 chính thức khép lại sau gần 10 ngày tranh tài quyết liệt. Danh hiệu cao quý nhất Hoa hậu Siêu mẫu Thể hình Thế giới 2023 gọi tên thí sinh Croatia, và Nam vương Siêu mẫu Thể hình Thế giới 2023 thuộc về thí sinh đại diện USA.
Phát huy thế mạnh sân khấu, xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô

Phát huy thế mạnh sân khấu, xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô

TTTĐ - Theo đề án “Giới thiệu và biểu diễn các vở được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới trong chương trình phổ thông", giai đoạn 2022-2030 của UBND TP Hà Nội, 70 tác phẩm sân khấu sẽ được các Nhà hát ở Hà Nội phục dựng và đưa vào trường học.
Xem phiên bản di động