×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ – Nữ sinh viên Nông Thị Kể (người dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai) rất giỏi tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Gia cảnh nghèo, quá trình học tập của cô là một câu chuyện dài đầy khó khăn với sự kiên trì, nỗ lực vươn lên không ngừng.

Bài liên quan

Vượt khó

Kể tâm sự, khi cô học lớp 12 cũng là lúc em trai nghỉ học để bươn chải mưu sinh. Nghĩ thương em và bố mẹ, cô gái trẻ từng không còn ước mơ vào đại học nữa. Đối với Kể, giảng đường quá xa vời khi gánh nặng kinh tế của những năm học đại học dài đằng đẵng với đủ thứ lo toan, trong điều kiện gia cảnh vô cùng khó khăn.

Nông Thị Kể

Nông Thị Kể

Sinh ra và lớn lên tại Bảo Thắng, Lào Cai, gia đình Nông Thị Kể thuộc hộ cận nghèo. Biết được lực học của học trò, cô giáo chủ nhiệm đã khuyên em đăng ký nguyện vọng để nộp hồ sơ vào đại học thế nhưng nhất định Kể không chịu. Cô gái trẻ chỉ mong muốn tốt nghiệp trung học phổ thông rồi đi làm kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ và trang trải cuộc sống. Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện học tiếp, hình ảnh bố mẹ vất vả làm nương, hái chè quanh năm mà không đủ sống, Kể chỉ muốn đi làm ngay.

Thế rồi, năm học lớp 12 khi các bạn đăng kí vào trường đại học, cô gái cố gắng quên đi nguyện vọng. Biết được hoàn cảnh của Nông Thị Kể, các thầy cô giáo bộ môn đều tiếc nuối khi em không học tiếp. Tuy nhiên, thầy giáo dạy môn Vật lý đã “dùng chiêu” đánh vào tâm lý của trò. Thầy nói với Kể: “Em tiếc 30 nghìn đồng đóng cho Bộ à”? Bởi lúc đó, đăng ký nguyện vọng, mỗi thí sinh phải đóng thêm 30 nghìn đồng. Giận thầy vì không hiểu chuyện, lại tự ái cao nên cô gái trẻ đã cầm bút viết liền 4 nguyện vọng vào đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp qua, với 25 điểm đăng kí nguyện vọng, Kể “đầu quân” vào trường Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai và trúng tuyển. Lúc này, cô cũng hiểu ra rằng, nhờ có câu nói của thầy giáo dạy Vật lý trước đây mà không bỏ lỡ cơ hội mở ra cánh cửa của tương lai. “Cho đến giờ, mình chưa bao giờ hối hận vì đi học tiếp. Trái lại, mình còn thấy bản thân thực sự may mắn”, Nông Thị Kể bộc bạch.

Nay, cô đã là sinh viên năm thứ 3 khoa Kinh tế - Du lịch Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Xác định học tập rất khó khăn khi vừa phải lo lắng mưu sinh, kiếm miếng cơm manh áo nhưng Kể luôn nghiêm túc, không ngừng vươn lên trong việc học, cũng như cuộc sống.

Thành thạo tiếng Trung và tiếng Anh

Nông Thị Kể luôn đạt điểm cao và còn liên tục ring học bổng của nhà trường. Cô sinh viên tâm sự, khi nghĩ đến em trai phải nghỉ học để mưu sinh, Kể thương vô cùng. Chính em ấy là động lực để Kể học tiếp. “Mình sẽ học chăm chỉ, cố gắng hơn nữa để học cả phần của em trai mình”, cô gái nói.

Nông Thị Kể cùng đoàn giao lưu thanh niên Việt Nam –Thái Lan

Nông Thị Kể cùng đoàn giao lưu thanh niên Việt Nam –Thái Lan

Với sự chăm chỉ, chịu thương chịu khó, từ năm học đầu tiên đến nay, Nông Thị Kể đã tự kiếm tiền nuôi bản thân ăn học. Biết được lợi thế của Lào Cai gần Trung Quốc, khách du lịch cũng đông nên Kể vừa học trên lớp, vừa học thêm tiếng Trung. Khi đọc thông viết thạo, cô mạnh dạn đi làm thêm.

Dù còn là sinh viên nhưng Nông Thị Kể thường xuyên dẫn đoàn khách du lịch đi tour, giới thiệu nhiều thắng cảnh ở Việt Nam. Công việc này còn giúp ích cho Kể rất nhiều khi cô học khoa Kinh tế du lịch. Không chỉ làm hướng dẫn viên du lịch, Nông Thị Kể còn tranh thủ mỗi chuyến đi lấy thêm hàng mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện điện thoại,…để kinh doanh thêm.

Nhờ giao tiếp tiếng Trung và tiếng Anh thành thạo, với kết quả học tập cao, Nông Thị Kể đã được nhà trường chọn đi tham gia chương trình “Giao lưu thanh niên Việt – Thái” do Thái Lan tổ chức. Có lẽ, đó cũng chính là dấu ấn không thể quên được với cô gái Tày.

Kể cho biết: “Mình được ghép chung với 9 bạn khác trong đoàn Hà Nội và có cô phụ trách đoàn vô cùng dễ thương. Mình không chỉ được giao lưu mà học hỏi và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân, từ những điều nhỏ nhất. Với sinh viên miền núi, điều kiện giao tiếp xã hội không nhiều, đây thực sự là một cơ hội quý báu không phải ai cũng có được”.

Nói về cô sinh viên Nông Thị Kể, PGS.TS. Hoàng Văn Hùng – Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai nhận xét, Kể là một sinh viên ưu tú của nhà trường. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô rất chăm chỉ học tập và có ý thức vươn lên trong cuộc sống.

Mỗi một công việc giao cho Kể, thầy cô đều cảm thấy yên tâm bởi tinh thần trách nhiệm cao. Vượt qua nhiều sinh viên khác, Kể được nhà trường chọn đi tham gia giao lưu chương trình trao đổi thanh niên Việt – Thái, và Kể đã làm tròn nhiệm vụ “ngoại giao” của mình, mang về niềm tự hào cho thầy trò nhà trường.

Nông Thị Kể không chỉ học giỏi, năng động mà còn là tấm gương về tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên cho nhiều sinh viên khác học tập, noi theo.                                                              

Lê Dung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...