Chủ nhật 26/06/2022 21:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cô gái trẻ đốt nhà 5 tầng ở phường Phú Đô có thể đối mặt với nhiều tội danh

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Tối 31/3, vụ cháy tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khiến 1 người tử vong, nhiều xe máy trơ khung ở tầng 1 khu nhà 5 tầng cho thuê khiến dư luận xót xa. Đáng chú ý, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ được nghi phạm là một phụ nữ. Đối tượng này đã châm lửa đốt xe gây ra vụ việc đau lòng trên.

Cảnh sát thông tin chính thức về vụ cháy ở làng Phú Đô Hà Nội: Xảy ra cháy lớn tại khu nhà trọ ở làng Phú Đô, một người tử vong

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, TS.LS Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, khẳng định: Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 1 người chết, nhiều người bị thương và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do một phụ nữ gây ra.

Với thông tin hình ảnh trích xuất từ camera, lời khai của những người làm chứng, dấu vết để lại qua khám nghiệm hiện trường và các chứng cứ khác, cơ quan điều tra đã xác định được nghi phạm gây ra vụ cháy là một phụ nữ trẻ tuổi. Cơ quan điều tra đã bắt giữ được người này.

Nghi phạm bị bắt giữ ngay trong đêm
Nghi phạm bị bắt giữ ngay trong đêm

Hành vi của người phụ nữ là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ trong đó có tính mạng, sức khỏe con người và quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng vừa bị bắt giữ có đúng là người phụ nữ trong clip được trích xuất từ camera giám sát của khu nhà trọ này hay không? Động cơ mục đích thực hiện hành vi của người này là gì và xác định hậu quả đã gây ra đối với tính mạng, sức khỏe con người và với tài sản của tổ chức cá nhân như thế nào để giải quyết vụ án.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành tạm giữ hình sự người phụ nữ này và những người khác có liên quan nếu có để lấy lời khai đồng thời có thời gian giám định thương tích, định giá tài sản để xác định thiệt hại làm cơ sở khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy người phụ nữ này không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, hành vi đốt xe là do mâu thuẫn thù hằn cá nhân thì người phụ nữ này có thể sẽ bị xử lý hình sự về nhiều tội danh; Trong đó có tội hủy hoại tài sản, vô ý làm chết người hoặc giết người tùy thuộc vào mục đích và nhận thức của người phụ nữ này đối với sự việc.

Hình ảnh ghi nhận được từ camera an ninh toà nhà
Hình ảnh ghi nhận được từ camera an ninh tòa nhà

Với những chứng cứ khách quan thể hiện hành vi đốt xe máy tại tầng một của khu nhà trọ, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người thực hiện hành vi và hậu quả thiệt hại về tài sản đã gây ra thì cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại tài sản và một số tình tiết khác mà người phụ nữ này có thể phải đối mặt với những khung hình phạt khác nhau, trường hợp thiệt hại tài sản từ 500.000.000 đồng trở lên thì người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm theo quy định tại Khoản 4, Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, người phụ nữ này có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại về tài sản và những thiệt hại khác đã gây ra đối với các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh camera cho thấy người phụ nữ mặc áo chống nắng đã phóng hoả đốt xe
Hình ảnh camera cho thấy người phụ nữ mặc áo chống nắng là nghi phạm trong vụ cháy

Trong vụ án này, thiệt hại không chỉ là tài sản mà còn thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của nạn nhân đã diễn ra như thế nào, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người phụ nữ này ra sao.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người phụ nữ này nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng đã mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra; Biết hành vi có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi hủy hoại tài sản dẫn đến hậu quả chết người thì có thể xử lý hình sự về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung là giết từ hai người trở lên và vì động cơ đê hèn.

Với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự thì người phụ nữ này phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy người phụ nữ này không nhận thức được là hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, không có mục đích giết người, sự việc thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ của người khác nằm ngoài ý thức chủ quan thì người phụ nữ này sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất có thể tới 10 năm tù nếu hậu quả làm chết nhiều người.

Bởi vậy, với hành vi gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì cơ quan điều tra cẩn thận trọng làm rõ động cơ, mục đích, mức độ nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này, làm rõ mục đích của hành vi và những yếu tố khác để làm rõ mối quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả để xác định tội danh, làm cơ sở để tòa án quyết định hình phạt phù hợp.

Hành vi của đối tượng trong clip là rất táo tợn, liều lĩnh và bất thường, bởi vậy nếu quá trình xác minh sự việc cho thấy có dấu hiệu người phụ nữ này không bình thường thì phải tiến hành giám định tâm thần để xác định mức độ nhận thức khả năng điều khiển hành vi.

Trường hợp người phụ nữ này bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì sẽ không xử lý hình sự và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xe sang của đường dây đặt cược tài chính sẽ bị tịch thu, sung công

Xe sang của đường dây đặt cược tài chính sẽ bị tịch thu, sung công

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin cơ quan công an triệt phá đường dây đặt cược tài chính (tổ chức đánh bạc) trên trang web https://sfxcapitals.com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD, chuyên gia pháp lý cho rằng 5 xe ô tô hạng sang liên quan tới việc đánh bạc sẽ bị tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.
Đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu có thể đối diện án tù 5 năm

Đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu có thể đối diện án tù 5 năm

TTTĐ - Trong thực tế đã không ít người “té ngửa” khi bỗng một ngày hình ảnh của mình bị sử dụng tràn lan trên mạng xã hội với những thông tin thiếu kiểm chứng. Điều này gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của cá nhân người bị đăng hình ảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy định cụ thể của pháp luật liên quan đến vấn đề này.
Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

TTTĐ - Vụ tai nạn rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong tại số 12, ngõ 523 phố Kim Mã (phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), đang được dư luận quan tâm, theo dõi. Nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan; Việc đền bù cho gia đình các nạn nhân sẽ được giải quyết như thế nào?
Tin khác
[Xem thêm]
Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

TTTĐ - Thông tin vụ việc Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phát đường dây “tín dụng đen” cho vay lãi nặng, tổ chức đòi nợ thuê đang được dư luận hoan nghênh, theo dõi. Bên cạnh việc nêu lên bức xúc về hành vi khủng bố đòi nợ thuê, nhiều người bày tỏ mong muốn cơ quan công an phá tận “gốc rễ” vấn nạn “tín dụng đen”.
Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

TTTĐ - Chiều 11/5, tại phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng ở Hải Phòng đã xảy ra vụ việc đối tượng bịt mặt, dùng súng đe doạ cướp tài sản nhưng chưa cướp được tiền đã phải tháo chạy. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng nhưng bất thành?
Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao về thông tin Công an TP Hà Nội bắt giữ nhóm cướp nhí (thanh thiếu niên mới lớn) gây ra các vụ cướp xe máy trong đêm hết sức manh động. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng để các em biến thành những tên cướp, có trách nhiệm của gia đình và chính quyền địa phương.
Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Dư luận đang xôn xao về hình ảnh clip, một người phụ nữ cố gắng bám, kéo, mở cửa bên phụ chiếc Mazda CX-5 biển kiểm soát 89A… nhưng tài xế điều khiển xế hộp vẫn cho xe tiếp tục chạy, mặc người phụ nữ bám víu vào cánh cửa xe rồi ngã xuống đường. Qua theo dõi clip sự việc, các chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của người điều khiển ô tô có dấu hiệu tội Giết người.
Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc V.T.T (19 tuổi, quê huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có dấu hiệu của tội "Vứt bỏ con mới đẻ", quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp đã có những chia sẻ về mức án người phụ nữ này phải đối diện.
Xem phiên bản di động