×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cô gái trẻ kiên trì với hoạt động thiện nguyện

Nhịp sống trẻ | Thứ tư, 02/01/2019 11:03 (GMT+7)
Cô gái trẻ kiên trì với hoạt động thiện nguyện

Chị Nguyễn Thu Hiên với các em nhỏ Trường tiểu học Gia Mải, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

TTTĐ - Với suy nghĩ, đã giúp phải giúp được nhiều người nhất có thể, hơn 10 năm làm từ thiện, mỗi chuyến đi, mỗi điểm đến, chị Nguyễn Thu Hiên (sinh năm 1985, sống tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) đều tận dụng từng giây phút, trò chuyện thật nhiều với người dân địa phương, tìm hiểu tận cùng những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục kêu gọi giúp đỡ ngay khi vừa đặt chân trở về lại Hà Nội.

Người khoan giếng giữa núi đồi

Xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, nhiều năm liền người dân phải sử dụng nguồn nước từ các kênh, mương để sinh hoạt. Mùa hè cũng như mùa đông, hàng chục trẻ em trường tiểu học Nậm Rịa phải uống nước từ con mương chảy qua trường, dù mùa mưa lũ, nước vàng kệch, đục ngầu.

Ngày cùng với nhóm tình nguyện lên trao quà cho các trẻ em nơi đây, chứng kiến lũ trẻ vốn đã không có nổi một bữa cơm phải vốc từng vốc nước từ con mương để uống, cô gái trẻ Nguyễn Thu Hiên không khỏi suy nghĩ. Trở về sau chuyến tình nguyện, chị liền bắt tay kêu gọi hỗ trợ máy lọc nước cho điểm trường và ngay sau đó, máy được chuyển đến cho các em nhỏ. Dù vậy, trong lòng chị vẫn không thôi khắc khoải.

Xuyên suốt những chuyến tình nguyện sau đó, chị Hiên không ngừng tìm hiểu về những khó khăn trong việc sử dụng nguồn nước tại các điểm trường ở vùng cao. “Nếu khoan được giếng, không chỉ các em học sinh và thầy cô giáo nơi đây có nước uống, mà bà con gần đó cũng có nước sinh hoạt, góp phần giảm bệnh tật do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Lâu dài hơn, các em học sinh thế hệ sau này cũng sẽ được thừa hưởng nguồn nước ấy” – chị Hiên chia sẻ.

Trước khi có giếng khoan, các em học sinh phải tự đi lấy nước từ dưới suối, mương

Trước khi có giếng khoan, các em học sinh phải tự đi lấy nước từ dưới suối, mương

Ý định là vậy nhưng quá trình kêu gọi nguồn tài trợ lại gặp nhiều khó khăn, bởi việc khoan giếng giữa núi đồi là việc quá mới mẻ nên dè dặt trong việc phát tâm ủng hộ. Trầy trật được 15 triệu đồng, chị Hiên bắt đầu khoan chiếc giếng đầu tiên tại  trường THCS Dân tộc bán trú thôn Tả Thàng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Nhưng khó khăn lại một lần nữa thách thức chị khi cứ vài hôm thợ khoan lại bỏ cuộc vì quá khó, mỗi ngày chỉ khoan được vài chục centimet. Mất gần 1 tháng với nhiều lần thay mũi khoan và thợ khoan, giếng nước mới hoàn thành.

“Nhìn lũ trẻ thích thú với dòng nước mát lạnh, trong lành, mình mừng rơi nước mắt, vì vậy, mình bắt tay ngay vào việc kêu gọi khoan thêm 2 giếng ở trong khu vực xã nhằm tận dụng nhân công nhân lực. Trong 2 tháng, mình đã hoàn thiện 3 giếng nước”- chị Hiên cho biết.

Đá khoan lên từ những chiếc giếng trên đỉnh đồi

Đá khoan lên từ những chiếc giếng trên đỉnh đồi

Không dừng lại ở đó, cô gái trẻ tiếp tục chinh phục những địa hình khó hơn. Điển hình là giếng số 4-5 được khoan tại điểm trường tiểu học Cốc Ly 1, xã Cốc Ly, huyện  Bắc Hà. Đây là điểm trường từng có đoàn tình nguyện đến khoan giếng nhưng phải bỏ cuộc. Mất 3 tháng khoan, thay nhiều đội thợ và phải dùng mũi khoan công nghiệp giếng nước sâu 138 mét mới hoàn thành. Kinh phí tài trợ cũng phát sinh, nhưng bù lại, nước từ giếng được dẫn nối sang trường mầm non Cốc Ly gần đó, vì vậy mà đối với chị Hiên, niềm vui lại như được nhân đôi.

“May mắn là mình luôn có những nhà hảo tâm âm thầm đứng sau ủng hộ. Họ động viên mỗi khi mình nản trí, ủng hộ mình dù kinh phí thực hiện bị phát sinh. Điều ý nghĩa hơn cả là niềm tin từ những người ủng hộ. Cho tới thời điểm hiện tại, có những gia đình, từ bố mẹ con cái, người quen họ hàng đều tin tưởng trao tấm lòng thiện nguyện cho mình. Đó là món quà vô giá mình giành được cho hành trình 12 năm bền bỉ với hành trình từ thiện” – chị Hiên chia sẻ.

Chiếc giếng khoan đầu tiên của xã Cốc Ly với nguồn nước trong suốt, dồi dào đã không chỉ phục vụ nước uống cho hàng trăm em học sinh của trường mà còn đáp ứng nhu cầu cho hàng chục hộ dân quanh xã. Khỏi phải nói, người dân nơi đây vui biết nhường nào. Nhưng vui nhất là các thầy cô giáo của trường tiểu học Cốc Ly 1, bởi nước về, tức là chấm dứt những ngày cả thầy và trò phải gùi từng can từ khe suối lên trường nằm trên đỉnh đồi cao. Từ đây cũng chấm dứt những lo lắng về bệnh tật bởi nguồn nước bẩn, sự mất an toàn của những đứa trẻ nơi suối sâu, rừng thẳm.

Các cháu nhỏ trường tiểu học Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) thích thú với dòng nước từ giếng khoan

Các cháu nhỏ trường tiểu học Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) thích thú với dòng nước từ giếng khoan

Từ những giếng nước đầu tiên ấy, năm 2018 chị Hiên đã kêu gọi hỗ trợ, khoan được 10 giếng nước tại nhiều xã của tỉnh Lào Cai và đang tiến hành khoan tiếp 2 giếng tại các trường học của xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 1 này.

Đã đi là phải đi đến cùng

Tham gia hoạt động tình nguyện từ khi còn là cô sinh viên trường Cao đẳng phát thanh và truyền hình Trung ương 1, trong suốt những năm đi làm sau này, chị Hiên vẫn thường xuyên duy trì công tác thiện nguyện. Chị đứng ra thành lập nên câu lạc bộ "Cầu nối thiện tâm" gồm 20 thành viên thường xuyên tổ chức các hoạt động tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao, hỗ trợ đồng bào bão lũ, quyên góp hỗ trợ thường niên cho 111 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh Lào Cai, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội với mức hỗ trợ mỗi năm 14 triệu đồng/cháu.

Với tâm niệm muốn giúp được thật nhiều người, đi tới đâu, chị cũng tìm hiểu thật kỹ những hoàn cảnh, số phận. Mỗi chuyến khánh thành giếng là một dịp để chị gặp thêm những đứa trẻ cơ nhỡ không nơi nương tựa. Mỗi chuyến từ thiện trao quà lại giao duyên cho chị thêm những điểm trường khó khăn. Để rồi sau những chuyến đi ấy, cô gái trẻ lại ngày đêm cần mẫn kêu gọi ủng hộ, đem đến những bữa ăn đủ đầy hơn cho những đứa trẻ vùng cao.

Chị Nguyễn Thu Hiên với các em nhỏ xã Láo Lý, Tả Phời, Lào Cai, nơi được chị và nhóm tình nguyện cung cấp những bữa cơm có thịt hàng tuần.

Chị Nguyễn Thu Hiên với các em nhỏ xã Láo Lý, Tả Phời, Lào Cai, nơi được chị và nhóm tình nguyện cung cấp những bữa cơm có thịt hàng tuần.

“Nhiều người đi từ thiện là chỉ đến một nơi, giúp đỡ một vài điểm, nhưng với mình, một công là phải nhiều việc, đã đi là phải đi được nhiều, đi đến cùng. Bởi từ thiện cũng cần sự kiên trì. Kiên trì để giúp đỡ nhiều hơn cho những cảnh đời, phận người, để những gì mình mang đến cho họ không phải là “nước đổ lá khoai”. Mình rất sợ bỏ lỡ những hoàn cảnh khó khăn ở ngay nơi mình đến, vì vậy, những chuyến đi của nhóm hầu như không có thời gian để vui chơi, thăm thú cảnh vật mà ngược lại có khi đoàn phải trao quà trong đêm tối, trong tình trạng ai nấy đều nhịn đói…”- chị Hiên kể.

Những việc làm như kêu gọi ủng hộ hỗ trợ, trao đổi với các thầy cô giáo vùng cao về các hoàn cảnh cần giúp đỡ, về việc ăn uống sinh hoạt của các em nhỏ… đã trở thành việc làm thường nhật của cô gái năng động, nhiều nhiệt huyết. Những ngày giáp Tết này, khi công việc của một Phó Giám đốc truyền thông tại Công ty Bảo tín Minh Châu đang vô cùng bề bộn, chị Hiên vẫn không ngơi kêu gọi. Cùng với đó, từng chiếc xe chở áo ấm; những bữa cơm có thịt cũng ngày nối ngày được chuyển đến tay những đứa trẻ vùng cao. Chị Hiên mong muốn các hoạt động của mình sẽ kết nối được nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trên khắp cả nước với các nhà hảo tâm, để nhân lên những giá trị tốt đẹp của lòng tốt và tình người…

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...