Cô gái trẻ muốn đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với mọi người

Tuổi trẻ sống đẹp -

TTTĐ - Mặc dù gia đình không có ai theo ngành âm nhạc nhưng từ nhỏ Nguyễn Minh Phương đã được bố mẹ cho học nhạc và “bén duyên” với phím đàn. Năm nay, cô là thủ khoa tốt nghiệp đại học xuất sắc ngành Piano.

Nữ Thủ khoa xuất sắc với ước mơ đưa Piano Việt ra thế giới Nữ Thủ khoa xuất sắc với ước mơ đưa Piano Việt ra thế giới

Muốn trở thành cô giáo dạy đàn

Nói về dự định tương lai, nàng thủ khoa chia sẻ, cô sẽ học tiếp lên thạc sĩ để trau dồi thêm chuyên môn. Minh Phương muốn trở thành giáo viên để có thể góp phần đưa Piano và âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với mọi người. “Mình mong không còn phải nghe những câu nói như “Nhạc cổ điển khó nghe” hay “Nhạc dành cho người già”… Hơn cả, mình cảm nhận thấy niềm vui khi tham gia giảng dạy, làm cô giáo được nhìn học sinh tiến bộ từng ngày, đó là niềm hạnh phúc”, Phương bày tỏ.

Nguyễn Minh Phương kể, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, cô cũng có nhiều sự lựa chọn: Tiếp tục học Sử - bộ môn yêu thích từ thời THPT hay vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền theo nghề của bố? Tuy nhiên, lúc đặt bút chọn nguyện vọng, Phương quyết định theo đuổi đam mê của mình, tiếp tục con đường chinh phục cây đàn Piano.

4546 z2060816143098 fc04854bae8852c4a51fe54ea518cc1a
Nữ thủ khoa Nguyễn Minh Phương với cây đàn Piano

Thế rồi, cô gái trẻ chọn ngành Piano, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương để theo học. Ở đây không chỉ học về chuyên ngành Piano mà cô còn được học thêm về nghiệp vụ sư phạm, tâm lý giáo dục, phương pháp giảng dạy âm nhạc…

Chinh phục cây đàn Piano và theo con đường nghệ thuật rất nhiều khó khăn. Phương tâm sự: “Điểm bất lợi nhất với mình là bàn tay nhỏ. Mình đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức luyện tập để chơi được những quãng rộng trong khi đối với nhiều người, họ có thể chơi một cách dễ dàng”.

4529 z2060815583795 6de48cf62d05ea362e379ac04d8407d1
Chơi đàn Piano là niềm đam mê từ nhỏ của nàng thủ khoa

Khó khăn mà cô gái trẻ phải vượt qua nữa là sự cô đơn. Phương cho rằng, đó là đặc thù của ngành học biểu diễn. Mọi người chỉ nhìn thấy bề nổi, những giây phút thăng hoa trên sân khấu nhưng họ không hiểu hết được tảng băng chìm bên dưới. Đây quả thực là sự đánh đổi, bởi ngay từ nhỏ, bên cạnh những giờ học văn hóa cô còn khoảng 6 tiếng luyện tập mỗi ngày. Những khi gần biểu diễn hoặc gần ngày thi, số giờ luyện tập còn nhiều hơn thế. Điều này khiến cô không có nhiều thời gian để đi chơi và giao lưu với bạn bè.

Cố gắng trồng cây sẽ sớm hái quả ngọt

Chia sẻ về “bí kíp” học tập giành điểm giỏi, nữ thủ khoa quan niệm, nếu cố gắng trồng cây thì sẽ sớm đến ngày hái quả ngọt. Vì vậy, Phương luôn cố gắng mỗi ngày, ngoài những tiết học trên lớp cô tự luyện tập ở nhà. Đôi khi động lực để luyện tập của cô gái rất đơn giản, chỉ là những giờ trả bài cho thầy cô cũng thôi thúc Phương cố gắng hơn, vì phải sửa xong lỗi của buổi trước thì đến buổi sau mới học được thêm những điều mới.

4542 z2060815784129 38a9f1fef79fea55c85691b913e876b1
Nguyễn Minh Phương mong trở thành cô giáo

Nguyễn Minh Phương tham gia khá nhiều cuộc thi tài năng, học thuật, trong đó có New York International Competition năm 2018 tại Mỹ, quy tụ thí sinh từ rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Canada, Nga, Ba Lan, Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc… Cô gái trẻ đã vinh dự giành giải Nhất cuộc thi.

Đối với Phương, tham gia các cuộc thi là khoảng thời gian để giao lưu, học hỏi. Bản thân cô không đặt nặng vấn đề giải thưởng, chỉ đơn giản là học hết sức, chơi hết mình. Trước mỗi cuộc thi, cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, Phương luôn cố gắng làm hết khả năng để không phải nuối tiếc.

Bên cạnh việc học, Nguyễn Minh Phương còn tích cực tham gia công tác Đoàn và hoạt động từ thiện bởi cô muốn cống hiến, san sẻ. Theo nữ thủ khoa, cuộc sống luôn là sự sẻ chia, làm được gì tốt cho cộng đồng và những người quanh ta thì nên làm.

“Từ lâu nay mình cũng thường theo bố lên miền núi để hỗ trợ những bữa cơm có thịt, xây trường, tổ chức Trung thu cho học sinh nghèo vùng cao…Càng đi nhiều, mình càng thấy cuộc sống ý nghĩa hơn vì được hỗ trợ, động viên tinh thần và vật chất cho những bạn nghèo, còn khó khăn. Nhìn thấy mọi người xung quanh vui vẻ, bản thân mình cũng cảm thấy hạnh phúc”, nàng thủ khoa bộc bạch.

Nguyễn Minh Phương tốt nghiệp đại học với điểm học tập toàn khoá 3.63/4.0; Rèn luyện loại xuất sắc. Cô giành được nhiều thành tích trong quá trình học tập, rèn luyện: Tham gia và hoàn thành xuất sắc chương trình trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và trường Đại học Tổng hợp xã hội Liên bang Nga; Nhận học bổng, giấy khen từ Quỹ học bổng Đào Minh Quang (Cộng hòa Liên bang Đức).

Phương giành giải Nhất cuộc thi New York International Competition năm 2018 tại Mỹ; Nhận giấy khen Bí thư Chi đoàn giỏi, giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng.

Nữ thủ khoa còn giành giải Ba Hội thi Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc; Giải Khuyến khích HCMC Piano Competition…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
“Trung thu cho em” ở Na Mèo

“Trung thu cho em” ở Na Mèo

TTTĐ - Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn và Câu lạc bộ Self - Made millionaire vừa phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” 2020 tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Xem phiên bản di động