Cô gái xương thủy tinh với hành trình giúp đỡ người khuyết tật

Tuổi trẻ Sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Bằng nghị lực phi thường và mong muốn thay đổi vị thế của bản thân và người khuyết tật, một cô gái mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh đã thành lập công ty, giúp những người khuyết tật được làm việc bình đẳng và tự tin hơn về khả năng của mình.

Cô gái xương thủy tinh và hành trình trao hy vọng cho nguời khuyết tật Ông chủ khuyết tật và tấm lòng nhân ái với người đồng cảnh Kiến tạo môi trường làm việc thân thiện với người khuyết tật

Sự cố gắng đầy nỗ lực

Sinh ra đã mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh, chị Vũ Thị Quyên (31 tuổi) gắn bó cả thời thơ ấu cùng chiếc xe lăn, gặp không ít khó khăn trong cuộc sống với ánh nhìn kỳ thị từ nhiều người.

Vì mắc bệnh xương thủy tinh, sau khi hoàn thành 12 năm học phổ thông, Quyên không thể học tiếp lên đại học mà bắt đầu đi tìm việc làm. Sau đó, Quyên được người quen giới thiệu đi học nghề tại trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. Tại đây, cô gái trẻ được đào tạo về công nghệ thông tin cơ bản rồi được chuyển sang học bán vé máy bay. Khi trung tâm mở đại lý bán vé, có người ở hãng hàng không đến dạy trực tiếp và Quyên may mắn được chọn qua làm.

Cô gái “hạt tiêu” mở công ty giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật
Chị Vũ Thị Quyên - đồng sáng lập và điều hành công ty TNHH We-Edit Việt Nam

“Nhận những đồng lương đầu tiên đến bây giờ mình vẫn nhớ rất rõ, đó là khoảng 500 nghìn đồng. Có thể với nhiều người, 500 nghìn đồng là một con số cực kỳ khiêm tốn nhưng với mình lúc đó, đây thực sự là một món quà vô giá. Mình cảm thấy rất sung sướng và hạnh phúc. Nó dường như là một điều gì đó thắp sáng cho tương lai, truyền cho mình niềm tin vào chính bản thân”, chị Quyên xúc động kể lại.

Năm 2014, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh đã ứng tuyển vào bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, chị Quyên đã được nhận vào làm và được đề bạt vào vị trí mong muốn chỉ 8 tháng sau đó. Đến năm 2016, chị được nhận học bổng đi Australia để học khóa học ngắn hạn dành cho nữ lãnh đạo. Nhờ khóa học này mà chị đã có thể phát hiện ra được những khả năng tiềm tàng của bản thân.

Hành trình vì người khuyết tật

Trở về Việt Nam sau khóa đào tạo ngắn hạn, Vũ Thị Quyên cùng hai người bạn có chung lý tưởng đã thành lập Công ty TNHH We-Edit Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp đồ họa mảng bất động sản chuyên nghiệp cho các khách hàng quốc tế. Công ty được thành lập với mong muốn giải quyết việc làm cho nhóm yếu thế, ít nhiều giúp được một người thì xã hội bớt đi một người thất nghiệp.

Đối với những người khuyết tật hoặc nhóm học vấn thấp, họ rất khó kiếm được công việc tốt. Nếu như đi làm, công việc mà họ nhận được thường chỉ là lao động chân tay hoặc công nhân trong các dây chuyền nhà máy. Tuy nhiên, công việc này lại không phù hợp với những người khuyết tật.

Cô gái “hạt tiêu” mở công ty giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật
Đã từng vượt lên chính số phận, chị Quyên luôn mong muốn có thể giúp đỡ và lan tỏa niềm tin vào cuộc sống tới những người khuyết tật

“Mặc dù công ty làm việc với khách hàng nước ngoài nhưng tất cả hệ thống đều là trực tuyến. Do đó, các bạn chỉ cần ngồi một chỗ và không cần phải di chuyển quá nhiều trong quá trình làm việc. Với điều kiện như vậy thì công việc này hoàn toàn phù hợp với các bạn khuyết tật vận động, khuyết tật câm điếc mà vẫn đảm bảo được thu nhập ổn định”, chị Quyên cho biết.

Hiện tại, We-Edit đang là nơi làm việc của gần 100 người với mức thu nhập từ 7 đến 20 triệu mỗi tháng. Đó là mức lương trong mơ kể cả với những người lao động bình thường trong khi đa phần ở đây là người yếu thế và người khuyết tật trong xã hội.

Tuy vậy, với việc sử dụng nhân sự là người khuyết tật thì những khó khăn khi vận hành và phát triển công ty chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Ban đầu là khó khăn đến ngay từ việc phỏng vấn tuyển dụng vì khả năng giao tiếp của những đối tượng này thường khá yếu, sau đó việc đào tạo cũng mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, cơ sở vật chất để phục vụ cho nhu cầu di chuyển, làm việc, nghỉ ngơi của người khuyết tật cũng cần phải được chuẩn bị kỹ càng hơn.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đổi lại, khi những người khuyết tật đã bắt đầu làm thì họ thường gắn bó rất lâu dài với công ty. Đồng thời, do luôn có khát khao vươn lên khẳng định bản thân, họ sẽ luôn nỗ lực hết sức mình, thậm chí gấp hai, gấp ba lần để hoàn thành công việc”, chị Quyên chia sẻ thêm.

Cô gái “hạt tiêu” mở công ty giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật
Công ty của chị Quyên hiện tại đang là nơi làm việc và đào tạo kỹ năng cho nhiều người khuyết tật

Không chỉ được tạo việc làm phù hợp, những bạn khuyết tật mong muốn được làm việc nhưng chưa có kỹ năng còn được We-Edit đào tạo những kỹ năng cần thiết miễn phí trước khi bước vào công việc.

Chị Quyên cũng hy vọng, mỗi người sẽ có một cái nhìn công bằng, khách quan hơn về năng lực của người khuyết tật. Bởi họ hoàn toàn có thể làm việc như những người bình thường, thậm chí có thể giúp đỡ người khuyết tật khác hay cả người bình thường trong cuộc sống.

Vượt ra khỏi những mong muốn ban đầu, chị Quyên cùng We-Edit đã và đang tạo ra một môi trường lý tưởng để những người yếu thế có thể phát triển năng lực và hướng tới một cuộc sống tự tin và bình đẳng hơn.

Trung Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
Tin khác
[Xem thêm]
ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

TTTĐ - Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

TTTĐ - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Tân Đệ tặng 5 máy thở MV20, Công ty ATP trao tặng 500 triệu tiền trang thiết bị tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

TTTĐ - Sáng 22/9, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Vietcombank tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân, động viên tinh thần tới những người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh.
Xem phiên bản di động