Thứ ba 06/06/2023 20:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cô giáo Nghĩa - người luôn ở phía sau những vinh quang

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Có một nhà giáo luôn nghiên cứu, tự học để hướng dẫn cho đồng nghiệp thêm những phần mềm mới; Dù bất cứ cuộc thi nào cũng đều trợ giúp đồng nghiệp bằng tinh thần đồng chí trong sáng nhất... Đó là cô Nguyễn Thị Thúy Nghĩa - giáo viên môn Tin học, trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai.

Cô giáo tiểu học với những mô hình lớp học hiện đại mang tên các loài hoa Cô giáo - người mẹ - người bạn của trẻ down, tự kỷ…

Sinh ra và lớn lên tại miền quê Hà Tây, từ nhỏ Nghĩa đã sớm mang ước mơ làm cô giáo. Như một cơ duyên với nghề, nhà giáo thi đỗ khoa Toán Tin, được trao bằng cử nhân Tin tại Trường ĐHSP Hà Nội 2, Nghĩa ra trường và gắn bó với tỉnh Lào Cai từ đó đến nay. Nhắc đến Nghĩa, là mọi người nhớ ngay đến một cô giáo dáng người nhỏ, mảnh, nước da bánh mật duyên dáng và đôi mắt luôn mở to, nhìn thẳng, tấm lòng đầy nhiệt huyết và trung thực.

Cô giáo Nghĩa - người luôn ở phía sau những vinh quang
Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Nghĩa - giáo viên môn Tin học, trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai

Trong chuyên môn, Nghĩa luôn nâng cao tinh thần tự học và sáng tạo. Mỗi năm học qua đi, nhà giáo lại tự tìm hiểu thêm rất nhiều phần mềm mới để hướng dẫn cho đồng nghiệp. Có những phần mềm Nghĩa nghiên cứu, hướng dẫn đã trở thành công cụ thiết thực với công tác dạy học, đặc biệt là khoảng thời gian ba năm qua, toàn ngành ta phải thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa dạy học, vừa chống dịch”, những phần mềm không thể không kể đến đó là: Camtasia; Goole From; One Edu; Vioedu; Violet.

Trong công cuộc số hóa, Nghĩa đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phần mềm hồ sơ điện tử trên nền tảng Google Drive. Phần mềm này cho phép lưu trữ toàn bộ hồ sơ của tập thể và cá nhân trong nhà trường trên hệ thống số hóa. Đây có lẽ là một bước đột phá lớn của Nghĩa nói riêng, của toàn đơn vị Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ nói chung trên con đường hội nhập và phát triển.

Bằng sự yêu nghề, chăm chỉ, hăng say và sáng tạo Nghĩa không những xứng đáng được các cấp lãnh đạo, tập thể ghi nhận với nhiều thành tích cao quý: Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; lao động tiên tiến cấp cơ sở... mà còn được ghi danh trong công tác bồi dưỡng đội tuyển, công tác cốt cán bộ môn Tin học của toàn ngành giáo dục thành phố.

Cô giáo Nghĩa - người luôn ở phía sau những vinh quang

Trong hỗ trợ đồng nghiệp, bất kể đêm ngày, cứ ai gọi là Nghĩa đều có mặt trợ giúp kịp thời. Có những dạo, toàn trường học phần mềm mới hoặc phải cập nhật hồ sơ trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, nửa đêm, cô giáo Nghĩa vẫn tỉ mỉ hướng dẫn trực tuyến cho đồng nghiệp cách cập nhật dữ liệu cho kịp tiến độ.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Nghĩa còn được giao phụ trách hệ thống máy tính, đầu chiếu tại các lớp học. Thế là mỗi buổi dạy, những giáo viên chủ nhiệm đồng nghiệp khi gặp những sự cố về tin học lại nhờ đến Nghĩa.

Cô giáo Quỳnh Nga, đồng nghiệp với Nghĩa chia sẻ: “Vất vả nhất là trong những cuộc thi giáo viên giỏi, giáo viên hội nhập sáng tạo, dường như những ngày đó Nghĩa không ngủ hoặc ngủ rất ít. Trước ngày thi, Nghĩa trợ giúp đồng nghiệp thiết kế bài, nghiên cứu thêm phần mềm để hướng dẫn đồng nghiệp. Trong ngày thi, Nghĩa luôn trực bên cửa lớp để hễ đồng nghiệp gặp rắc rối gì về máy chiếu là trợ giúp kịp thời.

Sau ngày thi, Nghĩa lại ôm bó hoa to đẹp, núp sau cánh gà, chờ đồng nghiệp được vinh danh là chạy ào ra tặng. Không tính toàn hơn thiệt, Nghĩa luôn là người trao đi giá trị và chúc mừng đầu tiên với những đồng nghiệp của mình. Yêu quý Nghĩa, mọi người hay nói về cô với những câu vần điệu: “Cái nào khó, đã có Nghĩa tin”. Còn tôi, khi nhắc đến Nghĩa là tôi lại nhớ đến hình ảnh một nhà giáo luôn tận tâm, tận lực, tận tụy với nghề, là người luôn đứng sau những vinh quang”.

Khánh Vy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
ICOEURO tiên phong chuyển đổi số trong đào tạo tiếng Đức

ICOEURO tiên phong chuyển đổi số trong đào tạo tiếng Đức

TTTĐ - Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo ngoại ngữ. Là đơn vị hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực cung ứng nhân lực cho thị trường Đức, ICOEURO tiên phong xây dựng phương pháp đào tạo gia sư số Decamy giúp gia tăng hiệu quả học ngoại ngữ và nâng cao trải nghiệm cho học viên.
Xem phiên bản di động