Thứ sáu 03/02/2023 14:48 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cô giáo - người mẹ - người bạn của trẻ down, tự kỷ…

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - “Nếu chọn lại tôi sẽ vẫn chọn ngành giáo dục đặc biệt, vì đó là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời của tôi”, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Phương (sinh năm 1990) đến từ Trung tâm Hỗ trợ phát triển hòa nhập Khai Trí, tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ.

Cô giáo Thái, Tày không sờn lòng “tiếp sức” những đôi chân trần Cô giáo Thái, Tày không sờn lòng “tiếp sức” những đôi chân trần

Cô giáo 9X này là một trong 68 tấm gương giáo viên tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.

Quyết tâm theo ngành giáo dục đặc biệt

Chị Nguyễn Thị Thu Phương kể, từ ngày bé, cứ mỗi kỳ nghỉ hè về quê ngoại, chị lại chạy sang đưa quà cho chị họ. Cô gái ấy lúc khóc, lúc cười, lúc ú ớ la hét, đói hay khát cũng chỉ biết khóc. “Khi đó tôi tự hỏi: Chị bị làm sao mà cười khóc như vậy? Phải làm sao để chị nói được và không khóc, không cười vô cớ nữa? Câu hỏi đó cứ day dứt, thôi thúc tôi mãi đến sau này và cũng chính là động lực để thúc đẩy tôi tìm hiểu, đến với nghành giáo dục đặc biệt”, chị Phương chia sẻ.

Năm 2008, khi chị Phương đăng ký thi đại học chuyên ngành giáo dục đặc biệt, nhiều người khác nói rằng “Học ngành đấy ra trường để dạy mấy đứa câm điếc à? Người câm ở đâu mà nhiều thế? Rồi ra trường biết xin việc ở đâu?...”. Rồi còn rất nhiều khó khăn vì lúc đó ngành giáo dục đặc biệt hoàn toàn mới và còn xa lạ với mọi người.

Cô giáo 9X Nguyễn Thị Thu Phương
Cô giáo 9X Nguyễn Thị Thu Phương

Tuy nhiên, hơn ai hết, chị đã tìm hiểu về giáo dục đặc biệt, biết rất cần thiết, quan trọng và có ích cho xã hội và quyết tâm cố gắng thi đỗ chuyên ngành này. Có mục tiêu để phấn đấu vì chị Phương biết rằng khi học ngành này, việc đầu tiên có thể hỗ trợ được cho chị họ và mong muốn được hỗ trợ cộng đồng khuyết tật thật nhiều.

“Cầm trên tay giấy báo nhập học của Khoa Giáo dục đặc biệt, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, tôi hào hứng vô cùng và bắt đầu đi trên con đường ước mơ mà mình đã chọn”, chị Nguyễn Thị Thu Phương bày tỏ.

Khi đang là sinh viên năm thứ hai, với tinh thần ham học hỏi, sự năng động, chị được thầy giáo bộ môn hướng dẫn và bắt đầu đi dạy những em bé tự kỷ, chậm nói. Thời gian đó, chị đã học hỏi, đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Nhất là năm đầu tiên, chị Phương đăng ký vào nhóm sinh viên tình nguyện, đi tình nguyện ở một trung tâm tại Hà Nội. Ở đó có rất nhiều em 17 - 18 tuổi nhưng trí tuệ của chỉ như các em nhỏ 4 - 5 tuổi. Cô sinh viên khi ấy chỉ mong học và biết được phương pháp hỗ trợ các em sớm hòa nhập, phát triển đúng với lứa tuổi.

Cũng là nghề sư phạm nhưng không giống như giáo viên hàng ngày lên lớp với bảng đen, phấn trắng và giáo án, những giáo viên dạy trẻ khuyết tật vất vả hơn rất nhiều. Để đổi lấy một tiếng gọi mẹ, gọi ba, thậm chí là một cái giao tiếp mắt của các em là biết bao giọt mồ hôi của thầy cô âm thầm rơi.

Sau 3 năm theo học tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, như các bạn bè khác, chị Phương cũng muốn bay nhảy ở khung trời rộng lớn, vùng đất hứa Thủ đô Hà Nội nhưng cô gái trẻ biết rằng ở quê Vĩnh Phúc cũng có rất nhiều những em nhỏ gặp khó khăn với các dạng tật. Thế rồi, chị chọn Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí để gắn bó. Ở đây, cô giáo trẻ đã hỗ trợ được nhiều học sinh khuyết tật với các dạng tật: Tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, bại não, tăng động, khiếm thính và hội chứng down…

Động lực từ những ánh mắt ngây thơ

Sau thời gian làm việc, phấn đấu ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, năm 2014, cô giáo Phương được làm quản lý cơ sở 2 của trung tâm có trụ sở tại thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Thời gian đầu khi tới Phúc Yên cơ sở vật chất chưa có, không có mối quan hệ nào, cô giáo trẻ phải thuê nhà làm nơi ở và nơi giảng dạy. Khó khăn là thế nhưng cô giáo 9X cùng đồng nghiệp quyết tâm theo đuổi ước mơ “các em, các con, các gia đình được hạnh phúc”.

Cô giáo - người mẹ - người bạn của trẻ down, tự kỷ…
Cô giáo Phương dạy học trò

Năm 2016, cô giáo Phương tiếp tục theo học tại Khoa Giáo dục đặc biệt, Đại học Sư phạm Hà Nội. “Lúc ấy, tôi nhớ như in đúng ngày nhập học thì biết mình mang bầu em bé thứ hai. Gia đình khó khăn, cả hai vợ chồng đều đi học. Chồng tôi làm trong lực lượng vũ trang nên ngặt giờ chăm sóc gia đình”, cô giáo trẻ tâm sự.

Thấm thoát thời gian trôi qua, với sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đặc biệt là phụ huynh đã động viên, nên năm 2021 cô và trò tại Trung tâm Khai Trí cơ sở Phúc Yên đã có một ngôi nhà 4 tầng trang trang sạch đẹp với diện tích 500 m2. Hiện, Khai Trí cơ sở Phúc Yên đang chăm sóc, giáo dục 40 trẻ có các dạng tật khác nhau.

Năm học 2022 – 2023, Khai Trí cơ sở Phúc Yên đưa chương trình hướng nghiệp vào bắt đầu giảng dạy cho những học sinh khuyết tật ở lứa tuổi lớn. Với tinh thần hỗ trợ các con hết sức có thể trong khả năng của mình. Hằng năm, Khai Trí cơ sở Phúc Yên đã hỗ trợ giảm, miễn học phí cho các em thuộc hộ gia đình khó khăn và đưa đón giúp phụ huynh làm công nhân, làm ca.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương là một quản lý nhưng vẫn thường xuyên trực tiếp giảng dạy những tiết học, đặc biệt là trường hợp khó, cần sự nghiên cứu, tìm tòi cách tiếp cận phù hợp với những rối loạn phát triển của trẻ.

“Chuyện bị học sinh cắn, đánh, ném đồ vật, phá phách, chạy nhảy… xảy ra hết sức bình thường với một cô giáo dạy trẻ đặc biệt. Có những lúc mệt mỏi và chán nản nhưng khi nhìn ánh mắt ngây thơ, non nớt tôi lại càng thấy mình cần cố gắng nỗ lực hơn nữa để không chỉ là cô giáo mà còn là người mẹ, người bạn của các con”, chị Phương bày tỏ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương bày tỏ mong muốn, xã hội mở rộng tấm lòng, bao dung và có cái nhìn thiện cảm với trẻ em khuyết tật. Bởi các em đã không may mắn, không được lựa chọn số phận của mình. “Tôi mong các em khuyết tật nói chung và các em khuyết tật đang theo học tại Trung tâm Khai Trí nói riêng có một hiện tại và tương lai như mong muốn. Đó là được xã hội quan tâm, hỗ trợ để các em có được tương lai tươi sáng hơn”.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ca sĩ Ngọc Anh mang Xuân rộn ràng đến với sân khấu “Hào khí Đông A”

Ca sĩ Ngọc Anh mang Xuân rộn ràng đến với sân khấu “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Ca sĩ Ngọc Anh tiết lộ, chị sẽ biểu diễn hai tiết mục tại chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Hào khí Đông A” diễn ra vào tối 3/2 (13/1 Âm lịch) trong khuôn khổ Lễ hội Đền Trần năm 2023 (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Ca sĩ Ngọc Anh sẽ song ca với ca sĩ Minh Quân với ca khúc “Tết Xuân” và đơn ca “Chào Xuân mới”.
Tin khác
[Xem thêm]
Đầu năm mới người trẻ nô nức đi lễ chùa

Đầu năm mới người trẻ nô nức đi lễ chùa

TTTĐ - Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người người trẻ xuất hành đi lễ, với tâm niệm năm mới đến chùa cầu may mắn, bình an, vạn sự lành. Đây cũng là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam đang được thế hệ trẻ lưu giữ.
Bạn trẻ rộn ràng khoe lì xì đầu năm làm việc

Bạn trẻ rộn ràng khoe lì xì đầu năm làm việc

TTTĐ - Những ngày này, nhiều bạn trẻ đăng tải hàng loạt hình ảnh thể hiện cảnh náo nhiệt nơi làm việc với những phong lì xì, tiền mới. Niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt rạng rỡ trong ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

TTTĐ - Thời tiết đầu năm 2023 thuận lợi, có nắng nhẹ rất thích hợp cho mọi người du xuân. Nhiều bạn trẻ ăn diện xinh xắn, check-in những khoảnh khắc trong hành trình “ăn chơi” đầu năm trước khi bước vào guồng quay công việc của một năm dài.
Phim được các fan mong chờ năm 2023

Phim được các fan mong chờ năm 2023

TTTĐ - Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm tốt nhất để các nhà làm phim cho ra mắt các dự án hấp dẫn và trình làng. Dịp này, dân mạng rỉ tai nhau một số bộ phim đáng mong chờ trong năm 2023.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Ý tưởng xanh, xuân tươi sắc hồng

Ý tưởng xanh, xuân tươi sắc hồng

TTTĐ - Công trình thanh niên “Lắp camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định” của Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội) đã góp phần giảm thiểu nhiều “điểm đen” về rác thải. Ý tưởng sáng tạo này của người trẻ tham gia trực tiếp vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn hóa trên địa bàn quận và cho những mùa xuân thêm xanh tươi, đẹp đẽ.
Những dòng status hay cho ngày cuối năm

Những dòng status hay cho ngày cuối năm

TTTĐ - Năm Nhâm Dần 2022 đang dần khép lại, năm mới Quý Mão 2023 sắp sang với bao điều mới mẻ chờ đợi. Nhiều bạn trẻ tự viết cho mình hoặc tìm kiếm những dòng status ý nghĩa thể hiện cảm xúc, tâm trạng vào thời khắc kết thúc năm cũ.
Nghề đón những cái Tết “không trọn vẹn”

Nghề đón những cái Tết “không trọn vẹn”

TTTĐ - Chúng ta có lẽ không còn xa lạ với sự bận rộn "ngược đời" của ngành du lịch nói chung, hướng dẫn viên nói riêng khi mọi người nghỉ thì mình làm. Tết đến xuân về, khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau lại là lúc bắt đầu một mùa làm việc cao điểm với các hướng dẫn viên du lịch…
“Nối dài” những công trình măng non cho mùa xuân thêm tươi trẻ, hạnh phúc

“Nối dài” những công trình măng non cho mùa xuân thêm tươi trẻ, hạnh phúc

TTTĐ - Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn của Đội TNTP Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Các hoạt động, chương trình đã góp sức mạnh bồi đắp niềm tự hào, tăng cường tình đoàn kết trong thiếu nhi Thủ đô, khẳng định vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội cùnggiáo dục, rèn luyện thiếu niên, nhi đồng trong giai đoạn mới.
Xem phiên bản di động