×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Có hay không chuyện núp bóng dự án huy động vốn trái phép tại khu đô thị Sơn Đồng?

Bạn đọc | Thứ bẩy, 05/01/2019 01:53 (GMT+7)
Có hay không chuyện núp bóng dự án huy động vốn trái phép tại khu đô thị Sơn Đồng?

Dự án bị dừng từ 2008 đến nay cỏ mọc um tùm nhưng năm 2011 vẫn được huy động vốn

TTTĐ - Kêu gọi đặt cọc tiền mua đất để được sở hữu đất tại Dự án KĐT Sơn Đồng nhưng thứ nhận lại chỉ là những tờ giấy biên nhận viết tay. Câu chuyện hi hữu này đang xảy ra tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Khi niềm tin bị lợi dụng

Gửi đơn kêu cứu tới báo Tuổi trẻ Thủ đô, chị Bùi Thị Thu Hà (trú tại Giáp Nhất, Nhân Chính, Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) đã kể câu chuyện oái oăm của gia đình mình. Theo nội dung đơn, vào năm 2011, thông qua một số người bạn chị Hà có quen bà Nguyễn Thị Thành (sinh năm 1964, trú tại Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội). Trong những lần gặp gỡ, trao đổi thì bà Thành có khoe với chị Hà về các mối quan hệ và công việc kinh doanh bất động sản tại các KĐT.

"Sau vài lần giao tiếp, chị Thành biết tôi có nhu cầu mua bán đất nên đã nói sẽ bán cho tôi 1000m2 đất với giá 12 triệu đồng/m2 đất thuộc Dự án do Công ty Lilama Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Tây) đầu tư. Bà Thành khẳng định đất có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất".

Theo chị Hà, do tin tưởng nên đã quyết định giao dịch với bà Thành dưới hình thức đặt cọc tiền mua đất. Đến ngày 24/3/2011, theo lời hẹn của bà Thành, chị Hà đã đến nhà bà này trên phố Ngụy Như Kon Tum và mang theo số tiền là 3,5 tỷ đồng để làm thủ tục đặt cọc mua bán đất.

"Sau khi nhận tiền xong, vợ chồng bà Thành tạo ra tình huống đang rất bận việc giao dịch với đối tác khác rồi nói có việc quan trọng đột xuất nên chỉ viết giấy biên nhận tiền cho tôi có chữ ký của cả hai vợ chồng chị và hẹn tôi hôm sau sẽ giao hợp đồng mua bán cho tôi", chị Hà cho biết.

Vài ngày sau, theo chị Hà, bà Thành gọi điện cho chị yêu cầu giao thêm tiền để nhận đất và quyền sử dụng đất tại Dự án. “Ngày 31/3/2011 tôi lại đến nhà bà Thành giao tiếp cho vợ chồng chị số tiền là 4 tỷ đồng. Cũng tương tự lần trước, bà Thành nói có nhiều khách quan trọng đang chờ nên không kịp làm thủ tục và bàn giao đất cùng giấy tờ liên quan cho tôi rồi lại hẹn tôi hôm sau đến bàn giao. Vì tin và cũng thấy có rất nhiều người chờ đợi nên đành cầm giấy biên nhận tiền có đủ chữ ký của vợ chồng bà Thành rồi đi về. Từ sau hôm đó, tôi đã rất nhiều lần gọi cho bà Thành nhưng bà nói bận hoặc đang ở xa. Thời gian dài nhưng tôi chỉ nhận được những câu trả lời như thế, trong khi tổng số tiền 7,5 tỷ đồng (Bảy tỷ năm trăm triệu đồng) tôi đưa cho vợ chồng bà Thành là tất cả số tiền của gia đình tôi và cả tiền tôi vay mượn thêm của anh chị em, bạn bè”.

Cũng theo trình bày của chị Bùi Thị Thu Hà, cuối tháng 12/2012, mọi người đòi nợ quá nhiều nên chị có tìm gặp bà Thành chỉ xin bà trả cho 100 triệu đồng để trang trải tạm thời, vơi bớt khó khăn của gia đình vài ngày Tết nhưng bà Thành không trả. Từ đó đến nay, dù đã kiên trì đề nghị bà Nguyễn Thị Thành trả lại tiền hoặc trả cho chị một chỗ đất nào khác có thể bán để lấy tiền trang trải nhưng đều không được.

 Dự án chưa được triển khai

Thông tin với báo chí, Bí thư xã Sơn Đồng Nguyễn Trung Đa (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, trước đây KĐT mới Sơn Đồng có kế hoạch triển khai trên địa bàn các xã Sơn Đồng, Lại Yên, Kim Chung và Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức và do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt trước đây. Trong các văn bản, tài liệu mà phía chính quyền xã Sơn Đồng cung cấp, dự án KĐT Sơn Đồng trước đây do nhiều chủ đầu tư thực hiện. Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo UBND xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) khẳng định, từ năm 2011 đến nay hoàn toàn chưa có chủ đầu tư hoặc lãnh đạo doành nghiệp nào tên Nguyễn Thị Thành đến liên hệ làm việc với chính quyền địa phương về việc triển khai hoặc đề nghị làm thủ tục bàn giao đất trong Dự án nói trên.

Văn bản phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết KĐT Sơn Đồng, Lại Yên, Kim Chung, Di Trạch do UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt.

Văn bản phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết KĐT Sơn Đồng, Lại Yên, Kim Chung, Di Trạch do UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt.

Cũng trao đổi về vấn đề trên, một lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội và điều chỉnh địa giới hành chính vào năm 2008 thì các dự án trên địa bàn bị tạm dừng để rà soát, quy hoạch lại nên đã "đóng băng" và các chủ đầu tư Dự án không thực hiện, triển khai dự án từ lâu. “Một, hai năm gần đây một số dự án đang được khởi động lại hoặc triển khai mới trên địa bàn huyện. Riêng năm 2011 thì tôi khẳng định không có” – vị lãnh đạo này cho biết.

“Tôi cho rằng dự án bị dừng năm 2008 mà năm 2011 vẫn nhân danh dự án để đứng ra giao dịch và nhận tiền thì hành vi đó của bà Nguyễn Thị Thành là hành vi lừa đảo, cố tình chiếm đoạt tài sản với số tiền 7,5 tỷ đồng của gia đình tôi", chị Hà bức xúc.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về việc này tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...