Chủ nhật 26/06/2022 06:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Có hiện tượng lộ lọt thông tin, thông đồng trong đấu giá đất

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số nơi có lúc thực hiện chưa nghiêm về các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức với người tham gia đấu giá.

Không sửa quy định xác định giá khởi điểm đấu giá đất thì sẽ xảy ra vi phạm Cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng "bắt tay ngầm" trong đấu giá đất Sau vụ bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm: Bộ Xây dựng kiến nghị gì với Thủ tướng? Chưa có ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đất đấu giá Thủ Thiêm Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã cho biết như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/4.

Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong 2 năm vừa qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 làm đứt gẫy các chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư vào đất đai, kim loại quý như vàng.

Lý do nữa là năm 2020 và 2021 là đầu chu kỳ mà các địa phương, các bộ ngành thực hiện, triển khai xây dựng các quy hoạch. Do đó, một số nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí không đúng các quy định pháp luật nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Theo ông Thành, hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương có thể nói là làm ảnh hưởng, mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của địa phương, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Có hiện tượng lộ lọt thông tin, thông đồng trong đấu giá đất
Có hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương

Mặt khác, theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số nơi có lúc thực hiện chưa nghiêm về các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.

Về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Thành cho biết, bộ này đã có công văn gửi đến UBND các địa phương khuyến cáo các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; Bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo các địa phương công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất. Và đặc biệt là cần có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng được khuyến cáo thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản.

Một giải pháp mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ ra là các địa phương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

"Chúng tôi cũng chỉ ra là cần phải tổng kết, đánh giá, sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất, để làm sao các quy định về đấu giá chặt chẽ, tránh việc lợi dụng kẽ hở pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất", ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra cụ thể các địa phương, phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố để quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá và sự biến động bất thường, cục bộ của giá đất trong thời gian vừa qua.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ

TTTĐ - Vịnh Cam Ranh sau khi thu hút nhiều nhà đầu tư, đã và đang làm thay đổi vùng quê, hướng đến trở thành một trung tâm thương mại, du lịch bậc nhất tại Khánh Hoà. Ngoài ra, Vịnh Cam Ranh đang là điểm lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách trong và nước ngoài khi đến với Việt Nam.
Xem phiên bản di động