Cô học trò mê tiếng Anh, năng nổ trong hoạt động Đội

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Học bằng niềm đam mê và luôn chủ động tìm tòi là bí quyết giúp Nguyễn Thùy Trâm (học sinh lớp 8A, trường THCS Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) chinh phục môn tiếng Anh. Cô học trò nhỏ vừa xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi tiếng Anh cho thiếu nhi Thủ đô “English Pioneers Contest” năm 2021.

Học sinh Quốc Oai và Hoàng Mai giành giải Nhất cuộc thi tiếng Anh Tìm kiếm tài năng Anh ngữ trong thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2021 Kỳ thi Tài năng IELTS: Sân chơi tiếng Anh bổ ích dành cho thanh thiếu nhi

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên dạy Văn, từ nhỏ Trâm đã rất chăm chỉ, siêng năng và có ý thức học tập. Năm lớp 2, cô học trò được tiếp cận với môn tiếng Anh theo chương trình học ở trường. Càng học Trâm càng cảm thấy yêu thích ngoại ngữ này nên tìm hiểu, học cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Vì yêu thích nên Trâm luôn chủ động sắp xếp thời gian và tìm phương pháp học phù hợp với môn tiếng Anh.

“Một ngày em dành 2-3 tiếng cho môn tiếng Anh để luyện ngữ pháp và từ mới. Đặc biệt, để nói tiếng Anh tốt hơn, em lên mạng chủ động tìm và kết bạn với những người bạn bản ngữ ở Mỹ, Anh. Em thường xuyên gọi “video call” nói chuyện, để các bạn hướng dẫn phát âm sao cho chuẩn”, Trâm chia sẻ.

Em Nguyễn Thùy Trâm (thứ hai từ trái sang) giành giải Nhất bảng THCS cuộc thi tiếng Anh
Em Nguyễn Thùy Trâm (thứ hai từ trái sang) giành giải Nhất bảng THCS cuộc thi tiếng Anh cho thiếu nhi Thủ đô “English Pioneers Contest” 2021

Trâm cũng luyện nói bằng cách nói chuyện bằng tiếng Anh với cô giáo dạy môn học này hoặc bất cứ ai khi có thể. Có khi đi học về qua khu du lịch Chùa Thầy (Quốc Oai), Trâm gặp khách nước ngoài, đã tới gần và xin phép được nói chuyện với họ. Với cách học chủ động này, năm học lớp 7, cô học trò nhỏ này đã giành giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh huyện Quốc Oai.

Năm 2021, khi biết đến cuộc thi trực tuyến tiếng Anh cho thiếu nhi Thủ đô “English Pioneers Contest” do Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức, Trâm đã đăng ký tham gia. Vượt qua hàng ngàn thí sinh, cô học trò xuất sắc đứng đầu hai tuần của vòng sơ loại và giành giải Nhất bảng Trung học cơ sở. Trong đó, Trâm đã thể hiện được sự khác biệt trong phần thi thuyết trình tiếng Anh về chủ đề phòng chống dịch Covid-19. Cô học trò nhờ mẹ quay còn bản thân đã tự chỉnh sửa video.

Thùy Trâm thuyết phục Ban giám khảo bởi khả năng nói tiếng Anh lưu loát
Thùy Trâm thuyết phục Ban giám khảo bởi khả năng nói tiếng Anh lưu loát

Để có bài thi tốt, Trâm cập nhật tình hình, tìm hiểu thông tin về dịch bệnh, viết thành bài tuyên truyền, hướng dẫn mọi người chủ động phòng chống dịch. “Quá trình làm, em nhờ mẹ là giáo viên Văn tư vấn để dễ đi vào lòng người hơn. Bài thuyết trình em không chỉ mang đến cuộc thi tiếng Anh mà còn dùng tuyên truyền đến bạn bè, người thân cùng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Trâm tâm sự

Cô học trò cho biết thêm, khi giành giải ở cuộc thi cảm thấy rất vui và tự hào. Đây còn là cơ hội để Trâm biết được thể hiện vốn tiếng Anh thật sự của mình trước ban giám khảo người bản ngữ và thực hành các kĩ năng tin học.

Tiếng Anh là môn học cô học trò nhỏ đam mê nên có thể học bất cứ lúc nào
Tiếng Anh là môn học cô học trò nhỏ đam mê nên có thể học bất cứ lúc nào

Cô học trò có 7 năm liền là học sinh xuất sắc của trường. Bên cạnh học tập, Trâm năng nổ tham gia các hoạt động Đội của trường. Ở trường, Trâm là một sao đỏ gương mẫu, tham gia đội văn nghệ của lớp, từng đạt giải Nhất cờ vua dành cho nữ, giải Nhì đá cầu cấp trường.

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhất là hoạt động Đoàn, Đội, Trâm có thêm nhiều người bạn. Các hoạt đông tập thể còn giúp cô học trò nhỏ có sự tự tin nói và thuyết trình trước đám đông.

Bằng giọng nói chân thành, ấm áp, cô học trò có mái tóc dài dễ thương chia sẻ: “Qua đây, em xin chân thành cảm ơn Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã cho em và các bạn nhỏ Thủ đô có một sân chơi vô cùng bổ ích. Cuộc thi sẽ là động lực để giúp chúng em học tiếng Anh tốt hơn, sống có trách nhiệm với xã hội, đặc biệt là trong những ngày phòng chống Covid-19 này”.

Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội vừa tổ chức chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến tiếng Anh cho thiếu nhi Thủ đô “English Pioneers Contest” năm 2021

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tạo phong trào thi đua sôi nổi học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng về tiếng Anh trong thiếu nhi Thủ đô; Đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi tham gia trong dịp hè và ở nhà phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sau 1 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút hơn 400.000 thí sinh (khối tiểu học và THCS) tham gia dự thi và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba và 7 giải Khuyến Khích, 20 giải chuyên đề cho các cá nhân. Hai giải nhất thuộc về các em: Nguyễn Anh Thư, trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) - Nhất bảng tiểu học; Nguyễn Thùy Trâm, trường THCS Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) - Nhất bảng THCS.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã

Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã

TTTĐ - Lê Mỹ Quỳnh (sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã) được biết đến với tên gọi “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật của Oracle (Mỹ) ngay từ khi còn là sinh viên. Không chỉ sở hữu cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc dày dặn, cô bạn còn khiến không ít người phải trầm trồ bởi thành tích học tập rất đáng nể.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động