×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cơ hội đối với điều dưỡng Việt Nam đi học tập và làm việc tại Đức

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 09/05/2019 14:34 (GMT+7)
Cơ hội đối với điều dưỡng Việt Nam đi học tập và làm việc tại Đức

Đại diện Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phát biểu tại hội nghị

TTTĐ - Sáng 9/5, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội nghị thông tin về chương trình tuyển chọn đào tạo đưa điều dưỡng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức) khóa 1 (năm 2019 – 2020).

Bài liên quan

Trước đó, ngày 3/5, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên Bang Đức (BA) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác về Dự án Triple Win “Ba bên cùng có lợi – Tuyển sinh học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức”.

Mục đích hợp tác trong khuôn khổ dự án này là kiến tạo và quản lý một cách bền vững và minh bạch tình trạng nhập cư lao động trong lĩnh vực y tế và điều dưỡng giữa Việt Nam và Đức để tận dụng các tiềm năng, giảm thiểu rủi ro về nhân lực chuyên môn và hai nước cùng hưởng lợi. Dự án do 3 Tổ chức thuộc cấp nhà nước hoạt động dựa trên nguyên tắc phi lợi nhuận phối hợp thực hiện.

Dự án bắt đầu tuyển chọn 230 ứng viên đủ năng lực và yêu nghề, tham gia khóa học tiếng Đức tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều dưỡng đa khoa 3 năm tại CHLB Đức. Hoàn thành khóa đào tạo, các học viên có thể lựa chọn nơi làm việc đa dạng toàn Liên bang Đức với bằng cấp quốc gia.

Các học viên khi tham gia sẽ được hưởng những quyền lợi, cụ thể:

 - Quyền lợi của học viên tại Đức: Học viên sẽ bắt đầu khóa học nghề đa khoa, mở ra cơ hội nghề đa dạng hơn sau khi tốt nghiệp; Học nghề có lương theo quy định của CHLB Đức, từ 1000 EURO/tháng trong năm đầu, tăng dần trong các năm sau, học viên không phải hoàn trả bất kỳ khoản tiên nào; Cho phí nhà ở hợp lý, gần nơi học, quá 300 EURO/tháng sẽ được cơ sở tiếp nhận đài thọ; Lượng học viên ở mỗi cơ sở vừa đủ, các bạn có cơ hội được chăm sóc và tư vấn hòa nhập tận tình, kỹ càng. GIZ bố trí một điều phối khu vực để chăm sóc học viên trong suốt năm đầu của dự án. DOLAB thông qua ĐSQ Việt Nam tại CHLB Đức theo dõi và hỗ trợ trong mọi tình huống khẩn cấp.

 - Quyền lợi của học viên tại Việt Nam: Học viên được GIZ và DOLAB chăm sóc trong suốt thời gian khóa học tiếng tập trung 13 tháng ở Hà Nội; Ngoài tiền học 1,8tr/tháng, không phải đóng bất cứ phí quản lý nào; Nhận tiền ăn 36 EURO/tháng để học viên tự lựa chọn hình thức ăn uống, đảm bảo phù hợp về sở thích vùng miền và thói quen cá nhân; Miễn phí nơi ở, internet và cơ sở hạ tầng khác phục vụ việc học tập và thể dục thể thao, giải trí, địa điểm gần bến xe buýt, bến xe đường dài có thể di chuyển về nhà vào dịp cuối tuần dễ dàng.

Các ứng viên ứng tuyển cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

(1) Công dân Việt Nam tuổi: từ 20 đến 26 tuổi, tính đến ngày 15/07/2019 (ngày sinh trong khoảng từ 15/07/1993 đến 15/07/1999).

(2) Đã tốt nghiệp phổ thông trung học.

(3) Đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

(4) Không có án tích theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp Việt Nam.

(5) Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 4/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; tiền sử chưa từng mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm.

Chia sẻ tại buổi họp báo, lãnh đạo đại diện phía Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Khóa đầu tiên sẽ bắt đầu trong tháng 7/2019 và dự kiến tổ chứ 3 khóa đến năm 2020, với kỳ vọng ban đầu từ khóa đầu tiên sẽ tuyển chọn được 230 ứng viên tham gia chương trình. Theo thỏa thuận với GIZ và các cơ quan của Đức, chúng tôi cũng thống nhất trong thời gian học tập tiếng Đức tại Việt Nam, các học viên Việt Nam sẽ được hỗ trợ tiền ở, được nhận một khoản hỗ trợ tiền ăn khoảng 36 Euro 1 tháng”

Đại diện phía GIZ nhấn mạnh cầu tuyển ứng viên điều dưỡng đa khoa bên Đức rất lớn, hiện nay có tới 35.000 vị trí trống, dự đoán đến năm 2030 sẽ có 200.000 vị trí điều dưỡng viên cần tuyển.

“Trong khóa học tiếng Đức, các ứng viên phải đóng một phần kinh phí, đặc biệt, bên GIZ sẽ hỗ trợ các bạn học viên trong thời gian học tiếng cũng như năm đầu tiên sang bên Đức, bất kể vấn đề gì cũng sẽ đều hợp tác và hỗ trợ trong việc tiếp cận văn hóa Đức. Đây cũng là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ Việt Nam”, đại diện phía GIZ chia sẻ thêm.

Ứng viên cần tìm hiểu thông tin có thể trực tiếp liên hệ:

Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB)

ĐT: 024.38249517 số máy lẻ 311/ 512/ 513

Email: dailoanaumy.dolab@gmail.com

Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ)

Nhóm quản lý dự án Triple Win Việt Nam

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Công nhận Quốc Oai và Gia Lâm đạt huyện nông thôn mới
TTTĐ- Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký các quyết định công nhận 2 huyện Quốc Oai và Gia Lâm (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...