×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản cho các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng

Lao động - Việc làm | Thứ hai, 11/12/2017 11:39 (GMT+7)
Cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản cho các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng

TTTĐ - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), từ năm 2012 đến nay Việt Nam đã có tổng 960 người được đào tạo và 673 điều dưỡng, hộ lý được làm việc tại Nhật Bản. Năm 2017 có 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đưa vào đào tạo tại Việt Nam để sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Từ năm 2012 đến nay Việt Nam đã có tổng 960 người được đào tạo và 673 điều dưỡng, hộ lý được làm việc tại Nhật Bản

 
Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản là cơ hội để cho những người tốt nghiệp chuyên ngành về điều dưỡng, hộ lý có cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản. Ứng viên có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình, phải đáp ứng điều kiện tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa 3 năm hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Riêng đối với ứng viên điều dưỡng phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng.

Cơ hội cho các ứng viên khi đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định được tuyển chọn sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng, tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Nếu đạt trình độ N3, các ứng viên sẽ được giới thiệu tới các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.
 
Theo đó, ứng viên điều dưỡng là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học, vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản. 

Công việc thường nhật của các ứng viên điều dưỡng bao gồm: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh, chăm sóc theo tình trạng bệnh, cho bệnh nhân ăn, vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu. Đối với công việc cụ thể của ứng viên hộ lý bao gồm: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh.
Đối với mức lương của các ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ được trả theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thông thường mức lương của các ứng viên điều dưỡng trong khoảng 130.000 – 140.000 yên/tháng, ứng viên hộ lý là 140.000 - 150.000 yên/tháng. Ngoài ra, các ứng viên có thể được nhận thêm các khoản trợ cấp tương ứng với mức thành tích công việc đạt được.
Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Sáng 19/10, tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...