×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cơ hội tham gia Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo năm 2020 

Khởi nghiệp | Thứ sáu, 17/05/2019 11:19 (GMT+7)
Cơ hội tham gia Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo năm 2020 

Ảnh minh họa

TTTĐ - Đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ về "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" đang tìm kiếm các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm để triển khai các nội dung chuyên sâu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Khi tham gia các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ nhận hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án, kết nối chuyên gia trong nước và quốc tế, đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Bài liên quan

Năm 2020, đề án 844 gồm 17 nhiệm vụ, giảm 5 nhiệm vụ so với năm 2019. Các nhiệm vụ được xây dựng bởi hội đồng chuyên gia trên cả nước, dựa trên đề xuất của các đơn vị và những phân tích kỹ lưỡng về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam các năm, cũng như học hỏi từ mô hình xây dựng hệ sinh thái tại Phần Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore...

Đề án năm 2020 sẽ tập trung vào 6 nhóm lớn.

Với nhóm nhiệm vụ đào tạo, nâng cao năng lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đề án đẩy mạnh hoạt động của một số đối tượng như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), các tập đoàn lớn, các nhà khoa học để hình thành nhiều dự án khởi nghiệp có hàm lượng công nghệ cao...

Trong nhóm hỗ trợ hoạt động của các tổ chức ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh, tổ chức cung cấp thiết bị dùng chung, trọng tâm mới của nhiệm vụ là thúc đẩy kinh doanh theo lĩnh vực chuyên sâu, như các lĩnh vực Medtech (y tế), Fintech (tài chính), Proptech (bất động sản)...

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam nằm trong nhóm nhiệm vụ tổ chức sự kiện cũng được tiếp nối, tổ chức với quy mô liên vùng, thu hút các tài năng, chuyên gia và nguồn lực đầu tư quốc tế.

Ngoài ra, đề án cũng đẩy mạnh truyền thông về hoạt động khởi nghiệp và các điển hình khởi nghiệp thành công, phát triển và kết nối mạng lưới khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư, quỹ đầu tư của Việt Nam với khu vực và thế giới.

Các đơn vị tham gia cũng cần những tiêu chí đánh giá cụ thể về kết quả của nhiệm vụ, cũng như tác động của nhiệm vụ đối với văn hoá - kinh tế - xã hội.

Lớp huấn luyện tại Đồng Tháp do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) thực hiện thuộc Đề án 844 năm 2018.Lớp huấn luyện tại Đồng Tháp do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) thực hiện thuộc Đề án 844 năm 2018.

Bắt đầu từ năm 2016, Đề án 844 đã đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đề án đã triển khai tới gần 50 địa phương và có khoảng 40 đơn vị tham gia trên khắp cả nước.

Trong đó, đề án tập trung vào các đơn vị có chương trình thúc đẩy kinh doanh trong một số lĩnh vực công nghệ chuyên sâu, phát triển mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp trong nước, quốc tế và mở rộng thị trường, kết nối vốn đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

So với năm 2016, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp có sự gia tăng về số lượng và chất lượng. Số lượng các không gian làm việc tăng hơn 50% với khoảng 70 khu. Có khoảng 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh đang hoạt động trên cả nước, cũng như gần 40 quỹ đầu tư có hoạt động tại Việt Nam. Năm 2018, đề án đã thu hút tới 890 triệu USD vốn đầu tư, cao gấp hơn 3 lần so với năm 2017.

Hạn cuối đăng ký tham gia thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844 vào 17h ngày 3/6. Các đơn vị có nhu cầu đăng ký tham gia xem thêm về danh mục nhiệm vụ thuộc Đề án 844 tại website http://dean844.most.gov.vn/.

Ánh Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...