×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cơ hội và thách thức của thị trường Australia từ CPTPP

Kinh tế | Thứ sáu, 12/04/2019 15:39 (GMT+7)
Cơ hội và thách thức của thị trường Australia từ CPTPP

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) phát biểu tại hội thảo

TTTĐ - Xuất khẩu dịch vụ và đầu tư của Việt Nam sang Australia còn hạn chế là do thị trường dịch vụ chưa thực sự mở cửa và có sức cạnh tranh thấp chỉ chiếm khoảng 40% tổng GDP, thông tin thị trường hạn chế, khả năng đáp ứng các quy định nước ngoài hạn chế, quy định trong nước về đầu tư ra nước ngoài còn nhiều bất cập…

Bài liên quan

Đó là nhận định của bà Phùng Thị Lan Phương – Trưởng phòng FTA, Trung tâm WTO và hội nhập, VCCI tại hội thảo: “Tiềm năng thị trường Australia từ hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP” diễn ra ngày 12/4.

Là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất của FDI toàn cầu, Australia đã và đang trở thành một trong những thị trường xuất khẩu và đầu tư tiềm năng của Việt Nam. Từ năm 2019 Việt Nam và Australia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bà Lan Phương cho rằng, Việt Nam đang có cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia nhờ những cam kết về thuế quan. Cụ thể, 93% số dòng thuế xóa bỏ ngay sau khi CPTPP có hiệu lực, số còn lại sẽ xóa bỏ thuế trong vòng 3 – 4 năm (một số sản phẩm thuộc nhóm nhựa và cao su, dệt may, quần áo, giày dép, sắt thép, linh kiện ô tô và một số máy móc, đồ nội thất). Duy nhất ô tô đã qua sử dụng bỏ thuế 5% đánh trên giá trị nhưng giữ thuế 12.000 AUD đánh trên một sản phẩm.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao, có vai trò quan trọng nhất đối với Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua, thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiệp định có tiềm năng thúc đẩy Việt Nam trở thành môi trường đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào nhiều môi trường kinh doanh có lợi trên toàn cầu. Đồng thời theo hiệp định CPTPP, Australia có thêm nhiều cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động cho Việt Nam, mở ra những cơ hội mới cho xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam sang thị trường này.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho biết, nội dung hội thảo là những thành tố rất quan trọng, có thể đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như có lợi cho sự phát triển kinh tế, quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Australia. Bà hy vọng đây sẽ là bước đi đầu tiên trong nỗ lực giúp các doanh nghiệp có được thông tin khai phá, thông tin cơ bản về thị trường, về từng ngành, lĩnh vực trong việc tập trung vào khai thác tiềm năng từ CPTPP. Đồng thời, buổi hội thảo cũng giúp chia sẻ những gánh nặng của các doanh nghiệp trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về các thị trường để từ đó tận dụng cơ hội, đặc biệt với thị trường Australia.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá thực tiễn cơ hội thị trường Australia mang tới từ CPTPP cho các nhà xuất khẩu, đầu tư và người lao động Việt Nam. Bên cạnh đó các đại biểu cũng đưa ra những lời khuyên về các hạn chế và những điều cần khắc phục để tận dụng tối đa cơ hội đến từ thị trường Australia sau khi hiệp định CPTPP có hiệu lực.

Ánh Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...