Chủ nhật 03/03/2024 19:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Có "lỗ hổng" trong quản lý chung cư mini

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội, những hạn chế về hệ thống pháp luật đã dẫn đến "lỗ hổng" trong công tác quản lý chung cư mini.

Chung cư mini xây sai phép, hậu quả chỉ là sớm hay muộn Xây dựng chung cư mini trên 20 căn phải lập dự án

Sáng 1/11, phát biểu ý kiến tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng những hạn chế về hệ thống pháp luật đã dẫn đến lỗ hổng trong công tác quản lý chung cư mini.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, thực trạng quy định của pháp luật hiện hành về loại hình chung cư mini rất lỏng lẻo, trong đó khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở hiện hành có dành một khổ để mô tả về loại hình nhà ở này nhưng không rõ về tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như yêu cầu quản lý, thậm chí định danh cũng không thực sự rõ ràng.

Trong khi đó, cả xã hội gọi sản phẩm này là chung cư mini - một thuật ngữ không có trong luật. Chính vì quy định lỏng lẻo đã dẫn đến thiếu hành lang pháp lý phù hợp, gây lúng túng trong quản lý, gây áp lực cho hạ tầng đô thị và đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao đối với sự an toàn của người dân.

Có
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn)

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cũng thừa nhận thực tế là sự ra đời của các chung cư mini thời gian vừa qua đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân có mức thu nhập trung bình thấp.

Mặc dù khi mua các căn hộ này, người dân cũng cảm nhận được nguy cơ mất an toàn nhưng tin rằng là điều đó sẽ không xảy ra và điều này càng cho thấy thị trường đang thiếu trầm trọng sản phẩm nhà ở giá bình dân phù hợp với nhu cầu, túi tiền của phần đông người lao động.

Nữ đại biểu đoàn Bắc Kạn cho rằng, nhu cầu thực tế của người dân cần phải được bảo đảm nhưng dứt khoát không hợp thức hóa những sai phạm của chung cư mini ở trong Luật Nhà ở như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã từng phát biểu.

Trên cơ sở đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ tiếp tục triển khai những giải pháp ưu đãi để khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại với giá bình dân.

Có
Đại biểu Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang)

"Bên cạnh việc kiểm tra để phát hiện xử lý vi phạm cũng cần phải hướng dẫn kịp thời cho người dân để có giải pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ đối với các chung cư mini", đại biểu Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

Đồng quan điểm, đại biểu Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang) cũng cho rằng việc tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp để có chỗ ở, học tập và lao động rất là cần thiết.

Tuy nhiên không vì thế mà buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý đô thị khu nhà ở, nhà trọ và khu chung cư không đảm bảo an toàn.

Đại biểu Leo Thị Lịch cho rằng, việc cấp phép xây dựng sai, không đúng quy định đối với chung cư mini cần phải xử lý nghiêm minh.

Liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đại biểu Leo Thị Lịch cho biết, qua giám sát đối với 65 cơ sở cho thuê thì hầu hết đều không bảo đảm an toàn nhưng theo báo cáo của cơ quan có thẩm quyền lại cho biết không có quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà riêng lẻ.

Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần siết chặt quản lý, làm rõ trách nhiệm của ngành chức năng và phải sửa luật trong thời gian tới.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bền bỉ tạo dựng niềm tin, sự bình yên trong Nhân dân

Bền bỉ tạo dựng niềm tin, sự bình yên trong Nhân dân

TTTĐ - 75 năm là chặng đường dài và ý nghĩa trong hành trình thực hiện tốt vai trò tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên; xây dựng niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội. Vượt qua nhiều bối cảnh lịch sử, nhiều thực tiễn gai góc, càng thấy rõ vai trò và bản lĩnh của ngành Tuyên giáo nói chung, Tuyên giáo Thủ đô nói riêng.
Tận dụng thời cơ, tháo gỡ khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức

Tận dụng thời cơ, tháo gỡ khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức

TTTĐ - Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Cùng tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư.
Hà Nội sẵn sàng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Hà Nội sẵn sàng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

TTTĐ - Thành phố Hà Nội hiện có tổng số 579 xã, phường, sau sắp xếp đơn vị hành chính, dự kiến Thủ đô còn 509 xã, phường. Thời điểm hiện tại, nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai thực hiện các phần việc chuẩn bị cho việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025.
Nguồn khích lệ, kinh nghiệm quý trong chặng đường làm báo

Nguồn khích lệ, kinh nghiệm quý trong chặng đường làm báo

TTTĐ - Sau 6 mùa giải, Giải báo chí “về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội” đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo người làm báo Thủ đô và các cơ quan báo chí trên địa bàn TP. Từ đây, những tuyến bài hay, giải thưởng lớn trở thành nguồn khích lệ, kinh nghiệm quý trong chặng đường làm báo của mỗi phóng viên…
Tin khác
[Xem thêm]
Giám đốc Công an TP vinh dự nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Giám đốc Công an TP vinh dự nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

TTTĐ - Chiều 1/3, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã dự Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đối với Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
Xem xét ủy quyền chọn nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư

Xem xét ủy quyền chọn nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư

TTTĐ - Ngày 29/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp UBND thành phố thường kỳ tháng 2/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố theo chương trình công tác năm 2024 của UBND thành phố và chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.