Có một Hà Nội nghĩa tình, Hà Nội kết nối trong đại dịch

Tin tức -
In bài viết

Trong những ngày qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hải Dương, một số địa phương và người dân vì quá lo lắng bảo đảm an toàn đã có những cách ứng xử, giải quyết có phần cực đoan, bế quan tỏa cảng. Ở Hà Nội, từ người đứng đầu thành phố đến nhân dân Thủ đô lại có cách nhìn, cách nghĩ rất nhân văn, khoa học. "Giúp bạn là tự giúp mình", trong đại dịch, Hà Nội đang toả sáng là một thành phố kết nối, thành phố nghĩa tình.

Hà Nội xem xét cho tổ chức các lễ hội, mở cửa các di tích vào đầu tháng 3 Hà Nội phấn đấu xử lý vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tăng 2% trong năm 2021 Hà Nội nỗ lực tiêu thụ nông sản cho Hải Dương

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ là một trong những nhà lãnh đạo sát sao rất sớm việc phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ lúc Đại hội XIII của Đảng đang họp. Giữ Hà Nội không "toang" vì dịch bệnh là một yêu cầu tiên quyết, một đòi hỏi sống còn cho thực hiện mục tiêu kép không chỉ của Thủ đô mà còn của cả nước. Vì thế, Hà Nội là địa phương từ rất sớm mà Thành ủy đã có những cuộc họp khẩn, những chỉ thị chỉ đạo rất nhanh chóng, kiên quyết. Cả hệ thống chính trị mà trước hết là tổ chức Đảng đã vào cuộc từ đầu với 5 đoàn kiểm tra của Thành ủy tỏa đi các địa phương, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch nhanh chóng, chủ động. Một cuộc kiểm tra rộng khắp với đoàn kiểm tra không phải là của cấp ủy ban mà là của Thành ủy đã cho thấy sự quan tâm, sâu sát, tinh thần ở đâu khó khăn nhất, cần kíp nhất, Đảng đều phải lo cho dân như Bác Hồ từng căn dặn. Hà Nội cũng chủ trương rất sớm phải dựa vào "thế trận lòng dân", tổ chức các Tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để làm tốt việc truy vết thần tốc.

Không ồn ào, không khoa trương đao to búa lớn nhưng Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thể hiện là một con người của hành động. Khi mà mối lo ngại lớn nhất là nạn nhân tử vong người Nhật Bản có phải nhiễm covid-19 từ Hà Nội không thì chính người đứng đầu Đảng bộ thành phố đã nhanh chóng có mặt tại tận nơi khách sạn xảy ra sự việc, chỉ đạo truy vết khẩn trương, kiên quyết. Chính sự xông pha, đi đầu ấy đã trở thành mệnh lệnh không lời, tạo nên chuyển động mạnh mẽ cho cả hệ thống.

Chống dịch nhưng không quên nhiệm vụ kép là phải phát triển kinh tế. Những nhà lãnh đạo Hà Nội đã có hướng đi và cách làm thật sự biện chứng khi vừa sốt sắng chống dịch vừa tích cực động viên sản xuất, xuống đồng cùng với nông dân. Cuộc xuống đồng lần này không mang tính hình thức lội ruộng xắn quần đi cấy thủ công nữa mà Bí thư Thành ủy, Chủ tịch thành phố cùng ngồi máy cấy như một thông điệp phải hướng tới hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn ở Thủ đô. Đây phải chăng cũng là sự kế tiếp khát vọng hiện đại hóa nông nghiệp Thủ đô và cả nước mà cũng ở thành phố Hà Nội, hơn 60 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm và dùng thử máy cấy tại Trại thí nghiệm Sở Nông - Lâm Hà Nội.

Hà Nội tiếp tục thể hiện tư duy và cách làm riêng khi tăng cường chống dịch nhưng vẫn chia lửa với Hải Dương và nhiều địa phương khác. Thủ đô là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của cả nước, người dân đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc rất đông. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người về quê ăn Tết trở lại, trong đó đến thời điểm này thống kê sơ bộ đã có hơn 33.000 người từ Hải Dương quay về Hà Nội sau Tết, thách thức phòng, chống dịch bệnh rất lớn.

TP Hà Nội hỗ trợ 2 tỷ đồng và 50 nghìn khẩu trang cho công tác phòng chống dịch của tỉnh
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ cho tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, không vì khó khăn mà Hà Nội bỏ qua tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, sẻ chia lúc khó khăn, ngay trong cuộc họp Thường trực Thành ủy ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên đán, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã quyết định chủ trương Hà Nội sẽ giúp đỡ tỉnh Hải Dương về cả tinh thần và vật chất. Quyết định đó được hiện thực hóa thông qua các hoạt động của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố. Trong thư gửi lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đồng chí Vương Đình Huệ viết, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội xin gửi lời thăm hỏi, sẻ chia sâu sắc tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, các cấp chính quyền Thủ đô đã chỉ đạo ngành Công Thương kết nối cung cầu, hỗ trợ tối đa để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản của tỉnh Hải Dương trên địa bàn thành phố Hà Nội; sẵn sàng cả về thiết bị, bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 và các yêu cầu khác của tỉnh Hải Dương trong phòng, chống dịch. Bức thư thăm hỏi, động viên và số tiền 2 tỷ đồng cùng các vật dụng phòng, chống dịch đã được trực tiếp đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương thay mặt lãnh đạo thành phố trao cho tỉnh Hải Dương đã tạo ra một tinh thần kết nối mới, một tinh thần sẻ chia, đồng cảm mới với Hải Dương. Sau Hà Nội, nhiều địa phương khác như Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh... cũng chia sẻ, giúp đỡ Hải Dương.

Tinh thần ấy cũng đã nhanh chóng lan tỏa đến đông đảo người dân Thủ đô chung tay chia sẻ, giúp đỡ nhân dân Hải Dương, nhất là giúp đỡ những người nông dân một nắng hai sương đang khẩn thiết cầu cứu trên những cánh đồng. Mấy ngày qua, không thể kể hết có bao nhiêu chuyến xe, bao nhiêu điểm bán, thu mua nông sản giúp nông dân Hải Dương ở Thủ đô được lập ra và rau quả về đến đâu, người dân Thủ đô mua ủng hộ nhanh chóng đến đó.

Người dân Thủ đô mua ủng hộ nông sản của nông dân Hải Dương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Tuấn Sơn
Người dân Thủ đô mua ủng hộ nông sản của nông dân Hải Dương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Ảnh: Tuấn Sơn)

Người dân Thủ đô giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản bị dồn ứ và sẵn sàng vận chuyển miễn phí, chuyển tận tay đến người tiêu dùng không lấy lãi mà chỉ bán giá gốc từ bà con nông dân. Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán, thành phố đã hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiêu thụ 300 tấn rau, củ, quả tại hệ thống phân phối trên địa bàn và hệ thống phân phối của các doanh nghiệp Hà Nội tại các tỉnh, thành phố khác.

Những hoạt động hỗ trợ, cứu trợ của thành phố Hà Nội đối với tỉnh Hải Dương chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều sự hỗ trợ, sẻ chia của Hà Nội với các tỉnh, thành bạn trong cả nước thời gian gần đây. Trong năm 2020, thành phố Hà Nội cùng với các địa phương khác trong cả nước, đã hỗ trợ 1 tỷ đồng cùng nhiều khẩu trang y tế, nước sát khuẩn để Đà Nẵng chống dịch. Trong đợt lũ lịch sử xảy ra ở 12 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, thành phố Hà Nội đã vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân Thủ đô ủng hộ đồng bào. Ngày 8/12/2020, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao số tiền 91 tỷ đồng ủng hộ 12 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Giúp bạn là tự giúp mình. Hà Nội đang thể hiện tốt vai trò là Thủ đô, đầu tàu kết nối phát triển của miền Bắc và đồng bằng sông Hồng. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 xác định mục tiêu chiến lược xây dựng Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế. Để hướng tới mục tiêu lớn lao đó, Hà Nội đã và đang thực sự là thành phố kết nối các vùng miền trong cả nước, không chỉ là thành phố Anh hùng, thành phố ngàn năm văn hiến năm xưa mà còn là thành phố của nghĩa tình, đáng trân trọng và nhân lên sự kết nối bằng yêu thương, bằng sức mạnh văn hóa cao đẹp!

Theo QĐND
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tri ân, chúc mừng những "chiến sĩ áo trắng" thầm lặng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ

Tri ân, chúc mừng những "chiến sĩ áo trắng" thầm lặng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ

TTTĐ - Sáng 26/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến thăm, chúc mừng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và Phòng Bảo vệ sức khỏe Trung ương 5 nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021).
Các đồ án quy hoạch phân khu tạo động lực, không gian phát triển mới cho Thủ đô

Các đồ án quy hoạch phân khu tạo động lực, không gian phát triển mới cho Thủ đô

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm trên tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều nay (25/2). Cuộc họp kéo dài tới hơn 20h, thống nhất về chủ trương đối với cả 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử bao phủ 4 quận, gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật của thành phố phát triển trong bối cảnh mới

Tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật của thành phố phát triển trong bối cảnh mới

TTTĐ - Ngày 26/2, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, đã tới thăm và làm việc với 3 đơn vị nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, gồm: Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long (số 31 Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm), Nhà hát Kịch Hà Nội (số 42 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), Nhà hát Chèo Hà Nội (Rạp Đại Nam, số 89 phố Huế, quận Hai Bà Trưng).
Mốc son quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số

Mốc son quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số

TTTĐ - Chiều 25/2, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dự Lễ khai trương, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không vì tăng tiến độ mà bỏ qua chất lượng các chương trình

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không vì tăng tiến độ mà bỏ qua chất lượng các chương trình

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các Ban Chỉ đạo chương trình nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự thảo, bảo đảm đúng yêu cầu để Thành ủy ban hành toàn bộ các chương trình trong quý I/2021; Đồng thời không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng.
Sớm hoàn thiện các tiêu chí để đưa Hoài Đức phát triển thành quận

Sớm hoàn thiện các tiêu chí để đưa Hoài Đức phát triển thành quận

TTTĐ - Ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU đã chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Xây dựng Nông thôn mới và tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện Hoài Đức phát triển thành quận
Xem phiên bản di động