Quận Hà Đông:

Có nhà nhưng không xin nổi tạm trú: Hàng trăm trẻ phải học nhờ khắp nơi

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Gần 10 năm ì ạch mãi mới hoàn thiện cơ bản, hiện tòa tháp Doanh nhân đã có gần 400 hộ gia đình về định cư nhưng tất cả gần 400 hộ dân không được đăng ký tạm trú, dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có việc xin học cho các học sinh đầu cấp.

Ca sĩ Trọng Tấn rưng rưng kể về những tháng ngày nghèo khó, không có tiền đi học trường mơ ước Tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không đi học tăng lên trong quý I/2021 Cha mẹ trẻ "hoan hỉ" trong ngày đầu con đi học lại

Toà tháp Doanh nhân toạ lạc Trung tâm Quận Hà Đông, TP Hà Nội. Dự án khởi công khi chủ đầu tư lúc đó là ông Bùi Văn Quân - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nên tòa tháp lấy tên gọi Doanh nhân.

“Đi ở nhờ” nên không xin học được

Kể từ ngày dọn về ở, gần 400 hộ dân mua nhà ở toà tháp Doanh nhân với hàng trăm học sinh đều không có chỗ học. Điều đáng nói là, dù họ bỏ tiền ra mua nhà nhưng không ai xin nổi đăng ký tạm trú, để cho thể nhập học cho con.

Chị Nguyễn Lan Hương, người mua căn hộ tại Tháp Doanh nhân cho biết: Tôi mua căn hộ tại đây ngay từ những ngày đầu khởi công. Chứng kiến lễ động thổ tòa nhà rất hoàng tráng, bản thân lúc đó chủ đầu tư là ông Bùi Văn Quân, giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (Thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) nên tôi hoàn toàn tin tưởng.

Biểu tượng của Doanh nhân tại quận Hà Đông nhưng trẻ em không tìm được chỗ học...
Biểu tượng Doanh nhân tại quận Hà Đông nhưng trẻ em không tìm được chỗ học...

Niềm vui có nhà mới chưa được bao lâu, lúc chuyển đến, chị Hương cũng không được chủ đầu tư thông báo về việc tòa nhà chưa thể đăng ký tạm trú tại phường Mỗ Lao. Mãi đến khi tính chuyện chuyển chỗ học cho con, chị mới biết cả tòa nhà chưa thể được phép làm các giấy tờ tạm trú. “Vì không có giấy đăng ký tạm trú, tôi đi hỏi khắp các nơi đều chẳng trường nào nhận. Nhà tôi có con nhỏ, nếu có đăng ký tạm trú cháu sẽ học mầm non đúng tuyến gần nhà, tuy nhiên vì “như người đi ở nhờ”, không xin được học cho con nên đành phải gửi đi học xa. Gia đình đã khó khăn, hiện còn phiền phức, tốn kém hơn rất nhiều khi phải mượn người đưa đón. Mà việc mượn người đâu phải lúc nào cũng dễ dàng?” - Chị Hương nói.

Chị Lê Minh Hằng cho hay: “Gia đình tôi chuyển về ở từ năm 2020. Tuy nhiên, chỉ khi về ở một thời gian mới biết, do hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo nên toà nhà vẫn chưa được cấp phép để ở. Vì thế chúng tôi không xin được tạm trú cho con đi học. Bây giờ tiền đã vay mượn khắp nơi để nộp đúng hạn, hàng tháng đều phải trả tiền ngân hàng, chả lẽ lại ra ngoài ở thuê?”.

“Doanh nhân nhí” và công cuộc…tìm trường

Điều đáng nói là các hộ gia đình tại đây hầu hết đều có con nhỏ đến độ tuổi đi học. Với cái tên Tháp Doanh nhân nên khi ‘khoe” với bạn bè, nhiều phụ huynh thường nói con mình là những “doanh nhân nhí”. Vậy nhưng khi không có đăng ký tạm trú, ai nấy phải tự thân vận động để xin học, người phải xin trái tuyến ở rất xa, người phải xin vào trường tư thục với mức đóng học phí đắt đỏ.

Tháp Doanh nhân tọa lạc vị trí trung tâm quận Hà Đông, Hà Nội
Tháp Doanh nhân tọa lạc vị trí trung tâm quận Hà Đông, Hà Nội

Một cư dân tại đây cho biết: “Năm ngoái, con tôi vào độ tuổi đi học mà không thể xin được ở quanh khu vực này. Tôi đành phải nhờ người thân xin trái tuyến về một trường ở quận Thanh Xuân, mỗi ngày đưa, đón con đi học, vừa đi ngược đường, vừa xa”.

Một người khác cho hay: “Do tôi ở quê ra, chắt chiu mua được căn nhà ở đây nhưng khi chuyển vào ở mới biết, ngay cả tạm trú để xin học cho con mình còn không có. Tôi đã đi trình bày khắp nơi nhưng nơi nào cũng nói là phải thực hiện đúng quy định. Mà đúng quy định thì con tôi không được vào bất cứ một trường nào ở Hà Đông. Cực chẳng đã, tôi đành phải xin cho con vào một trường tư thục. Nhiều khi tôi thấy tủi thân cho con, tôi nhìn các bạn con vào học trường công lập gần nhà một cách đường đường, chính chính, mà thấy thèm. Bây giờ dứt đi cũng không được, ở lại cũng không xong”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những gia đình ở toà tháp Doanh nhân này số ít có hộ khẩu ở nội thành Hà Nội, số còn lại đều ở địa phương khác hoặc những huyện ngoại thành. Vì thế việc xin học cho cái họ gặp rất nhiều khó khăn. Dù là ở ngay trung tâm quận Hà Đông nhưng nhiều người phải cho con đi học khắp nơi trong Hà Nội, rất bất tiện trong việc đưa đón và chăm sóc con hàng ngày.

Được đi học là quyền của trẻ em, tuy nhiên, không hiểu sao, với trẻ em ở đây, việc đến trường gặp quá nhiều gian nan. Đây cũng là tâm nguyện, thắc mắc, bức xúc của các hộ dân ở toà tháp Doanh nhân. Tình trạng này kéo dài vài năm nay mà vẫn chưa được chủ đầu tư hay chính quyền địa phương có một câu trả lời chính đáng.

Mai Khôi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Ngày 16/10, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức phát động chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021 và trao giải cuộc thi “Gia đình trong mắt em” với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children).
Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá 4 chương trình đào tạo

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá 4 chương trình đào tạo

TTTĐ - Ngày 15/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trường Đại học Vinh tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Ngành Triết học, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế, Xã hội học.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ khoa Đại học Sư phạm: Học sao để đạt điểm "khủng"?

Thủ khoa Đại học Sư phạm: Học sao để đạt điểm "khủng"?

TTTĐ - Đặng Thị Trang và Cao Thị Thảo là hai nữ sinh có điểm thi cao nhất ngành Sư phạm Toán và Sư phạm Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2021. Trong dịch bệnh, phải học trực tuyến nhưng 2 nữ thủ khoa này vẫn có cách học và ôn thi hiệu quả, đạt điểm cao gần như tuyệt đối.
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

TTTĐ - Năm học lớp 10, Thành được tiếp xúc và học tập với một giáo viên dạy Vật lý rất tâm huyết với các vấn đề về môi trường. Cậu học trò thực sự ám ảnh khi được cô cho xem hình ảnh về một con cá chết vì trong bụng đầy rác, một con gấu đang cố gắng níu giữ lại tảng băng cuối cùng trên biển…
Xem phiên bản di động