Thứ hai 08/08/2022 03:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cơ quan điều tra cần vào cuộc vụ bắt gần 20.000 lít xăng RON95 kém chất lượng tại Bắc Giang

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho rằng với số lượng xăng RON95 kém chất lượng lớn như vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ nguồn gốc xăng này từ đâu để xử lý nghiêm các đối tượng vì xăng dầu không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan tới an ninh năng lượng Quốc gia.

Cơ quan điều tra cần vào cuộc vụ bắt gần 20.000 lít xăng RON95 kém chất lượng tại Bắc Giang

Bài liên quan

Thêm 1 cửa hàng bán gần 8.000 lít xăng kém chất lượng tại Bắc Giang

Bắc Giang: Thu giữ gần 10.000 lít xăng A95 kém chất lượng của Cây xăng Châu Minh

Lục Ngạn - Bắc Giang: Tài nguyên Quốc gia bị đánh cắp như ngày hội

Bắc Giang: Xuất hiện tình trạng chảy máu tài nguyên tại huyện Lục Nam

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang ập vào kiểm tra đột xuất 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác (địa chỉ tại thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên) và cửa hàng xăng dầu Châu Minh 2 (địa chỉ tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bắt quả tang và thu giữ gần 20.000 nghìn lít xăng RON95 kém chất lượng. Hai cửa hàng kinh doanh xăng dầu này đều là đại lý thuộc kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng, tịch thu hàng chục nghìn lít xăng RON95 kém chất lượng, là tang vật vi phạm tại 2 cửa hàng này.

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng cần xem xét toàn diện vụ việc, nếu cần, phải đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn đối với 2 cửa hàng này đồng thời điều tra nguồn gốc số xăng nhập lậu.
Luật sư Quách Thành Lực cho rằng cần xem xét toàn diện vụ việc, nếu cần, phải đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn đối với 2 cửa hàng này đồng thời điều tra nguồn gốc số xăng nhập lậu.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về tính pháp lý của vụ việc. Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng:

“Xăng dầu là mặt hàng Nhà nước quản lý nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa do ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, an toàn an ninh năng lượng quốc gia. Hành vi buôn bán xăng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc là hành động vi phạm pháp luật. Trong vụ việc này, 2 cây xăng mua bán gần 20.000 lít xăng kém chất lượng như vậy là rất nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản xử phạt vi phạm hành chính đồng thời thu giữ tang vật là đúng nhưng nếu cần thiết, phải đình chỉ hoạt động của tổ chức kinh doanh đó có thời hạn.

Đặt biệt, nếu chủ cửa hàng không chứng minh được số lượng xăng RON95 kém chất lượng mua của ai, không có hóa đơn chứng từ thì đây là dấu hiệu trốn thuế. Cơ quan chức năng huyện Việt Yên, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cần căn cứ thẩm quyền của mình chủ động xác định có hay không dấu hiệu của hành vi mua trốn thuế hoặc Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Với trường hợp cụ thể ở 2 cửa hàng xăng dầu này, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật, các cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ nguồn gốc của số lượng xăng dầu nhập lậu được mua bán từ đâu, có thể trích xuất camera từ các cửa hàng vi phạm để lấy căn cứ tìm ra đối tượng, xử lý đối tượng theo pháp luật".

Cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác là 1 đại lý thuộc kênh phân phối Công ty TNHH Thương mại Công Minh
Cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác là 1 đại lý thuộc kênh phân phối Công ty TNHH Thương mại Công Minh

Trước đó, Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác thuộc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác (có địa chỉ tại thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên) đã phát hiện hàng nghìn lít xăng RON95 kém chất lượng tại đây.

Cụ thể: Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON95 tại cây xăng để kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang, kết quả cho thấy: Chỉ số Octan của xăng RON95 là 91,5 không phù hợp với xăng không chì được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Ngày 01/10/2018, Trung tâm kỹ thuật 1 - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng xác định trị số Octan của mẫu xăng RON95 của cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác là 89,2.

Ông Nguyễn Ngọc Tác - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác cho biết: Sáng ngày 28/9/2018, tôi có nhập xăng RON95 của Công ty TNHH Thương mại Công Minh do xe ô tô BKS 98C-06584 vận chuyển đến, lái xe là Trần Văn Khoa. Tôi và lái xe đã lập biên bản lấy mẫu, bàn giao mẫu, kiểm tra niêm phong đối với hàng hóa vào hồi 9h ngày 28/9/2018. Toàn bộ số xăng nhập của Công ty TNHH Thương mại Công Minh được đổ vào bể chứa của doanh nghiệp.

Trước khi đổ số xăng mới nhập vào bể chứa, trong bể còn 3.479 lít xăng RON95. Trong đó 2.135 lít RON95 được nhập của Công ty TNHH Thương mại Công Minh, có đầy đủ hóa đơn chứng từ kèm theo và 1.344 lít xăng RON95 kém chất lượng như đoàn kiểm tra đã công bố được tôi mua trôi nổi trên thị trường.

Được biết, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sau quá trình làm việc và thu thập hồ sơ đã xác định cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác đã kinh doanh 7.824 lít xăng RON95 kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cửa hàng xăng dầu Châu minh thuộc kênh phân phối của Công ty TNHH Thương mại Công Minh
Cửa hàng xăng dầu Châu minh thuộc kênh phân phối của Công ty TNHH Thương mại Công Minh

Cũng trong ngày 29/8/2018, tổ công tác trên tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Châu Minh 2 thuộc Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh có địa chỉ tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON95 tại cửa hàng, tiến hành kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang.

Kết quả cho thấy chỉ số Octan của xăng RON95 là 91,4. Chỉ số Octan này không phù hợp với xăng không chì 95 mức 2,3,4 được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Ngày 3/10/2018, đoàn kiểm tra đã thông báo kết quả giám định với Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh, đồng thời thuê phương tiện chuyên dụng hút xăng tại bể chứa của công ty này, xác định khối lượng thực tế tạm giữ là 9800 lít xăng RON95 kém chất lượng và vận chuyển đến cửa hàng xăng dầu Quang Huy để thuê trông coi, bảo quản.

Được biết, cả 2 doanh nghiệp sai phạm này đều là đại lý thuộc kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh.

Doãn Hưng - Thanh Thắng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

TTTĐ - Trước những vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Núi Thành, Tổ Kiểm tra của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản chưa có chứng từ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Tại dự án xây dựng trạm trộn bê tông tươi Hoàng Cát (xã Nha Bích, Chơn Thành) do Công ty Cổ phần Bê tông Hoàng Cát làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tại đây công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều tháng qua.
Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

TTTĐ - Dù đã có quy hoạch chung từ gần 10 năm trước, đi kèm với đó là các văn bản quy định cụ thể đối với các công trình xây dựng quanh Hồ Tây song dường như chính quyền phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang “gặp khó” trong quản lý trật tự xây dựng cũng như quy hoạch chung.
Tin khác
[Xem thêm]
Kinh doanh sản phẩm phân bón kém chất lượng, nhiều đại lý tại tỉnh Tây Ninh bị phạt

Kinh doanh sản phẩm phân bón kém chất lượng, nhiều đại lý tại tỉnh Tây Ninh bị phạt

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh qua quá trình kiểm tra từ năm 2021 đến nay, đã phát hiện nhiều sản phẩm phân bón kém chất lượng, qua đó tiến hành xử lý nhiều cơ sở, đại lý về hành vi buôn bán phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất

Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất

TTTĐ - Trong vai người đi “săn” bất động sản nghỉ dưỡng, phóng viên đã được nghe nhiều chi tiết “lắt léo” để có thể hạ cốt nền, xây dựng biệt phủ trên núi Na (Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh).
Bài 1: Tan hoang núi Na

Bài 1: Tan hoang núi Na

TTTĐ - Tại dốc Ngang (xã Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh) thời điểm này giống như một công trường xây dựng rầm rộ. Người ta ngang nhiên đào núi, chuyển đá, chặt cây, múc đường, hạ nền... để tiến hành xây dựng hàng loạt công trình dạng “biệt phủ”. Trong khi tiếng máy xúc hàng ngày gầm rú trên đầu người dân, thì những gì chính quyền địa phương có thể đưa ra chỉ là các biên bản ngăn chặn từ 4 tháng trước.
Xem phiên bản di động