Có thể chưa “khai tử” thẻ từ ATM

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện nhiều ngân hàng cho biết rất khó có thể “khai tử” thẻ từ ATM ngay từ cuối năm 2021 nên đề xuất Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn.

4 ngân hàng được nới “room” tín dụng lên hơn 20% Nguy cơ Covid-19 “thổi bay” công sức xử lý nợ xấu 16 ngân hàng đã “tiếp oxy” cho người dân, doanh nghiệp ra sao?

Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, đến ngày 31/12/2021, 100% số thẻ đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Như vậy, sau ngày 31/12/2021, các thẻ từ ATM sẽ không được chấp nhận giao dịch tại các điểm chấp nhận thẻ trên toàn quốc. Thực tế, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM băng từ và hỗ trợ khách hàng thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới miễn phí.

Tuy nhiên, trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng bị gián đoạn. Do vậy, nhiều nhà băng vẫn chưa xong lộ trình chuyển đổi và chưa sẵn sàng về mặt hạ tầng.

Có thể chưa “khai tử” thẻ từ ATM
Từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM băng từ và hỗ trợ khách hàng thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới miễn phí

Việc chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip yêu cầu khách hàng tới trực tiếp ngân hàng và có chữ ký xác nhận. Trong khi đợt dịch vừa qua, nhiều ngân hàng phải đóng cửa một số chi nhánh, phòng giao dịch nên chưa thể triển khai một cách đồng loạt việc chuyển đổi.

"Việc xóa bỏ thẻ từ ATM ngay từ cuối năm 2021 đối với nhiều ngân hàng là khó. Vì thế, chúng tôi có đề xuất với Ngân hàng Nhà nước cho phép lùi thời hạn chuyển đổi thêm một thời gian nữa", đại diện một ngân hàng chia sẻ.

Theo tìm hiểu, hiện mới chỉ có một số ngân hàng hoàn thành việc chuyển đổi thẻ chip gồm MB, LienVietPostBank, VietBank... còn lại đa số vẫn đang trong lộ trình chuyển đổi, thời gian còn lại chỉ hơn một tháng nữa để các nhà băng hoàn thành là rất khó.

Hiện nay, thẻ ngân hàng nội địa đang tồn tại dưới hai loại song song gồm thẻ từ và thẻ có gắn chip.

Trong đó, thẻ từ là loại thẻ lưu hành phổ biến từ trước đến nay. Loại thẻ này có chứa dải băng từ trên mặt sau, dữ liệu được lưu cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần, do đó dễ bị sao chép, kém an toàn và bảo mật hơn.

Còn trường hợp sử dụng thẻ ngân hàng gắn chip sẽ giúp tăng cường bảo mật lên nhiều lần cho người sử dụng. Con chip thông minh được gắn trên bề mặt thẻ, mọi dữ liệu khách hàng và mật mã được thay đổi theo mỗi giao dịch, từ đó ngăn chặn sao chép, đánh cắp thông tin và gian lận.

NGUYỄN VĂN HUY
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”

TTTĐ - Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch COVID-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. Không ít cái tên đã phải “rời cuộc chơi”, nhưng cũng có những “sếu đầu đàn” như Sun Group đã trưởng thành hơn qua đại dịch, bằng ý chí, sự linh hoạt ứng biến và cả những nghĩa cử vì cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

TTTĐ - Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (Kho cảng Thị Vải - KCTV), là kho cảng chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam, được quản lý và điều hành bởi Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và hướng tới những cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.
NAPAS triển khai chính sách miễn phí cho các giao dịch thanh toán điện tử

NAPAS triển khai chính sách miễn phí cho các giao dịch thanh toán điện tử

TTTĐ - Ngày 18/1, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục giảm phí dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 (dịch vụ Napas247) cho toàn bộ tổ chức thành viên. Chương trình giảm phí lần này của NAPAS thể hiện cam kết và đồng hành cùng các ngân hàng thành viên tiếp tục triển khai chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán theo chỉ đạo của NHNN tại CT01/CT-NHNN ngày 13/1/2022.
UDIC được xếp hạng top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2021

UDIC được xếp hạng top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2021

TTTĐ - Ngày 14/1/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet - Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021. Lễ trao giải có sự tham dự của Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tham dự.
SHB liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế

TTTĐ - Vừa qua, tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022. Việc liên tiếp giành các giải thưởng quốc tế và trong nước đã khẳng định vị thế, quy mô, năng lực tài chính vững mạnh của SHB bên cạnh những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
WinCommerce công bố chuyển đổi thương hiệu WinMart

WinCommerce công bố chuyển đổi thương hiệu WinMart

TTTĐ - Ngày 15/1 vừa qua, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ tổng hợp WinCommerce (thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart. Trong khuôn khổ sự kiện, WinCommerce cũng chính thức khai trương siêu thị đầu tiên với tên WinMart tại TP Vinh, tích hợp cửa hàng trà - cafe Phúc Long và mạng di động Reddi.
Xem phiên bản di động