Thứ ba 26/09/2023 21:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin sự việc nhóm côn đồ hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp, chuyên gia pháp lý cho rằng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng về tội cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ; Gây hậu quả nghiêm trọng có thể khởi tố tội giết người.

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ dấu hiệu cản trở phóng viên tác nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội bị hành hung dã man khi đang tác nghiệp Xử lý nghiêm hành vi hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi đang tác nghiệp Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thăm, động viên phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp

Ngày 7/6, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang củng cố hồ sơ, xử lý 2 đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) Hà Nội khi đang tác nghiệp ở phố Đông Các (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa). Trước đó vào khoảng 14h30 ngày 6/6, khi nhóm phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội triển khai máy để ghi hình việc mua bán quạt tích điện tại khu vực vỉa hè trước cửa hàng quạt điện số 19 Đông Các thì một đối tượng đã xông ra yêu cầu không đươc quay phim, chụp ảnh.

Mặc dù được giải thích khu vực tác nghiệp dưới lòng đường, ở nơi không có biển cấm quay phim, chụp hình nhưng đối tượng trên vẫn lớn tiếng quát mắng, túm cổ áo và đạp ngã phóng viên T.C.C của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Sau đó, một đối tượng khác cũng tham gia hành hung.

Hình ảnh các đối tượng hung hãn tấn công phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh các đối tượng hung hãn tấn công phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (ảnh cắt từ clip)

Bất chấp có người can ngăn và phóng viên T.C.C đã bị đánh gục xuống đường, hai đối tượng vẫn t hung hăng, liên tục đá vào đầu, cổ nạn nhân. Thậm chí, khi phóng viên T.C.C được đồng nghiệp đưa lên xe ô tô của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, những đối tượng này vẫn đi theo xe và uy hiếp.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh nêu quan điểm: Việc hành hung, gây thương tích cho phóng viên giữa Thủ đô là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm sức khỏe, tinh thần, danh dự và nhân phẩm người làm báo, thể hiện tính côn đồ, coi thường pháp luật. Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm phạm hoạt động báo chí, cố ý đánh người gây thương tích theo quy định.

“Theo Điều 7 Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, được sửa đổi bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP thì phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi đối với hành vi đã gây ra.

Thứ hai, với mọi hành vi xâm phạm đến tinh thần, sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp, nếu xét thấy có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác theo Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017; Hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì sẽ bị phạt từ 2 đến 6 năm tù...

Hình ảnh clip cho thấy, các đối tượng liên tục đá vào đầu, cổ phóng viên - được coi là những vùng trọng yếu của cơ thể. Nếu hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của phóng viên thì cơ quan điều tra có thể khởi tố các đối tượng về Tội giết người (Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015)", Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh phân tích.

Hình ảnh clip cho thấy, các đối tượng liên tục đá vào đầu, cổ phóng viên
Hình ảnh clip cho thấy, các đối tượng liên tục đá vào đầu, cổ phóng viên

Cũng theo luật sư Diện, do phóng viên bị hành hung là người đang thi hành công vụ nên ngoài tội danh trên, cơ quan điều tra có thể truy tố các đối tượng theo Điều 330 về Tội chống người thi hành công vụ. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Đối với tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng thay mặt lãnh đạo Thành phố cùng đại diện Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Văn phòng UBND Thành phố đã đến thăm hỏi, động viên phóng viên T.T.C
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng thay mặt lãnh đạo thành phố cùng đại diện Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Văn phòng UBND thành phố đã đến thăm hỏi, động viên phóng viên T.T.C

Ngoài ra các đối tượng còn phải đền bù thiệt hại cho phóng viên theo quy định của Bộ luật Dân sự như: Chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng tấn công nhóm phóng viên

Sau khi nắm thông tin sự việc nhóm côn đồ hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp, ngày 7/6, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đã ký công văn đề nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

“Sở Thông tin và Truyền thông nhận được phản ánh của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc nhóm phóng viên của Đài trong khi đang tác nghiệp báo chí tại khu vực Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa chiều 6/6/2023 đã bị một số đối tượng ngang nhiên hành hung, gây thương tích nghiêm trọng. Đây là vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quy định tại Điều 9 Luật báo chí 2016”, công văn của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội nêu rõ.

Cùng ngày, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội có Công văn số 98-CV/HNB gửi Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Đống Đa, Công an phường Ô Chợ Dừa đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng tấn nhóm phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội trong khi tác nghiệp.

Trong công văn của Hội Nhà báo TP Hà Nội nhấn mạnh: Việc các đối tượng hành hung phóng viên diễn ra trong những ngày báo chí cả nước và Thủ đô chuẩn bị kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không thể chấp nhận được.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên nhà báo, đề cao tính nghiêm minh và tinh thần thượng tôn pháp luật, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Đống Đa, Công an phường Ô Chợ Dừa chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong các vụ việc trên.

Minh Lý
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Xem phiên bản di động