Cố tình mở hàng quán giữa dịch Covid-19 có thể đối diện 12 năm tù

Pháp luật -

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, việc thực thi của người dân vẫn còn khá "nhờn"...

co tinh mo hang quan giua dich covid 19 co the doi dien 12 nam tu

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Hà Nội)

Bài liên quan

Khi nào thì việc tập trung đông người nơi công cộng bị xử lý theo quy định để phòng dịch Covid-19?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, từ 0h ngày 28/3 cấm tụ tập trên 20 người

Nhiều người dân còn lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Nếu người dân không chấp hành quy định thì mọi nỗ lực sẽ đổ xuống sông, xuống biển...

Bài liên quan

Chính phủ chưa xem xét đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội

Khi nào thì việc tập trung đông người nơi công cộng bị xử lý theo quy định để phòng dịch Covid-19?

Tiếp tục phát hiện ca mắc Covid-19 lây từ bệnh nhân dương tính trước đó

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

co tinh mo hang quan giua dich covid 19 co the doi dien 12 nam tu
Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Hà Nội)

Đồng thời, hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác. Người đứng đầu thành phố khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình… Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Hà Nội), khi địa phương đã có Quyết định hành chính lệnh cấm kinh doanh, cấm tập trung đông người để chống Covid-19, những ai cố tình không chấp hành thì người vi phạm có thể bị phạt đến 10 triệu đồng theo quy định tại khoản 4, điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trường hợp “Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch” thì người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng theo quy định tại khoản 6 của điều luật này", luật sư Cường nhận định.

Đối với trường hợp vi phạm lệnh cấm tập trung đông người nơi công cộng, còn dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh, đến mức cơ quan chức năng phải công bố tình trạng dịch bệnh thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hình phạt đối với hành vi này có thể lên đến 12 năm tù, đồng thời phải bồi thường thiệt hại gây ra với nhà nước và tổ chức, cá nhân.

co tinh mo hang quan giua dich covid 19 co the doi dien 12 nam tu
co tinh mo hang quan giua dich covid 19 co the doi dien 12 nam tu
Lực lượng công an phường Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) nhắc nhở, răn đe một số cơ sở kinh doanh cố ý bán hàng, phớt lờ việc phòng chống dịch Covid-19

Bởi vậy, khi các địa phương ban hành lệnh cấm tụ tập, tập trung đông người thì người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, trường hợp cố tình vi phạm thì sẽ bị chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, ở đây là dịch Covid-19 nếu muốn hủy bỏ Quyết định hành chính về lệnh cấm tụ tập đông người nơi công cộng, cấm kinh doanh thì Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh dựa theo đề nghị của Thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch cấp tương đương. Trong trường hợp hết thời gian áp dụng Quyết định hành chính về lệnh cấm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch, thì Thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tương ứng hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế để xem xét, quyết định để điều chỉnh thời gian.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tong giam doc cong ty thien an phat bi bat

Tổng Giám đốc Công ty Thiên Ân Phát bị bắt

TTTĐ - Ngày 11/8, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (SN 1980), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát bị bắt với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc lập nhiều dự án "ma", bán cho hơn 200 người thu về hàng trăm tỷ đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
phu le cung dan em bi co quan dieu tra khoi to toi co y gay thuong tich

Phú Lê cùng đàn em bị cơ quan điều tra khởi tố tội cố ý gây thương tích

TTTĐ - Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Phú (tức Phú Lê, SN 1980, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), và Hoàng Văn Thụy (SN 1995, quê quán Trấn Yên, Yên Bái) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xem phiên bản di động