Coi chừng “tín dụng đen” bùng phát trong mùa dịch

Pháp luật -

TTTĐ - Những người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn muốn tìm đến “tín dụng đen” như một giải pháp để giải quyết các khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, nhiều người cũng rất dễ rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang” khi chấp nhận vay “tín dụng đen”.

coi chung tin dung den bung phat trong mua dich

Chống "tín dụng đen" cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ngành, địa phương

Bài liên quan

Vụ án ông Nguyễn Đình Bang vay nợ tín dụng đen hay góp vốn mua dự án?

Hà Nội đấu tranh với tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen” trong dịp Tết

Tập trung trấn áp tội phạm mua bán người, xâm hại trẻ em

Khó khăn vì Covid-19

Anh Nguyễn Văn Vinh (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vốn là nhân viên một công ty quảng cáo với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều tháng nay công việc không ổn định rồi tạm ngừng hoạt động. Anh và một số nhân viên khác trong công ty đành nghỉ việc không lương đợi công ty hoạt động trở lại.

Cũng vì dịch Covid-19 mà vợ anh cũng nghỉ ở nhà trông con nhiều tháng nay. Hai vợ chồng không có thu nhập khiến cuộc sống trở lên khó khăn.

Trong lúc khó khăn, anh đã mượn tạm tiền của bạn bè và gia đình để chi tiêu. Tuy nhiên, không thể mượn được mãi nên anh đành tính đến việc tìm đến “tín dụng đen” để mong vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xung quanh nơi anh ở, có nhiều các tờ giấy dán ở mọi nơi với nội dung sẵn sàng “hỗ trợ tài chính” kèm theo số điện thoại để liên hệ.

Anh Vinh liên hệ được các cơ sở “hỗ trợ tài chính” này cho biết, thủ tục để vay tiền khá đơn giản, chỉ cần có chứng minh thư hoặc căn cước công dân, số hộ khẩu gốc hoặc bằng lái xe gốc là có thể được giải ngân ngay sau 30 phút làm việc. Số tiền cho vay có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, lãi suất cho vay 1 triệu đồng từ 3.000 - 5.000 đồng một ngày. Người vay cũng phải trả trước một khoản tiền lãi ngay khi nhận tiền.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như anh Vinh, chị Nguyễn Thị Hương (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) lên mạng để tìm kiếm các thông tin về việc vay tiền nhưng không phải thế chấp. Chỉ trong giây lát, chị Hương tìm thấy hàng loạt các cơ sở sẵn sàng cho vay tiền như: Hỗ trợ vay tiền nhanh; Hội cần vay tiền Hà Nội; Vay tiền nhanh; Vay tiền online giải ngân trong ngày; Vay tiền nhanh, vay tiền trong 24h… Tuy nhiên, hình thức cho vay cũng đều giống nhau với lãi suất “cắt cổ”.

Triệt phá nhiều ổ nhóm “tín dụng đen”

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt tạm giam Trịnh Quang Anh (26 tuổi, ngụ ở Hà Nội) để làm rõ hành vi cho vay lãi nặng. Theo điều tra, tháng 10/2018, Trịnh Quang Anh gặp Nguyễn Thái Hoàng (30 tuổi, trú phường Quang Trung, thị xã Tây Sơn, Hà Nội) và đồng ý cung cấp tiền để Hoàng đến Quảng Bình hoạt động cho vay lãi nặng. Hoàng rủ thêm 3 người khác cùng đến Quảng Bình.

Nhóm của Hoàng thuê nhà ở chung tại TP Đồng Hới rồi làm tờ rơi có in số điện thoại, dán ở các khu dân cư, chợ, nơi công cộng để tìm kiếm người vay tiền. Hoàng điều hành, quản lý, chi thu tiền và trực tiếp tổ chức cho vay, trong khi 3 người còn lại thực hiện các công đoạn cho vay và thu lãi.

Bằng thủ đoạn cho vay trả góp gốc và lãi hằng ngày với lãi suất cao, không thế chấp tài sản, thủ tục nhanh chóng, nhóm của Hoàng đến xem nhà, CMND, hộ khẩu gốc rồi yêu cầu người cần vay tiền photo giấy tờ sau khi ký vào giấy cam kết.

Số tiền cho vay được nhóm này chia thành các gói nhỏ với thời gian vay, trả nợ khác nhau. Đặc biệt, có gói vay 10 triệu đồng, nhóm này thu lãi và gốc 300.000 đồng/ngày, tương đương tỷ lệ lãi suất lên đến 226%/năm.

Đến ngày 21/4, Công an tỉnh Quảng Bình đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trịnh Quang Anh. Tại cơ quan điều tra, đối tượng 9X này thừa nhận là người chủ mưu, cung cấp tiền, trực tiếp chỉ đạo nhóm Hoàng hoạt động ở Quảng Bình.

Tại Hà Nội, ngày 4/1/2020, Công an quận Long Biên cũng đã triệt phá một ổ nhóm tội phạm “tín dụng đen", thu giữ nhiều súng, đạn và bắt giữ 3 đối tượng đang bị truy nã về tội danh cố ý gây thương tích.

Cụ thể, Công an quận Long Biên phát hiện một cơ sở kinh doanh tài chính hoạt động trên địa bàn phường Thạch Bàn do Trương Hồng Sơn (trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), Nguyễn Văn Cường (trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm chủ, hoạt động theo kiểu “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Tập trung điều tra, xác minh và căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 28/12/2019, Công an quận Long Biên đã bắt giữ 6 đối tượng, gồm Nguyễn Văn Cường, Trương Hồng Sơn, Dương Văn Dũng (trú tại tỉnh Tuyên Quang), Nguyễn Xuân Huy (trú tại tỉnh Phú Thọ), Bùi Xuân Trường (trú tại tỉnh Phú Thọ) và Đinh Văn Hải (trú tại tỉnh Sơn La). Cơ quan điều tra đã thu giữ 3 điện thoại di động, nhiều giấy tờ, sổ sách và các tài liệu có liên quan đến việc cho vay nợ.

Tiếp tục khám xét nơi ở của các đối tượng tại địa chỉ số 5 ngách 1/2/3 Huỳnh Tấn Phát (phường Thạch Bàn), lực lượng chức năng thu giữ 2 khẩu súng, trong đó có một khẩu súng quân dụng dạng AK47 và một khẩu súng ngắn ổ xoay, cùng 12 viên đạn quân dụng, 5 viên đạn thể thao. Điều tra mở rộng vụ án, Công an quận Long Biên tiếp tục bắt giữ đối tượng Chu Đức Long (trú tại tỉnh Lạng Sơn). Long cùng với Trương Hồng Sơn và Nguyễn Xuân Huy là 3 đối tượng đang bị truy nã về tội cố ý gây thương tích.

Sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đòi nợ

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng (Công an thành phố Hà Nội) cho hay, trong hoạt động “tín dụng đen”, chủ yếu người vay đang cần việc gấp giải quyết trong ngắn ngày hoặc lâm vào tình trạng khó khăn tài chính mà không thể vay vốn ở đâu khác.

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi có thể sẽ lợi dụng tình trạng khó khăn của người vay để chuộc lợi. Cùng đó, các đối tượng luôn có đội ngũ thu hồi nợ bặm trợn, sẵn sàng dùng thủ đoạn bẩn, vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để đòi nợ, khiến cho con nợ lâm vào tình trạng hoảng loạn, lo sợ và phải trả số tiền rất lớn cho các đối tượng “tín dụng đen”.

Một trong những nguyên nhân khiến việc khó xử lý hình sự hành vi cho vay nặng lãi là tâm lý e sợ, không dám tố cáo của người dân. Để xử lý đối tượng cho vay nặng lãi, phần đa phải có người tố cáo, người bị hại.

Trong khi đó, trên thực tế người dân vẫn có nhu cầu vay, nhận thức của người đi vay nóng không cao, khi túng quẫn chủ nợ đưa giấy tờ gì thì ký giấy đó.

Chỉ đến khi chủ nợ hoặc nhóm xã hội đen có những hành vi đòi nợ thuê như cố ý gây thương tích, xâm phạm chỗ ở trái phép hay cướp tài sản… thì hành vi mới bị phát hiện và có thể bị xử lý hình sự một cách rõ ràng hơn.

Ba năm qua, các lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện trên 1.000 vụ việc có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, 244 vụ phạm pháp hình sự với 589 đối tượng có liên quan và 760 vụ việc đổ chất bẩn, chất thải xác định có mâu thuẫn bắt nguồn từ hoạt động vay, cho vay tài chính, cầm đồ.

Trong 244 vụ phạm pháp hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hình sự 166 vụ với 474 bị can, chiếm 68% tổng số vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đặc biệt trong số này chủ yếu là các tội cố ý gây thương tích và cướp tài sản.

Các đơn vị đã phát hiện, triệt phá được 44 ổ nhóm tội phạm có tổ chức, 114 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”; xác lập nhiều chuyên án trinh sát đấu tranh triệt phá như ổ nhóm Hải “bay”, Phùng Văn Lợi, Hải “bát giới”, Quang “rambo”, Tiến “trắng”... không để các ổ nhóm, đối tượng hoạt động công khai, gây nhức nhối trong xã hội.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tong giam doc cong ty thien an phat bi bat

Tổng Giám đốc Công ty Thiên Ân Phát bị bắt

TTTĐ - Ngày 11/8, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (SN 1980), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát bị bắt với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc lập nhiều dự án "ma", bán cho hơn 200 người thu về hàng trăm tỷ đồng.
phu le cung dan em bi co quan dieu tra khoi to toi co y gay thuong tich

Phú Lê cùng đàn em bị cơ quan điều tra khởi tố tội cố ý gây thương tích

TTTĐ - Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Phú (tức Phú Lê, SN 1980, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), và Hoàng Văn Thụy (SN 1995, quê quán Trấn Yên, Yên Bái) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động