Thứ tư 21/02/2024 05:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

"Con dao hai lưỡi" đối với sức khỏe nếu dùng củ dền sai cách

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe song nếu nếu chế biến củ dền không đúng cách hoặc dùng cho đối tượng không thích hợp, loại củ này có thể gây hại cho sức khỏe.

ừ lâu củ dền được vinh danh là loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.
Từ lâu củ dền được vinh danh là loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư

Những lợi ích tuyệt vời của củ dền

Màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hai màu kể trên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Để giữ được phẩm chất của hỗn hợp hai màu này, các nhà dinh dưỡng khuyên nên để nguyên cả vỏ khi nấu nướng củ dền.

Ngoài ra, củ dền chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền chứa nhiều chất sắt hơn so với rau bina (spinach). Trong củ dền cũng có nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.

Món salad củ dền
Món salad củ dền

Mặc dù lá và thân rau dền chứa ít hơn, nhưng cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.

Củ dền đỏ chứa rất nhiều vitamin C và chất sắt vốn là các thành phần rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Chúng đều là thành phần thiết yếu cho sức khỏe và không ít người rất khó khăn để hấp thụ đủ chất sắt cho cơ thể.

Nhờ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào như vậy mà của dền sẽ giúp giảm và điều hòa huyết áp; Tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch; Ngăn ngừa nhiễm độc và giúp cơ thể thải độc; Giúp chữa bệnh về đường tiêu hóa; Giúp tinh thần thoải mái và tươi trẻ hơn; Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư…

Một số tác hại của củ dền cần phòng tránh

Củ dền được biết đến là một loại thực phẩm vừa chăm sóc sức khỏe vừa làm đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nếu sử dụng củ dền sai cách sẽ đem lại tác hại đối với sức khoẻ.

Củ dền chứa FODMAPs dưới dạng fructans. Đây là những chất bột đường chuỗi ngắn đóng vai trò là thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột.

FODMAPs có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở những người nhạy cảm, như những người bị hội chứng ruột kích thích và một số tác hại khác nếu không sử dụng đúng cách.

Nước củ dền có thể làm giảm huyết áp. Điều này có thể cần thiết trong một số trường hợp người bệnh muốn hạ huyết áp.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phối hợp thường xuyên nước củ dền, chúng có thể khiến huyết áp hạ thấp quá mức bình thường. Thêm vào đó, nếu người dùng bị giãn tĩnh mạch thì việc ăn củ dền quá nhiều có thể khiến bạn gặp các vấn đề về tĩnh mạch.

Không nên uống quá nhiều nước ép củ dền
Không nên uống quá nhiều nước ép củ dền

Bên cạnh đó, khi bạn tiêu thụ một lượng củ dền quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa. Một vài lời khuyên dành cho bạn là bạn nên uống khoảng 15ml -30ml nước củ dền lúc đầu, sau đó trộn phần còn lại với các nước ép khác để cơ thể có thể dễ dàng điều chỉnh hơn. Điều này có thể gây trở ngại cho những người có hệ đường ruột nhạy cảm, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích.

Mỗi 100g củ dền thô có gần khoảng 7g đường. Vì vậy bạn có thể sử dụng củ dền một cách an toàn nếu không có đường bổ sung.

Bạn chỉ cần chắc chắn rằng sử dụng cân bằng củ dền với các thực phẩm khác và giữ lượng đường cùng với lượng carbohydrate trong ngày ở giới hạn an toàn cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi sử dụng củ dền đỏ

Hạn chế với người bị sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận

Việc ăn củ dền đỏ hoặc dùng nước ép của củ dền nhiều có thể gây tái phát hoặc khiến tình trạng sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là chất oxalate có trong củ dền đỏ có đặc tính như một chất kháng dinh dưỡng, góp phần hình thành nên sỏi thận.

Không pha nước ép củ dền đỏ với sữa

Nhiều người vì muốn nước ép củ dền đỏ có vị ngọt béo mà dùng sữa để pha thêm, tuy nhiên sự kết hợp này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không dùng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Nhiều phụ huynh cho rằng nước ép củ dền đỏ có tác dụng bổ máu nên tốt với trẻ nhỏ, song đối tượng trẻ dưới 6 tháng tuổi lại không thích hợp. Đặc biệt, dùng củ dền đỏ kết hợp với sữa còn gây ngộ độc cho trẻ rất nguy hiểm.

Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi

TTTĐ - Hóc dị vật như các loại xương cá là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống của người cao tuổi. Tình ...

Những sai lầm sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm Những sai lầm sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

TTTĐ - Màng bọc thực phẩm là một vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Ngày nay, màng bọc thực phẩm được ưa chuộng ...

Những loại thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá Những loại thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá

TTTĐ - Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tình trạng này có thể ...

Quang Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng bộ biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Đồng bộ biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

TTTĐ - Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai đồng bộ biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc. Đặc biệt, sau 2 năm triển khai, mô hình "Kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện" được triển khai một cách đồng bộ từ TP tới quận, huyện và phường, xã.
Tin khác
[Xem thêm]
Kiểm soát thị trường thực phẩm Tết

Kiểm soát thị trường thực phẩm Tết

TTTĐ - Càng gần đến Tết Nguyên đán, thị trường các loại bánh, kẹo càng sôi động. Tuy nhiên, cùng với sự đa dạng về chủng loại, mối lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng gia tăng. Sáng 30/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại huyện Mỹ Đức về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024.