Thứ ba 28/03/2023 05:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn giả danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Gần đây trên địa bàn Hà Nội xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH công an thành phố yêu cầu chuyển tiền để tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi trên đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thủ đô.

Nghệ An: Một cựu cán bộ bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Hà Tĩnh: Đặt mua sổ đỏ giả trên Facebook để đi lừa đảo Đà Nẵng: 14 năm tù cho kẻ lừa đảo góp vốn thầu vé máy bay để chiếm đoạt tài sản Cao Bằng: "Nữ quái" lĩnh 19 năm tù giam vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 21/11, Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua, cơ quan công an nhận được tin báo của một số đơn vị, doanh nghiệp và người dân phản ánh về việc gần đây có đối tượng giả danh là cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP lừa đảo yêu cầu chuyển tiền để tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH.

Thủ đoạn của đối tượng thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị cơ sở, doanh nghiệp, trường học, người dân, nhất là các cơ sở kinh doanh mới hoạt động, giới thiệu mình là cán bộ phòng cháy và chữa cháy để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu PCCC hoặc bán các phương tiện PCCC và CNCH với giá cao hơn so với giá thị trường.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua cần trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, không thể liên lạc lại với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán số tiền. Hành vi trên đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thủ đô.

Đối tượng lừa đảo chuyển bưu kiện tài liệu tập huấn cho chị N.L
Đối tượng lừa đảo chuyển bưu kiện tài liệu tập huấn cho chị N.L

Như trường hợp chị N.L - chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thạch Thất.

Người này cho biết sắp tới đây Đội Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH một ngày để triển khai Luật Phòng cháy chữa cháy và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH nên yêu cầu chị L đăng kí tham gia, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị.

Do tâm lý cả tin, chị L đã đồng ý tham gia. Mấy ngày sau, chị L nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu thanh toán với số tiền 950.000 đồng, chị L đã nộp tiền theo yêu cầu. Tuy nhiên khi bóc bưu kiện, chị L chỉ nhận được một cuốn sách Luật Phòng cháy chữa cháy nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi. Chị L có điện lại vào số máy của người tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thạch Thất thì không liên lạc được. Lúc này chị L mới biết mình bị lừa.

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an TP Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH. Lực lượng chức năng sẽ có kế hoạch và gửi công văn kiểm tra thông báo đến cơ sở, cơ quan doanh nghiệp trước 3 ngày làm việc.

Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố không gửi bất cứ tài liệu, phương tiện phòng cháy liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH dưới hình thức chuyển phát nhanh, cũng không yêu cầu công dân, doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH…

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ các đối tượng hành hung nhà báo

Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ các đối tượng hành hung nhà báo

TTTĐ - Ngày 23/3, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn số 249/CBC-TTPC đề ngày 23/3/2023 gửi Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị điều tra làm rõ vụ việc nhóm phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt bị cản trở và hành hung khi tác nghiệp tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Tin khác
[Xem thêm]
Ngăn ngừa tội phạm tuổi vị thành niên

Ngăn ngừa tội phạm tuổi vị thành niên

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành liên tục xảy ra những vụ việc thanh thiếu niên tụ tập mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn gây hoang mang, lo lắng cho xã hội. Nhiều vụ việc đã để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân và xã hội... Vì vậy, các gia đình cần quan tâm quản lý con em mình để ngăn ngừa ngay khi có dấu hiệu manh nha phạm tội.
Hải Phòng: Phá ổ nhóm mua bán, tàng trữ ma túy

Hải Phòng: Phá ổ nhóm mua bán, tàng trữ ma túy

TTTĐ - Ngày 22/3, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) thông tin về việc ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bùi Văn Hưng (sinh 1961; ở thôn 5, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Xem phiên bản di động