Công an Hà Nội tăng cường tấn công, truy quét nạn cát tặc trên sông Hồng

Môi trường -

TTTĐ - Trước tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn qua địa bàn Hà Nội), gây ảnh hưởng môi trường, bức xúc trong nhân dân, thời gian qua nhiều đơn vị của Công an thành phố đã tổ chức lực lượng tấn công, truy quét các đối tượng lập bến bãi, khai thác cát trái phép trên đoạn sông Hồng.

Công an Hà Nội tăng cường tấn công, truy quét nạn cát tặc trên sông Hồng

Nhiều phương tiện tàu thuyền các đối tượng sử dụng khai thác cát trái phép bị lực lượng Công an TP Hà Nội bắt giữ

Bài liên quan

Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Cát tặc lộng hành khiến người dân bức xúc

TP HCM xử lý nghiêm người tiếp tay cho cát tặc lộng hành

Điểm danh những "cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra vụ "cát tặc" lộng hành ở Điện Bàn

Quảng Nam: "Cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn, chính quyền bất lực

Hai đối tượng “cát tặc” sông Cầu bị phạt 300 triệu đồng

Mới đây, tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội do Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn, Phó trưởng Phòng trực tiếp chỉ huy, làm nhiệm vụ tại đoạn sông Hồng thuộc địa phận phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã kiểm tra, bắt giữ phương tiện thủy không gắn số đăng ký, có gắn số đăng kiểm VR08024512 đang có hành vi khai thác cát từ lòng sông Hồng bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra trên phương tiện có 2 người, gồm: Đỗ Đăng Hoàn, SN 1991, là người điều khiển phương tiện; và Đỗ Đăng Dũng, SN 1992, HKTT của cả hai đều ở Tư Lê, Minh Đạo, Tiên Du, Bắc Ninh.

Qua kiểm tra, những đối tượng trên không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định. Sơ bộ ban đầu xác định trong khoang chứa hàng của phương tiện có khoảng 120m3 cát vừa được các đối tượng bơm từ lòng sông lên.

Ít phút sau, tại đoạn sông Hồng thuộc địa phận phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tổ công tác thứ 2 của Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1 đã bắt quả tang một tàu không gắn số đăng ký, không gắn số đăng kiểm đang có hành vi khai thác cát từ lòng sông Hồng bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Nhiều phương tiện tàu thuyền các đối tượng sử dụng khai thác cát trái phép bị lực lượng Công an TP Hà Nội bắt giữ
Nhiều phương tiện tàu thuyền các đối tượng sử dụng khai thác cát trái phép bị lực lượng Công an TP Hà Nội bắt giữ

Qua kiểm tra, lái tàu là Vũ Văn Tĩnh, SN 1968 và Trịnh Thị Thanh, SN 1975, HKTT của cả hai đều ở xã Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội đã không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định.

Trong khi hai chiếc tàu trên được CSGT đường thủy đưa về bãi tập kết để tạm giữ, thì tại khu vực sông Hồng thuộc địa phận xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội, tổ công tác thứ 3 của đơn vị đã bắt quả tang tàu không số hiệu đăng ký, đăng kiểm đang khai thác cát trái phép.

Tất cả những đối tượng trên tàu không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định. Trong khoang chứa hàng của phương tiện có khoảng 149m3 cát. Hiện, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc, đưa các phương tiện trên về nơi tạm giữ để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong đêm ngày 25 và rạng sáng ngày 26/5, các lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang 13 chiếc tàu đang khai thác, chở cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn các phường Thượng Cát, Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.

Tiến hành điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã làm rõ 4 nhóm đối tượng khai thác cát trái phép do Vương Xuân Thành (SN 1969; trú tại Đại Mạch, Đông Anh), Vũ Văn Ngọc (SN 1980; trú tại, tổ dân phố Tân Nhuệ, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm), Vũ Tiến Dũng (SN 1963; trú tại, tổ dân phố Liên Ngạc, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm), Vũ Tiến Mạnh (SN 1969; trú tại Liên Ngạc, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) cầm đầu.

Chỉ tính riêng của nhóm của Vũ Tiến Dũng, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt giữ, nhóm này đã khai thác và bán số lượng cát với tổng số tiền lên tới hơn 3,7 tỷ đồng. Dũng đã chỉ đạo cho đàn em hút cát trái phép trên sông Hồng đổ lên bãi cát của mình rồi bán lấy tiền.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập biên bản xử lý chủ phương tiện khai thác cát trái phép
Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập biên bản xử lý chủ phương tiện khai thác cát trái phép

Liên quan đến các vụ việc khai thác cát trái phép trên sông Hồng, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 18 đối tượng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác khoáng sản”. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố 18 đối tượng khai thác cát trái phép, Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Đối với hành vi của 18 đối tượng “Cát tặc” tiến hành khai thác cát trái phép trên sông Hồng là vi phạm pháp luật. Hành vi của các đối tượng có đủ dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò và khai thác tài nguyên.

Sản lượng cát bị khai thác trái phép của các đối tượng trên là rất lớn, trị giá ước tính là nhiều tỷ đồng, ví dụ như riêng nhóm của đối tượng Dũng thì trị giá lượng cát khai thác trái phép là trên 3,7 tỷ đồng. Do đó, các đối tượng sẽ có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra các đối tượng trên còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Cũng theo Luật sư Hoàng Tùng, thời gian qua việc khai thác cát trái phép tại các dòng sông đã và đang gây sạt lở nhiều bờ sông, tuyến đê và nhà cửa; đời sống người dân và hệ sinh thái thủy sinh bị đảo lộn; mực nước các dòng sông bị hạ thấp khiến mực nước ngầm bị giảm, tiềm ẩn nguy cơ hạn hán…

Tại Hà Nội, việc khai thác cát quá mức, bừa bãi cũng đã khiến đáy sông Hồng càng ngày bị hạ thấp, làm dòng chảy biến dạng kéo theo hàng loạt sự cố xói lở bãi sông, đê, kè đoạn thuộc địa bàn huyện Ba Vì, Gia Lâm, Phúc Thọ, Phú Xuyên… gây hậu quả xấu với môi trường. Vì vậy, các cấp chính quyền cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên, khoáng sản, đảm bảo môi trường bền vững; cùng với đó có biện pháp giám sát, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.

Điều 227. Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên

• Người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:….

• Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Thu lợi bất chính từ nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên nước, dầu khí hoặc khoáng sản khác 500 triệu đồng trở lên; b) Khoáng sản trị giá 1 tỷ đồng trở lên…

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Tin khác
[Xem thêm]
Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

TTTĐ - Mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Công xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa trên toàn lưu vực ở mức rất thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa lũ đến nay ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm và thấp hơn cùng kỳ năm 2015, 2019. Dự báo mùa khô năm nay có nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động