Chủ nhật 29/05/2022 03:28 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công an, thanh tra, kiểm toán sẽ tham gia từ khâu lập dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 10/1, tại phiên thảo luận trực tuyến về dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã làm rõ một số nội dung về dự án.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông Đầu tư thêm 729km tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông kết nối các trung tâm kinh tế

Trong đó, về tổng mức đầu tư của dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đã tính toán suất đầu tư của từng cây cầu, từng ki lô mét hầm, cống... và việc tính toán của tư vấn là có căn cứ cơ sở.

Tuy nhiên, để tiến tới đấu thầu hoặc chỉ định thầu, còn phải thuê tư vấn lập dự án, khi đó sẽ xác định cụ thể hướng tuyến, các công trình, sau đó là bước thiết kế kỹ thuật và dự toán, cuối cùng mới là chỉ định thầu hoặc đấu thầu.

undefined
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

“Trong quá trình làm chúng tôi sẽ hết sức thận trọng để làm sao đảm bảo đúng quy định và tiết kiệm nhất”, Bộ trưởng nêu rõ.

Liên quan công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư để triển khai dự án, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đã nằm trong quy hoạch giao thông đường bộ đã được Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt tháng 9, theo đó sẽ tiến hành thu hồi một lần, làm hàng rào bảo vệ đối với toàn bộ phần đất thu hồi; Do đó không phải giải phóng nhiều lần và cũng không sợ lấn chiếm phần đất đã thực hiện thu hồi.

Đặc biệt trong công tác tái định cư, Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến tính toán để phù hợp với điều kiện thực tiễn, tránh tình trạng xây dựng những khu tái định cư rộng hoặc nhiều dẫn đến lãng phí mà lại làm tăng suất đầu tư.

Bộ trưởng Giao thông vận tải cũng đề nghị chính quyền các địa phương, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh hỗ trợ chỉ đạo đôn đốc, để tới tháng 6/2022 sau khi phê duyệt dự án sẽ bàn giao mặt bằng cho địa phương, việc giải phóng mặt bằng tập trung làm trong 1 năm rưỡi, đến cuối năm 2023 phải xong toàn bộ. Chính phủ sẽ có cuộc họp giao ban để kiểm tra, chỉ đạo việc này.

Nhấn mạnh các cơ chế đặc thù đối với dự án này là rất cần thiết, bởi nếu không, việc chỉ định thầu tư vấn, chỉ định thầu xây lắp sẽ mất rất nhiều thời gian, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, nếu Quốc hội ủng hộ thì có thể rút ngắn thời gian, mỗi bước đấu thầu mất khoảng 2 tháng, như vậy sẽ tiết kiệm được ít nhất 6-9 tháng, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ lưu tâm đặc biệt vấn đề đường công vụ, đường gom, đường dân sinh để làm sao đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân, kể cả những hầm chui.

Riêng đường công vụ, Bộ Giao thông vận tải sắp tới sẽ đề xuất cho đơn vị thi công ký quỹ để đảm bảo khi công trình kết thúc mà không sửa chữa đầy đủ thì sử dụng quỹ này để khắc phục.

“Rút bài học kinh nghiệm của giai đoạn I, các cơ quan chức năng như công an, thanh tra, kiểm toán sẽ tham gia từ đầu. Ở giai đoạn I, C01, C03 đã tham gia rất tích cực ngay từ khâu lập dự án tổ chức đấu thầu, sắp tới có thêm kiểm toán nữa thì rất tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin.

Về tiến độ giải ngân, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo sẽ ban hành một quy chế quy định trách nhiệm của địa phương, của Bộ Giao thông vận tải và của các Bộ, ngành, đặc biệt liên quan tới từng hạng mục công việc, trong đó có giải phóng mặt bằng, thời điểm nào làm xong dự án, thời điểm nào xong thiết kế, thời điểm nào là phải có nhà thầu, thời điểm nào khởi công…

“Chính phủ chỉ đạo dành 3 năm để tập trung thi công để cuối năm 2025 phải xong, nghĩa là cuối năm 2022 phải khởi công đồng loạt các gói thầu”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Về vấn đề chỉ định thầu, Bộ trưởng khẳng định sẽ được thực hiện đúng luật, nhà thầu phải có hồ sơ yêu cầu năng lực và có đầy đủ các tiêu chí. Việc chỉ định thầu được công bố công khai, rộng rãi, các nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây lắp đăng ký thực hiện tham gia sẽ được xét tuyển đàng hoàng. Chính phủ dự kiến sẽ thành lập một Hội đồng liên Bộ để làm sao đảm bảo tính công khai, minh bạch trong vấn đề này.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

TTTĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 cá nhân là các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tổ chức tại Việt Nam năm 2022.
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

TTTĐ - Mặc dù phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng. Vì thế, việc sửa đổi Luật khám, chữa bệnh cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

TTTĐ - Có 31,6% phụ nữ phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong 12 tháng; Cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Đáng chú ý, có 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ, chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ.
Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

TTTĐ - Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

TTTĐ - Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

TTTĐ - Một số nghị quyết quy phạm pháp luật đáng chú ý sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp, như: Quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP; Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành…
Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

TTTĐ - Sáng 26/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Các ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ hơn quy định cho phép CSCĐ huy động người, phương tiện, thiết bị tại Điều 16 của dự thảo Luật.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

TTTĐ - Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

TTTĐ - Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Xem phiên bản di động