Thứ ba 16/08/2022 08:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Với nỗ lực và nghiệp vụ ngày càng nâng cao, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" của thị trường bất động sản, trả lại uy tín và bình yên để người đầu tư yên tâm đến theo chính sách “trải chiếu hoa” của tỉnh nhà.

Bình Dương phải "xem khó khăn của doanh nghiệp là của mình" Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm và động viên đội tuyển U20 Việt Nam

Với một thành phố phát triển và năng động như Bình Dương, thị trường bất động sản vô cùng sôi động, là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư. Tuy vậy, như một mặt trái của sự phát triển, thị trường này cũng luôn đi kèm tính chất phức tạp và rủi ro rất cao khi trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ đầu cơ, trục lợi.

Với nỗ lực và nghiệp vụ ngày càng nâng cao, lực lượng Công an Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" này, trả lại uy tín và bình yên cho thị trường bất động sản để nhà đầu tư yên tâm đến theo chính sách “trải chiếu hoa” của tỉnh nhà.

Bài 1: Nhiều chủ đầu tư bất chấp để giao dịch trái luật?

Qua công tác thanh, kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện hàng loạt chủ đầu tư cố ý đổi tên dự án “công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định” để giới thiệu, huy động vốn...

Nhan nhản tình trạng “mua bán lúa non”

Theo danh sách Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công bố từ năm 2016 đến ngày 30/4/2022, trên địa bàn có 72 dự án phát triển nhà ở (đất nền) được phép chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở; 81 dự án nhà ở được bán hình thành trong tương lai.

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên
Hình ảnh dự án khu dân cư Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Ngoài danh sách trên, đến nay trên địa bàn còn rất nhiều dự án đang rầm rộ rao bán rầm rộ như: Dự án chung cư An Phú (An Phú, Thuận An) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Phú Land làm chủ đầu tư được chào bán với tên thương mại Tecco Felice Homes; Dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam (phường Bình An, TP Dĩ An) do Công ty TNHH DV BĐS và Xây dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư đang chào bán với tên thương mại Honas Residence; Khu nhà ở Đức Phát 3 (thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng) do Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Đức Phát làm chủ đầu tư với tên thương mại Dream City cùng hàng chục các dự án lớn nhỏ khác.

Các dự án trên mặc dù không có trong danh sách Sở Xây dựng công khai đủ điều kiện chuyển nhượng cho người dân xây nhà, đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai nhưng đã tiến hành chào bán, thu tiền của nhiều khách hàng với hình thức phiếu giữ chỗ, phiếu cọc, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng cam kết đầu tư, hợp đồng hứa… Số tiền thu từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng cho mỗi sản phẩm trong các dự án.

Những hợp đồng này dẫn đến nhiều nguy cơ rủi ro cho khách hàng từ việc buộc phải xây nhà mới có sổ, xây nhà theo thiết kế chủ đầu tư, chủ đầu tư chiếm dụng vốn không triển khai dự án, chủ đầu tư thế chấp sổ ngân hàng, chủ đầu tư gặp rủi ro tài chính…

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai đã quy định rất rõ về các điều kiện cần và đủ khi giao dịch liên quan mua bán đất, nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc xảy ra. Từ đó, cơ quan chức năng có căn cứ điều tra, làm việc để trả lại quyền lợi cho nhà đầu tư.

Việc khách hàng giao dịch tại các dự án chưa được chính quyền địa phương cho phép là đang bất chấp rủi ro có thể xảy ra. Thậm chí, nhà đầu tư có thể mất trắng.

Vì đâu nên nỗi?

Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro vô cùng lớn nhưng nguyên nhân nào khiến những dự án này vẫn “hút” khách hàng, được rao bán rầm rộ?

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chia sẻ: "Nhiều dự án không đủ tính pháp lý nhưng được rao bán rầm rộ; Một số dự án không có thực (chỉ rao bán trên giấy hay còn gọi là dự án “ma”) nhưng các đối tượng đã dẫn dụ người dân chưa nắm thông tin, chưa hiểu quy định pháp luật nhưng lại ký kết mua bán thông qua hợp đồng đặt chỗ, góp vốn, hợp đồng phân chia lợi nhuận... trái quy định pháp luật".

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên
Hình ảnh vắng vẻ, đìu hiu ở dự án Đông Bình Dương

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận định: Vẫn còn một số chủ đầu tư triển khai đầu tư dự án không đúng tiến độ; Chưa hoàn thiện đầu tư hạng mục hạ tầng kỹ thuật; Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép huy động vốn theo quy định pháp luật nhưng đã rao bán, huy động vốn thông qua các hình thức nêu trên. Các chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung cam kết trong nội dung hợp đồng đã gây ra việc khiếu kiện, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân bởi các nhà đầu tư lợi dụng lòng tin của người dân rồi tiến hành rao bán sản phẩm trên giấy nhằm trục lợi cá nhân. Một số người dân vì lòng tham, lợi nhuận nên đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong các giao dịch tại dự án không có trên thực địa (dự án “ma”).

Bên cạnh đó, một số cá nhân mặc dù biết dự án chưa đủ điều kiện được phép chuyển nhượng sản phẩm và chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định pháp luật nhưng vẫn cố tình mua vì lợi nhuận. Họ cho rằng, mua khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ thấp hơn khi dự án đã đảm bảo các điều kiện theo quy định.

“Đối với các trường hợp viện dẫn trên, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công khai các dự án đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên website của Sở nhưng việc này chưa thật sự mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân do một số cá nhân chưa có thói quen tìm hiểu kỹ pháp lý của các dự án trước khi thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định”, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có khoảng trên 520 dự án phát triển nhà ở thương mại đã và đang đầu tư. Ngoài các dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, hiện có trên 350 dự án nhà ở đang triển khai.

Các dự án nhà ở phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các khu vực đô thị phía Nam của tỉnh; Các dự án mới được đăng ký phát triển nhà ở trong thời gian gần đây có xu thế lan rộng và phát triển lên khu vực phía Bắc của tỉnh Bình Dương.

(Còn nữa)

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

TTTĐ - Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.
Hệ sinh thái công nghệ bất động sản Meey Land tròn 3 tuổi

Hệ sinh thái công nghệ bất động sản Meey Land tròn 3 tuổi

TTTĐ - Là doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp và gây ra những thiệt hại nặng nề về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế - xã hội nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land vẫn có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt. Ngày 15/8/2022 tới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land tròn 3 tuổi, đánh dấu chặng đường hoạt động đầy nỗ lực và gặt hái được nhiều thành công trên thị trường.
The Koradise - Điểm đến check-in mới của đảo Ngọc

The Koradise - Điểm đến check-in mới của đảo Ngọc

TTTĐ - Những tín đồ của xứ sở kim chi chắc hẳn chẳng thể làm ngơ trước một thiên đường check-in, trải nghiệm mua sắm, giải trí phong cách Hàn Quốc đang dần hình thành giữa lòng đảo Ngọc. Nơi đó gọi tên The Koradise - hội tụ đủ dư âm, phong vị của thiên đường.
Tin khác
[Xem thêm]
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm các dự án "treo" tại Điện Bàn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm các dự án "treo" tại Điện Bàn

TTTĐ - Trước thực trạng các dự án bất động sản, phân lô, dự án đầu tư xây dựng bị kéo dài thời gian triển khai, đến nay vẫn chưa thể hoàn thành đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trong vùng dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm.
Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, chi mạnh tiền quảng cáo vẫn không có khách

Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, chi mạnh tiền quảng cáo vẫn không có khách

TTTĐ - Giữa cái nắng nóng hơn 40 độ C, ứng dụng dự báo thời tiết trên điện thoại thông báo nhiệt độ ngoài đường cảm nhận lên đến 50 độ C, một nhóm môi giới bất động sản vẫn đang miệt mài phát tờ rơi, tìm kiếm khách hàng. Họ bất chấp nắng nóng, không ngại làn da cháy sạm bởi đây dường như là phương án khả thi nhất để tiếp xúc khách hàng.
Sức hút khác biệt từ bất động sản hàng hiệu

Sức hút khác biệt từ bất động sản hàng hiệu

TTTĐ - Những dự án bất động sản hàng hiệu không chỉ đơn thuần mang đến không gian sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp, nơi trú ẩn dòng tiền, sinh lời bền vững, mà còn sở hữu tiềm năng khai thác để tạo nên nguồn thu nhập thụ động ổn định trong tương lai.
Đẳng cấp tiện ích của Felicity Phu Quoc

Đẳng cấp tiện ích của Felicity Phu Quoc

TTTĐ - Khi chưa hết choáng ngợp với khung cảnh nên thơ của biển, hồ, núi non hùng vĩ, chuỗi tiện ích đẳng cấp tại Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts đã dẫn lối du khách bước vào hải trình của niềm hạnh phúc bất tận.
Xem phiên bản di động