Thứ ba 28/03/2023 06:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Vụ triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.

Bình Dương: Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Miền Đông
Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh với thủ đoạn tinh vi, lạnh lùng của các "mẹ mìn" 9X

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Chia sẻ về chuyên án triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh với quy mô lớn mà Đội 3 (Đội chống tệ nạn xã hội và mua bán người) mà PC02 (Phòng Cảnh sát Hình sự - CSHS) Công an tỉnh Bình Dương đã quyết liệt thực hiện thời gian qua, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, lực lượng công an tỉnh gửi gắm rất nhiều tâm huyết.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật
Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương

Cụ thể, các lực lượng đã lần từ những đầu mối đầu tiên để phát hiện, phá án. Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như cùng đồng bọn đến tận bệnh viện, tiếp cận các phụ nữ đến khám thai, sinh con. Bên cạnh đó, các đối tượng cũng làm quen, tìm hiểu các y bác sĩ tại bệnh viện tỉnh để đặt vấn đề chăm sóc, xin con nuôi và các vấn đề khác.

Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên đã yêu cầu các anh em trinh sát theo dõi sát sao và phát hiện đối tượng cư trú ở ở Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát sớm khẳng định đây là đường dây, tổ chức buôn bán trẻ sơ sinh.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật
Đại tá Trịnh Ngọc Quyên chỉ đạo các lực lượng chức năng trong việc triệt xóa chuyên án

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, đồng thời vì sự bảo mật cao, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên đã động viên anh em khắc phục khó khăn, tất cả quyết tâm vì sự thành công của nhiệm vụ, kịp thời bắt giữ các đối tượng, làm sáng tỏ hành vi phạm tội, đặc biệt là không để lọt lưới tội phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm tiếp theo.

Bởi lẽ, nếu thông tin bị lộ, đối tượng thay đổi địa điểm nuôi giấu trẻ em, thay đổi phương thức liên lạc và thủ đoạn hành động thì sẽ rất khó tiếp cận. Đồng thời, nếu lực lượng chức năng không kịp thời ngăn chặn, nhiều trẻ em bị bán đi, hậu quả sẽ càng khôn lường.

Các lực lượng chức năng tại Bình Dương phối hợp bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như đang trên đường đi giao trẻ sơ sinh
Các lực lượng chức năng tại Bình Dương phối hợp bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như đang trên đường đi giao trẻ sơ sinh

Bởi vậy, khi điều tra phá án, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương đã có những cuộc cân não, đấu trí căng thẳng với những phụ nữ trẻ hầu hết thuộc thế hệ 9X, 10X này. Trong suốt quá trình trinh sát các đối tượng, lực lượng CSHS đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, nhất là yếu tố bí mật, tinh thần trách nhiệm cao trong khắc phục khó khăn để không quản ngại ngày đêm đeo bám đối tượng đến cùng.

Do các đối tượng đều không cư trú tại địa bàn tỉnh nên công tác trinh sát, điều tra ngoại tỉnh, nắm bắt tình hình của các chiến sĩ trinh sát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nắm được lợi thế của công nghệ thông tin, với thủ đoạn xảo quyệt, các đối tượng đều không lộ diện giao dịch, chỉ vào những thời điểm mấu chốt như giao nhận trẻ em thì mới xuất hiện, khiến cho công tác theo dấu, bắt giữ cần phải đúng thời điểm.

Ngay cả khi bị bắt tại trận trên đường vận chuyển bé trai 7 ngày tuổi đi bán, đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như vẫn gan lì không chịu nhận hành vi mua bán trẻ em của mình. Bởi vậy, cuộc đấu tranh sau khi bắt được tội phạm để khai phá, triệt hạ đường dây này cũng là một nỗ lực hết sức đáng biểu dương của lực lượng CSHS.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Do tính chất nhạy cảm của sự việc, cả người mua, người bán trẻ em đều không muốn để lại thông tin nên việc xác minh, điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Để xử lý được vụ án, bắt buộc cơ quan điều tra phải tìm được em bé thì mới có căn cứ để định tội cho các đối tượng.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên nhận định: Đây là một loại tội phạm mới, hết sức tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, buôn bán trẻ sơ sinh núp bóng dưới hình thức xin con nuôi. Tính vô nhân đạo của loại tội phạm này còn thể hiện ở chỗ một số đối tượng còn từng bán chính con rứt ruột đẻ ra của mình. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ để hậu quả rất lớn về mặt xã hội bởi nhiều vấn đề liên quan.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Các gia đình nhận con nuôi một là không biết nguồn gốc thật của con mình, hai là vô tình trở thành người tòng phạm, tiếp tay cho các đối tượng kiếm lợi trên hành vi phi đạo đức của mình.

Bên cạnh đó, các bà mẹ trẻ, những người gặp hoàn cảnh éo le hoặc khó khăn đã tin tưởng gửi gắm con cho “người nuôi hộ” mà không biết rằng con mình bị bán đi. Sau này, họ khó có thể tìm lại đúng con mình, để lại nhiều di chứng về tâm lý, tình cảm.

Người dân nên cảnh giác, nâng cao hiểu biết pháp luật

Do đây là chuyên án đặc biệt, chưa từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương đồng thời liên quan đến nhiều tỉnh thành trên cả nước nên Ban Giám đốc Công an tỉnh đều chỉ đạo trực tiếp, sát sao ngay từ khâu trinh sát ban đầu phát hiện ra dấu hiệu tội phạm cho đến lên kế hoạch phá án.

Quá trình phá án, các trinh sát cũng phát hiện ra nhiều kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến việc cấp giấy khai sinh, cho nhận con nuôi. Thứ nhất, ngay từ việc sản phụ đi đẻ, tại bệnh viện, nhân thân của họ không được chứng thực, kiểm soát một cách kỹ lưỡng. Điều này dễ tạo điều kiện cho các đối tượng xấu có thể đánh tráo tên, tuổi, địa chỉ khi thông đồng với sản phụ.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Thứ hai, các giấy chứng sinh chưa được quy định một mẫu cụ thể. Nhân thân của người đứng ra làm giấy chứng sinh cho em bé cũng không được kiểm soát tại cơ quan chức năng. Cán bộ tư pháp cũng chỉ căn cứ thông tin trên giấy chứng sinh để cấp giấy khai sinh. Đó là kẽ hở cho các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện hành vi cho, nhận con một cách dễ dàng.

Công an tỉnh Bình Dương sẽ tổng hợp để báo cáo cụ thể tất cả những điều này để các ngành chức năng liên quan có thể đưa ra những giải pháp hợp lý hơn.

Hàng loạt các giấy tờ được các đối tượng này làm giả
Hàng loạt các giấy tờ được các đối tượng này làm giả

Hiện tại, 7 em bé đã được tìm thấy và đưa về các trung tâm bảo trợ nuôi dưỡng. Còn nhiều bé bé vẫn đang không biết được nuôi ở đâu, bởi các đối tượng nào.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng phải làm rõ các mối quan hệ phức tạp trong đường dây này. Tất cả các trẻ bị mua bán đều phải được làm rõ hiện đang trôi nổi ở đâu, bán cho ai, đưa đi những đâu để kịp thời đưa về các trung tâm bảo trợ, đảm bảo cho các cháu được chăm sóc, nuôi nấng, bảo vệ an toàn. Đồng thời với đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh, tìm lại được nguồn gốc cho các cháu.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật
Quá trình đấu tranh, khai thác của các chiến sĩ công an gặp rất nhiều khó khăn vì đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như vô cùng ngoan cố

Được biết, trong quá trình điều tra, phá án, PC02 Bình Dương còn gặp phải một số khó khăn. Với những bé phải xa mẹ ngay từ lúc lọt lòng, đưa về các trung tâm bảo trợ, chưa có gia đình đến nhận, chưa có giấy khai sinh nên không có bảo hiểm. Vì vậy, ngoài việc điều tra, phá án, các chiến sĩ cảnh sát còn đứng ra vận động các nguồn lực để trang trải chi phí nuôi dưỡng, bỉm sữa.

Đến khi các cháu bị bệnh, sốt, cũng chính tay các chiến sĩ cảnh sát hình sự thay phiên nhau đưa đến bệnh viện thăm khám và chăm sóc, chạy chữa rất vất vả. Dù mệt nhưng họ vẫn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, cũng là để bù đắp thiệt thòi cho các cháu nhỏ sinh ra đã có hoàn cảnh không may mắn.

Các chiến sĩ Cảnh sát hình sự vận động sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân cùng nuôi dưỡng các cháu bé bị các đối tượng mua bán
Các chiến sĩ Cảnh sát hình sự Bình Dương hỗ trợ và vận động sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân cùng nuôi dưỡng các cháu bé bị các đối tượng mua bán

Thông qua sự việc này, Công an tỉnh Bình Dương cũng muốn gửi đi thông điệp cảnh tỉnh và tuyên truyền tới người dân.

Thứ nhất, các gia đình hiếm muộn nên tìm hiểu rõ pháp luật về việc cho, nhận con nuôi để tránh tình trạng bị các đối tượng lợi dụng, mua bán trẻ em bất hợp pháp, tiếp tay cho hành vi phạm tội.

Thứ hai, những phụ nữ trẻ nên có lối sống lành mạnh. Trong trường hợp không thể nuôi con, hãy tìm đến các trung tâm bảo trợ có giấy phép hoạt động hoặc các tổ chức có uy tín để gửi gắm.

Thứ ba, tất cả mọi người nên tìm hiểu pháp luật, lao động chân chính để tránh bản thân chủ động hoặc bị lôi kéo vào các hoạt động phi pháp.

Kiều Liên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn

Quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn

TTTĐ - Liên quan vụ án Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố thêm một số người cùng về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn ở một số người trong các cuộc “khẩu chiến” trên mạng xã hội nên hậu quả pháp lý là khó tránh khỏi.
Củng cố hồ sơ để khởi tố người phụ nữ lăng mạ, cản trở người thi hành công vụ

Củng cố hồ sơ để khởi tố người phụ nữ lăng mạ, cản trở người thi hành công vụ

TTTĐ - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bá Thước đã ra quyết định tạm giữ hình sự với Nguyễn Thị Ngân (SN: 1979, ở khu phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước); Phối hợp với Viện Kiểm sát, Toà án Nhân dân huyện củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Nam thanh niên làm nữ sinh lớp 7 sinh con, có thể đối mặt với khung hình phạt tới 20 năm tù

Nam thanh niên làm nữ sinh lớp 7 sinh con, có thể đối mặt với khung hình phạt tới 20 năm tù

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin vụ việc nữ sinh lớp 7 (ở xã An Bá, huyện Sơn Động, Bắc Giang), mang thai, sinh con trong nhà tắm, chuyên gia pháp lý cho rằng, người có hành vi giao cấu với người dưới 13 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm, khung hình phạt có thể đối diện từ 12-20 năm tù.
Tin khác
[Xem thêm]
Mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2023

Mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2023

TTTĐ - Hiện nay, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô và xe máy đã ở mức rất cao. Không chỉ vậy, người vi phạm còn có thể bị tước giấy phép lái xe (GPLX), theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021-NĐ-CP).
Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn là vi phạm pháp luật

Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn là vi phạm pháp luật

TTTĐ - Trong những ngày qua, các tổ công tác 141 của Công an TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh phần đông người dân chấp hành kiểm tra nồng độ cồn thì vẫn còn nhiều tài xế không chấp hành. Đáng chú ý có đối tượng còn lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.
Cần xử nghiêm đối tượng vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cảnh sát

Cần xử nghiêm đối tượng vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cảnh sát

TTTĐ - Trong những ngày qua liên tiếp xảy ra các vụ việc người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành kiểm tra hướng dẫn còn chống người thi hành công vụ, lao xe vào cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Sau khi thông tin sự việc được phản ánh, dư luận bày tỏ bất bình, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng vi phạm để răn đe những người khác.
Để chó chạy rông nơi công cộng, chủ vật nuôi hành hung người khác sẽ bị xử lý thế nào?

Để chó chạy rông nơi công cộng, chủ vật nuôi hành hung người khác sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Những ngày qua, dư luận bức xúc trước sự việc người đàn ông bị chủ chó hành hung gây thương tích vì cản con chó không rọ mõm, thả rông tại sảnh chung cư... Nhiều người đặt câu hỏi hành vi đánh người gây thương tích; Thả chó không rọ mõm chạy rông nơi công cộng sẽ bị xử lý thế nào?
Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng do mâu thuẫn tình cảm gây rúng động dư luận xã hội. Chỉ vì ích kỷ cá nhân, vì ghen tuông, hoặc không được đáp ứng mong muốn, nhu cầu, tình cảm mà đối tượng sẵn sàng ra tay sát hại người khác một cách tàn nhẫn.
Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Vào dịp nghỉ Tết, nhiều người có thú vui đánh bài để giải trí có sử dụng tiền để làm hình thức thưởng/phạt. Tuy nhiên việc chơi bài mà ăn thua bằng tiền, tài sản, hiện vật có giá trị thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ, tính chất của hành vi.
Uống rượu bia ngày Tết là để vui và an toàn

Uống rượu bia ngày Tết là để vui và an toàn

TTTĐ - Mỗi khi Tết đến, xuân về, số người sử dụng rượi bia và lượng rượu bia tiêu thụ lại tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui từ các cuộc nhậu thì vẫn còn nhiều người phớt lờ quy định của pháp luật, điều khiển phương tiện gây tai nạ giao thông, để lại những hậu quả đau lòng cho các nạn nhận, bản thân, gia đình và xã hội.
Xem phiên bản di động