Thứ hai 08/08/2022 02:17 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2, Công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ, chuyển cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bổ sung nhiệm vụ cho Công an xã: Cần thiết nhưng phải có lộ trình thực hiện Bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm cho công an xã

Chiều 12/11, với 93,39% ý kiến tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Luật này sẽ có hiệu lực từ 1/12/2021.

Đại biểu bấm nút thông qua
Đại biểu bấm nút thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

Theo đó, khoản 3 Điều 146 được sửa đổi, bổ sung như sau: “Công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền”.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự cũng được bổ sung vào khoản 1 các Điều 148, 229 và 247: Trường hợp không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh; Khi không thể kết thúc điều tra vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh nhưng đã hết thời hạn điều tra; Khi không thể tiến hành các hoạt động tố tụng để quyết định việc truy tố vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh nhưng đã hết thời hạn quyết định việc truy tố; Khi đó luật cho phép, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định chi tiết những điểm này.

Luật này cũng quy định việc sửa đổi, bổ sung Điều 44 của Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự. Theo đó, “Công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo các tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; Giải ngay người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền”.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hưng Yên: 2 người chết, 1 người thương nặng sau các vụ hỗn chiến của thanh niên

Hưng Yên: 2 người chết, 1 người thương nặng sau các vụ hỗn chiến của thanh niên

TTTĐ - Theo Công an tỉnh Hưng Yên, thời gian qua, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc xuất phát từ những nguyên nhân hết sức đơn giản nhưng hậu quả lớn.
Xem phiên bản di động