Công bố kết quả cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km0 tại hồ Hoàn Kiếm

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 20/7, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Lễ công bố kết quả cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km0 (thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm).

Công bố kết quả cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km0 tại hồ Hoàn Kiếm

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải

Bài liên quan

Phát động cuộc thi trực tuyến tuyên truyền quy tắc ứng xử

Loạn các cuộc thi người đẹp, cần quản lý chặt chẽ trong nghệ thuật biểu diễn

Khởi động cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Canon Chie-Tech” 2020

Cuộc thi đã nhân được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc - mỹ thuật trên toàn quốc. Được phát động ngày 3/6/2020, sau 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước. Số lượng các bài thi theo vị trí thiết kế: Vị trí 1, khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay có 44 phương án đăng ký; Vị trí 2, phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ có 18 phương án đăng ký; Vị trí 3, sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ có 21 phương án đăng ký; Vị trí 4, người dự thi tự đề xuất, có 22 phương án đăng ký.

Theo đánh giá chung của Hội đồng giám khảo, 105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng và giải pháp, cho thấy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư và sinh viên, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Hội đồng đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bài thi được lựa chọn để trao giải là những bài chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hòa nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.

Kết quả, giải Nhất của cuộc thi đã được Ban Tổ chức trao cho tập thể tác giả: Phạm Trung Hiếu, Phạm Thái Bình, Vũ Bình Minh, Phạm Huy Đông, Nguyễn Đăng Hải (vị trí 3) địa chỉ tại nhà T7 khu đô thị Times City, 458 Minh Khai, Hà Nội. Giải Nhì được trao cho tác giả Nguyễn Hoàng Huy (vị trí 1) đến từ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và giải Ba được trao cho tác giả Đoàn Thanh Hà (vị trí 4) có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Các giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi được trao bằng chứng nhận cùng giải thưởng tương ứng trị giá 100 triệu đồng, 80 triệu đồng, 50 triệu đồng và được tặng 1 năm tạp chí Kiến trúc.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, bài dự thi đạt giải Nhất có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi; Biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ. Bài thi đạt giải Nhất sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tạo thêm ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km0.

Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, với nhiều ý kiến đóng góp phương án xây dựng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP, UBND quận Hoàn Kiếm đã quyết định tổ chức cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất xây dựng cột mốc Km0. Đây là một trong những hạng mục quan trọng như là một điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với tầm vóc và giá trị của di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đặc biệt.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức trong ngày 24/1: Người dân Thủ đô tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Tin tức trong ngày 24/1: Người dân Thủ đô tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

TTTĐ - Tin tức trong ngày 24/1 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Gần 1.000 người dân Thủ đô tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội; Công nhân, lao động Thủ đô được nhận 5.600 phiếu mua hàng tại phiên chợ Tết; Không khí lạnh mạnh sắp tăng cường vào cuối tháng này gây rét đậm rét hại...
Tin khác
[Xem thêm]
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội phục vụ Đại hội Đảng XIII

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội phục vụ Đại hội Đảng XIII

TTTĐ - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - số 1 Đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Để đảm bảo an ninh, an toàn thông suốt, Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông, bổ sung một số tuyến đường cấm và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Vietnam Airlines mang hương vị Tết cổ truyền lên những chuyến bay

Vietnam Airlines mang hương vị Tết cổ truyền lên những chuyến bay

TTTĐ – Với mong muốn mang lại cảm giác than quen, gần gũi trên những chuyến bay dịp Tết Nguyên đán cũng như góp phần tôn vinh, gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc, từ ngày 4-14/2/2021 (tức từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày mùng 3 Tết), Vietnam Airlines sẽ giới thiệu tới hành khách hạng Thương gia các món ăn cổ truyền mang hương vị đặc trưng ngày Tết.
Xem phiên bản di động